ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลและมูมินจับมือกันผลิตสินค้าชุดใหม่เพื่อระดมทุนด้านสิทธิมนุษยชน 

 

 

                เนื่องในโอกาสการทำงานครบรอบ 60 ปี แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้จับมือกับบริษัทมูมิน คาแรคเตอร์ จำกัด  เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจำนวนจำกัด 

เราจะใช้ภาพวาดต้นฉบับของตูเว ยานซอน (Tove Jansson) ผู้สนับสนุนแอมเนสตี้มาเป็นเวลานาน และผู้สร้างตัวการ์ตูนมูมิน เพื่อจัดทำคอลเลคชั่นสินค้า ทั้งกระเป๋าผ้า หมวกบีนนี่ กระติกน้ำ ไม้ขีดไฟ เทียนไข เสื้อคลุม และเสื้อยืด โดยมีการหัก 10% ของรายได้สนับสนุนการทำงานสิทธิมนุษยชนระดับโลกของแอมเนสตี้  

ภาพที่ใช้ในสินค้าจะมีเทียนเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นรูปเทียนที่กำลังส่องแสงอยู่ในลวดหนาม ในทำนองเดียวกัน จะมีการตั้งชื่อคอลเลคชั่นนี้ว่า “จุดเทียนดีกว่าด่าความมืด” ซึ่งเป็นภาษิตจีนโบราณที่ปีเตอร์ เบเนนสัน ผู้ก่อตั้งแอมเนสตี้มักอ้างถึง  

ออกุสตา ควิเน หัวหน้าฝ่ายโครงการศิลปะเพื่อสิทธิมนุษยชน ( Art for Amnesty) ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยว่า สัญลักษณ์แห่งความ ความหวัง ที่มองเห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือ เทียนไข’  ซึ่งช่วยส่องแสงไปยังทุกที่และทุกเวลาที่ต้องการ อะไรจะดีไปกว่าการเฉลิมฉลองจิตวิญญาณของมูมินและความหวังในพันธกิจของแอมเนสตี้ที่ดีกว่าการจุดเทียน เราหวังว่าคอลเลคชั่นนี้ซึ่งผลิตจากภาพวาดอย่างสวยงามของตูเว ยานซอน จะสะท้อนถึงจิตวิญญาณดังกล่าว 

ตลอดช่วงทศวรรษ 1980 ตูเวพร้อมกับลาร์ส ยานซอน (Lars Jansson) น้องชายของเธอ ได้ร่วมมือกับองค์กรต่างๆ มีค่านิยมร่วมกัน รวมทั้งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลซึ่งมีสำนักงานอยู่ในประเทศฟินแลนด์ ทั้งสองคนได้บริจาคภาพมูมินที่สะท้อนถึงความหวัง ความยุติธรรม และความหลากหลาย ภาพวาดเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่และเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายนับตั้งแต่นั้นมา 

ภาพวาดของตูเว ยานซอน ไม่เพียงเป็นการทำงานที่น่ารักของศิลปินที่ยิ่งใหญ่เท่านั้น หากยังสะท้อนถึงคุณค่าที่เธอยึดมั่นอย่างจริงจัง ค่านิยมเหล่านี้สอดคล้องอย่างมากกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะองค์กรสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเรามีความเชื่อว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ ถ้าเราร่วมมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและมีความหวังที่จะต่อสู้กับความอยุติธรรมบนโลกใบนี้” รูลีฟ คร๊อกสตรอม ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัทมูมิน คาแรคเตอร์ จำกัด กล่าว   

จะมีการจำหน่ายคอลเลคชั่นมูมินที่ https://shop.moomin.com/collections/amnesty-x-moomin ภายในเวลาที่จำกัด 

 

ข้อมูลพื้นฐาน  

ในฐานะเป็นขบวนการของคนธรรมดาที่มีสมาชิกและผู้สนับสนุนกว่า 10 ล้านคนทั่วโลก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นหน่วยงานสิทธิมนุษยชนระดับรากหญ้าขนาดใหญ่สุดในโลก เราสอบสวนและเปิดโปงการปฏิบัติที่มิชอบ ให้ความรู้และขับเคลื่อนสังคม และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสังคมเพื่อก้าวไปสู่โลกที่ปลอดภัยและเป็นธรรมมากขึ้น   

บริษัทมูมิน คาแรคเตอร์ จำกัด เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการของตัวการ์ตูนมูมินทุกตัว ตัวการ์ตูนมูมินทุกตัวมีการจดทะเบียนการค้าไปทั่วโลก The Moomins เป็นตัวละครสำคัญในหนังสือและการ์ตูนหลายเล่มที่เขียนขึ้นโดยตูเว ยานซอนนักเขียนและศิลปินเชื้อสายฟินแลนด์-สวีเดน ระหว่างปี 2488 ถึง 2523 ถือว่าเป็นสินค้าส่งออกใหญ่สุดชิ้นหนึ่งของฟินแลนด์ และมีแฟนอยู่ทั่วโลก บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษ 1950 โดยตูเว ยานซอน (2457-2544) และน้องชายของเธอ ลาร์ส ยานซอน เพื่อดูแลลิขสิทธิ์ของมูมิน และยังเป็นกิจการของครอบครัว โดยมีบริษัท Rights and Brands เป็นตัวแทนจัดการด้านสิทธิทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตูเว ยานซอนและมูมิน ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.moomin.com และ
www.tovejansson.com 

 

 

 

**********
 
เนาวรัตน์ เสือสอาด
หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร
Naowarat Suesa-ard
Media and Communications Supervisor