Back

กำเนิด ThaiNGOs

20 January 2023

993

กำเนิด ThaiNGOs

ผมเริ่มทำงานที่นี่ มูลนิธิกองทุนไทย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2543 ภารกิจของผมที่ได้รับมอบหมายคือ โครงการพัฒนาสื่อเว็บไซต์ www.thaingo.com ให้เป็นสื่อทางเลือก รายงานความเคลื่อนไหว “ทำข่าว ที่ไม่เป็นข่าว” ให้เป็นกระบอกเสียงในขบวนงานพัฒนา ให้เป็นเว็บท่า ( web portal ) หมายถึง ให้บริการ ค้นหาแหล่งข้อมูลงานพัฒนา นายหน้าค้าความจน และ ระดมทุน ฯลฯ

งานพัฒนา หรือ
NGOs กลายมาเป็นงานที่คนในสังคมไทยพูดถึงมาก ในห้วงเวลาที่ประเทศนี้ จู่ๆ ก็เกิดม็อบถิบถี่ ลุกลาม และไม่เกรงกลัวอำนาจ “รัฐ” หรือ ทุน มีการชุมนุม ผุดขึ้นราวดอกเห็ด ในประเทศที่ประชาชน ชาวบ้าน เคยแต่ก้ม ยอม หนี และ อดทน กลับกลายมาเป็น ชูมือ และ ปิดศาลากลาง ไปจนถึง ทำเนียบรัฐบาล

ผลพวงหลังจากประกาศ
66/2523 ให้คนหนุ่มสาว นักต่อสู้ กลับเข้ามา “ร่วมพัฒนาชาติไทย” หลายคนไปเป็นอาจารย์ เป็นนักธุรกิจ เป็นนักพัฒนา(NGOs)  นักกิจกรรม  สื่อมวลชน นักเคลื่อนไหวเกษตรกร ศิลปิน  ฯลฯ  การทำงานทำให้เห็นปัญหา หลายปัญหา ชี้ต้นเหตุมาที่อำนาจ รัฐ ส่วนกลาง และการเมือง ระดับนโยบาย ดังนั้น จะแก้ปัญหาชาวบ้าน ก็ต้องแก้ที่ต้นตอปัญหา คือ การกฎหมาย นโยบาย และการเมือง ในยุคที่ประเทศเริ่มคลี่คลายจากอำนาจมืด เผด็จการ มาสู่บรรยากาศประชาธิปไตย มาต่อสู้กันด้วยเสียงประชาชน ในรัฐสภา และ การเคลื่อนไหวบนท้องถนน ทำให้ยุคนั้น การชุมนุม มีแทบทุกวัน ทุกที่ ตั้งแต่ หน้า อบต. อำเภอ ศาลากลาง ไปยัน ทำเนียบรัฐบาล

ยุคทอง หรือ ยุคที่เฟื่องฟูที่สุดของขบวนงานพัฒนา
( NGOs)  คือระหว่าง 2539-2544  โดยเฉพาะหลัง 2540 หมายถึง หลังจากมีการประกาศใช้ รัฐธรรมนูญ 2540 ที่ บัญญัติเรื่องใหม่ ขึ้นมา คือ  “สิทธิชุมชน”  เหมือนชาวบ้านมีเกราะป้องกันตัวเอง ทั้งสื่อ ทั้งกระแสสังคม จับตามอง ทุกวัน ว่า ประเด็นต่างๆ NGOs คิดอย่างไร แทบทุกกระบวนการ ไม่ว่าทางกฎหมาย หรือ สังคม หรือ รัฐจะมีโครงการใดๆ จะต้อง หารือกับ NGOs หารือกับชาวบ้าน ต้องทำประชาพิจารณ์ ต้องมีเวทีสาธารณะ ฯลฯ บทบาท NGOs ขึ้นถึงจุดสูงสุดในห้วงเวลานั้น

บางรัฐบาล ถึงกับทนไม่ได้ ใช้วาทกรรมมีดโกน “กรีด” ฉับ ว่า “พวกรับเงินต่างชาติ” “นายหน้าค้าความจน” “พวกขัดขวางความเจริญ” บางรัฐบาล ถึงกับแทรกแซง ตรวจสอบเงินเข้ามา สร้างกฎหมายควบคุม และ เข้าไปตัด / ยึดเงินทำงานของ
NGOs ใน ใน สสส. และกองทุนอื่นๆ จนวันหนึ่งงาน NGOs ก็มืดมน ทำให้ทุกคนเริ่มหันมาสนใจ เรื่องระดมทุน จากสังคมมากขึ้น

 

ถูกโจมตีหนักๆ ขบวนก็ไขว้เขว สังคมก็เริ่มสับสน ม็อบสมัชชาคนจนก็มาถิบถี่ มาแทบทุกปี ไม่นับม็อบอื่นๆ ที่พุ่งมาที่เดียว คือ ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์กลางอำนาจที่ใหญ่ที่สุด  มาทีก็รถติดที มาบ่อยๆ ก็ถูก กทม. ตัดน้ำ ตัดไฟ ไม่ให้รถสุขา ถนนบางถนน สุดท้ายกลายเป็นที่ ฉี่ เยี่ยวเหม็นหึ่ง ไม่นับรวมกอง  ขี้ ที่ ชาวบ้านไม่มีที่ไป  ไม่นับรถติด วุ่นวาย จนวันหนึ่ง คน กทม.ก็เอือมระอา!!

ถึงยุคเสื่อม คนเอือมระอา แม้แต่ สื่อมวลชน ก็ไม่ทำข่าว ข่าวทุกข่าวก็เลยไม่เป็นข่าว ไม่มีสื่อลงพื้นที่ รายงาน เงียบเสียงประชาชน แม้จะเป็นเรื่องราวชาวบ้าน ไม่มีพื้นที่สื่อ ก็ไม่ได้กระแส ไม่เป็นกระแส อำนาจการเมืองก็ไม่สนใจ และ ข้าราชการก็ไม่สน ยังทำตามอำเภอใจกันต่อ

www.thaingo.com  ( ต่อมาเปลี่ยนเป็น www.thaingo.org ) ถือกำเนิดมาเพื่อภารกิจนี้ ในยุคที่ อินเตอร์เน็ต เป็นของใหม่มากในประเทศนี้ ผมโชคดีที่ไม่ได้เรียนด้านสื่อมา และไม่เคยทำงานสื่อ ไม่เคยทำข่าว จึงทำตามมโนสำนึก ทั้ง ชุดคำถาม ภาพ บทวิเคราะห์ น้ำหนักประเด็น และการตัด เติม ลบ ข้อความ คำพูดแหล่งข่าว ผมปล่อยให้ชาวบ้านพูดเต็มที่ มีภาพที่เป็นหลักฐาน เอกสาร ปากคำชาวบ้าน เท่าไหร่ ผมใส่ลงไปทั้งหมด ในข่าว ผมแบกเป้ สะพายกล้องดิจิตอล ยุคแรก ตัวใหญ่มาก แบกโน้ตบุ้ค เครื่องบันทึกเทป กล้องวิดีโอ เทปบันทึก ฯลฯ ตะลอนๆ ไปทั่วประเทศ ตั้งแต่ 2543-2551 ส่วนปี 2553- ปัจจุบัน ผมวางระบบ วางโครงสร้างงาน การทำงาน อยู่ 4 ปี แล้วผันมาทำงานเบื้องหลัง ให้บริการทางโทรศัพท์  และ รับผิดชอบแค่งานเขียน บทความบ้าง  บางโอกาส

20 ปี สำหรับ งานข่าว บทความ กิจกรรมเคลื่อนไหวทางสังคม เราได้พิสูจน์ ตัวเองในฐานะ เว็บข่าวมาพอแล้ว ตั้งแต่ยุคไร้พื้นที่สื่อ จนปัจจุบันนี้ เราอยู่ในสังคม ล้นสื่อ คือ เยอะจน เสพ หรือ สำลักข้อมูลกันแล้ว แต่เรายังให้บริการข้อมูล เกี่ยวกับงาน NGOs มาตลอด และ 10 ปี ( 2553 - ปัจจุบัน ) สำหรับ ภารกิจ เป็นพื้นที่โฆษณา งาน ( JOB NGOs ) เพื่อเป้าหมาย คือ ความยั่งยืน สามารถทำหน้าที่และมี่รายได้เลี้ยงตัวเองได้

บนเส้นทางการสร้างการยอมรับ โดยเฉพาะในระดับ นานาชาติ เราใช้เวลานานมาก
ThaiNGO ถูกเฝ้ามอง สงสัยในบทบาททางการเมือง การยึดมั่น ยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตย มาโดยตลอด ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อ เพราะถูกปิด จากรัฐบาล มาแล้วหลายครั้ง กว่าจะถึงวันนี้ วันที่ ถูกยอมรับ ในฐานะเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้

ปัจจุบัน 
ThaiNGOs มีผู้ใช้บริการปี 2565 ราวๆ 6 แสนกว่าคน มีผู้ มีรายได้ เกือบๆ 1 ล้านบาท เข้ามาอ่าน กว่า 2 ล้านคน ให้บริการด้านสมัครงาน 4000 กว่าตำแหน่ง 300 กว่าองค์กร มีประเทศต่างๆ มาใช้บริการ กว่า 30 ประเทศ ทั่วโลก  ทำให้ปี 2566 เราตั้งเป้ากับทีมงานไว้ว่า ThaiNGOs จะสร้างรายได้เพื่อมาสนับสนุนงานพัฒนา ให้ได้มากกว่า 1 ล้านบาท !!

.......

เดือนนี้ ผมจะทยอยเขียน เรื่องราวเกี่ยวกับ ThaiNGOs ประมาณ 4-5 ตอน ครอบคลุม ตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน ไปจนถึง อนาคต ที่เราอยากเป็น สื่อเพื่อการสนับสนุนงานพัฒนา ในประเทศไทย ( หัวข้อที่คิดว่า ผมน่าจะเขียน และทยอยลง ในเดือนนี้ ครับ )

1 กำเนิด ThaiNGOs
2 จาก “สื่อทางเลือก” สู่ “งานบริการข้อมูล”
3 ความยั่งยืน บนกระแสงานพัฒนา
4 ธุรกิจ กับ งานพัฒนา เหรียญอีกด้านในโลกของทุนนิยม
5 จับมือมีอนาคตไปกับ ThaiNGOs

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112