ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ชาวบ้าน ต.ขัวก่าย และ ต.หนองสนม ในนาม ‘กลุ่มลำน้ำยามไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ’ บุกศาลากลางร้องผู้ว่าฯสกลนคร

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 64 ที่ผ่านมาชาวบ้านตำบลขัวก่าย อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ได้ทราบข่าวมาว่าเทศบาลตำบลวานรนิวาสจะมีการผลักดันโครงการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมีกำลังการผลิตสูงสุด 9.5 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ ต.ขัวก่าย อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร และล่าสุดได้มีการติดประกาศจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อการดำเนินโครงการดังกล่าวในวันพุธที่ 18 สิงหาคม 2564 เวลา 09.30-12.00 น. ณ วัดสุทธาวาส ต.ขัวก่าย อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร

 

ซึ่งการตั้งโครงการกำจัดขยะมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวได้สร้างความกังวลให้กับชาวบ้าน ต.ขัวก่าย และ ต.หนองสนม ถึงผลกระทบที่จะตามมาในอนาคต และยังจะเป็นการซ้ำเติมชาวบ้าน เพราะปัจจุบันชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบจากการทำโรงงานปาล์มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และที่สำคัญช่วงเวลานี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์วิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสโควิด-19 อย่างหนัก ที่มีประชาชนติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ปัญหาในการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิดของประชาชน และยังเป็นช่วงประกาศ ‘ล็อคดาวน์’ ห้ามรวมกลุ่มกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19  แต่กลับมีการประกาศจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อการดำเนินโครงการท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโควิด-19  ซึ่งการประกาศล็อคดาวน์ดังกล่าวทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้สิทธิและเสรีภาพในแสดงออก แสดงความคิดเห็น หรือการมีส่วนร่วมได้อย่างปกติ จึงเป็นการฉวยโอกาสในสภาวะแบบนี้เร่งดำเนินกระบวนการขั้นตอนให้เกิดโครงการโดยเร็ว

 

ดังนั้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา ‘กลุ่มลำน้ำยามไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ’ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร จึงขอเชิญชวนสื่อมวลชนร่วมทำข่าว และประชาชนร่วมติดตามการยื่นหนังสือของกลุ่มฯในเวลา 09.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสกลนคร

 

จากกลุ่มลำน้ำยามไม่เอาโรงไฟฟ้าขยะ จ.สกลนคร