ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

เรียนรู้จากเด็กเสมอ

ผมจะแอบ FC เด็กรุ่นใหม่ๆ หลายคน เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลง กระแสนิยม หรือ เทรนด์ แนวคิด ประเด็น ต่างๆ คนแก่ๆ เก่าๆ ส่วนไว้ ไว้คุยเรื่องไร้สาระ แต่คนเหล่านี้ ผมตามอ่านตามส่อง อย่างจริงจัง แต่ก่อนจะแอบ FC ผมจะดูแนวคิด การวิเคราะห์ การความหนักแน่นของข้อมูลและชุดความคิดที่น่ารับฟัง

นี่เป็นวิธีที่ทำให้ตัวเองไม่ตกหล่นกระแสโลกของผม เด็กหลายคนในประเทศนี้ ที่ผมทึ่งมาก เขาคิด เขาคุย มอง วิเคราะห์ ได้น่าแหลมคม อ่านทีไรก็เอร็ดอร่อย ทางปัญญา ทั้งกว้างและรู้ลึก จนบางที ผมเหมือนเด็กนักเรียน ผมไม่อายนะครับ ที่จะเรียนรู้ ความคิดเด็กๆ

 

ปัญหาทุกวันนี้ คนมักคิดว่า อายุ คือ ความถูกต้อง พอคิดว่าตัวเองแก่ มีอำนาจ ก็คิดว่าตัวเองพูด คิด นั้นถูกต้อง ก็เลยสำแดงฤทธิ์สำแดงเดช ใส่คนรุ่นใหม่ ใส่เด็ก พอเด็กเถียงก็หาว่า ไม่เคารพ จาบจ้วง ประเทศนี้ เลยพัฒนา ก้าวไปหน้าไม่ได้กะเขา สำหรับผม อะไรที่ผมไม่รู้ ผมก็บอกว่าไม่รู้ อยากรู้ ขอรู้ ถามเด็กไปเลย ไม่ต้องอาย แถมภูมิใจด้วยซ้ำ ว่า เราแก่ แต่เราไม่ยึดมั่น ถือตน สามารถนบน้อม รับความรู้ ความคิดใหม่ๆ จากเด็กๆ ได้

 

หลายปีก่อนผม ติดตาม FC เด็กหนุ่มคนหนึ่ง อายุแค่ 20 ต้นๆ แต่สามารถเขียน วิจารณ์ การเมือง เศรษฐกิจ วิเคราะห์โลก วิเคราะห์ประวัติศาสตร์ นโยบาย วิจารณ์แฟชั่นงานสังคม ทั้งไทย ทั้งต่างประเทศ ฯลฯ ที่แน่ๆ เขาแปลและแชร์ข่าวรอบโลก พร้อมคำวิจารณ์ หรือ นำเสนอ อายุแค่นี้ มันเอาสมองมาจากไหน ทุกวันผมจะชอบเปิดอ่าน แอบอ่าน และรู้ข่าคราว ประเด็นอะไรใหม่ๆ จากเขามาตลอด และก็เข้าใจ คนที่ฉลาดและกล้าหาญ ในการคิด พูด เขียน แสดงจุดยืน และวิพากษ์วิจารณ์ตรงไปตรงมา ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับประเทศนี้ เพราะหนึ่งในนั้น สิ่งที่เด็กคนนี้พูดคือ เรื่องกองทัพ เรื่องกลุ่มผลประโยชน์ และ เรื่องสถาบัน แต่เรื่องอื่นๆ เขาก็ยังเขียน วิจารณ์ปกติ ผมก็ติดตาม มายาวนานหลายปี

สุดท้าย ความแหลมคม ตรงไปตรงมาก็เกิดเภทภัยให้ต้องลี้ภัยทางการเมือง แต่ก็ยังเขียน วิจารณ์ อยู่มิวาย ซึ่งผมก็ได้แต่แอบห่วง และ
FC จนวันหนึ่ง เด็กหนุ่มคนนี้ก็ถูกอุ้มฆ่า !!  

สำหรับผมแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ หรือผิดปกติในประเทศนี้ คนที่เงยหน้า พูดความจริง ความคิด ยืนบนแผ่นดินนี้ยาก คนที่อยู่ได้ปลอดภัยที่นี่ ต้องก้มหน้าก้มตา เชื่อในสิ่งที่เขาบอก อ่านในสิ่งที่เขาเขียน และฟังในสิ่งที่เขาพูด การตั้งคำถาม การวิจารณ์ ใดๆ ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ และนี่แหละ ว่าทำไม ประเทศนี้ พัฒนาระบอบประชาธิปไตย ไปกว่านี้ไม่ได้

 

เมื่อคืน แอบสอบถามน้องอีกคนหนึ่ง ที่ผม FC นางมายาวนานเช่นกัน นางเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นนักวิจารณ์ทางสังคมที่เฉียบแหลมมากคนหนึ่งเช่นกัน พอดีทราบข่าวว่า ว่านางหายไปเกือบปี เพราะโดนคุกคามหนัก จนต้องออกจากงาน ย้ายที่อยู่ และหลบๆซ่อนๆ เพราะถูกติดตาม ถูกสอดส่องจาก อำนาจมืดทมึนและทมิฬ คนพวกนี้ ชั่วช้า มีโครงข่าย เส้นสาย เชื่อมโยงกัน ทุกระดับ พร้อมจะเล่นงาน พร้อมจัดการเราทันที ผ่านกลไกทุกอย่าง

ผมได้คุยสั้นๆ เพราะความเกรงใจ แต่อย่างหนึ่งที่ผมชอบใจมาก คือ นางพูดว่า “ไอ้คนที่เราเชื่อว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย อยู่ข้างเรา  มันไม่จริงหรอก มันคุยกัน มันฮั้วกันหมดแหละ มันไม่ได้แบ่งขั้วอะไรเลย เรานะเป็นแค่เบี้ย..”

แว้บนึ่ง ผมนึกถึง คำขอร้องจากผู้ใหญ่ เมื่อไม่กี่วันมานี้ ให้ผม ลบชื่อ สกุล จริงออกจากเฟส เพราะชื่อ สกุล ผม มีความเกี่ยวข้องกับองค์กร ซึ่งผมมิได้ขัดข้องอะไร ตราบใด ที่ยังไม่แตะต้องเสรีภาพในการคิด เขียนของผม แต่อดขำขื่นไม่ได้ สังคมประชาธิปไตย ไม่สามารถก่อเกิดได้ประเทศนี้ จริงๆ

โชคดีที่ผมเลือกมาทำเกษตร อยู่กับไร่กับนา ตัดขาดจากการสังคมกับผู้คน ปลดโซ่ตรวนความคิด ที่ผูกมัดไว้เต็มไปหมด งาน
NGOs ความสัมพันธ์แบบ NGOs ก็ไม่ได้สัมพันธ์แบบก้าวหน้า หรอกครับ มีระบบผู้นำ ผู้ใหญ่ เจ้าสำนัก ครอบไว้เหมือนสังคมอื่นๆ  ความสัมพันธ์แบบอาวุโส และ หลีกเลี่ยงแตะต้อง ผู้นำ แหล่งทุน และคนสำคัญ เหมือนกัน อาชีพเกษตร มีแรงปลุกก้ได้กิน คิดต่าง คิดเหมือน ยังไงก็ไม่เกี่ยวกับใคร ผมจึงตัดสินใจเลือก สู้โชคชะตาทางนี้

 

พอดี เมื่อคืนผมนอนนึกถึงเด็กหนุ่มคนนี้ คนที่ถูกอุ้มฆ่า  คนที่ทำให้ผมมีคลังความรู้ใหม่ๆ ไม่ตกหล่นกระแสโลก เด็กคนนี้เหมือนครูของผม ที่ทุกวันผมจะต้องมานั่งอ่าน เอาจริงเอาจัง แล้วก็นึกถึงโชคชะตาเด็กๆ จำนวนมากที่กำลังถูกอำนาจมืด  ใจทมิฬ ตามจับ ตามคุกคาม สำหรับผมแล้ว ประเทศใดหรือสังคมใดก็ตาม ที่ทำร้ายความฝันความคิดของคนหนุ่มสาว ประเทศนั้นเดินถอยหลังไปสู่ความอัปยศทางประวัติศาสตร์ในภาคหน้า

 

.....

(  ขอไว้อาลัย ให้ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เด็กหนุ่มที่ถูกอุ้มฆ่า เมื่อปีที่แล้ว ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา )

..............................ง

จาก เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม