ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

อรุณรุ่งที่ ทมอโรย

อรุณรุ่ง ที่ “ทมอโรย” 

ในบางเช้าที่ลมหนาวเย็นพัดวู่วี่ จนร่างกายสั่นสะเทิ้ม การได้นั่งเป่าไอกาแฟจากแก้วร้อนๆ แล้วปล่อยให้กลิ่นไอกาแฟโชยออกไปทั่ว ก็เป็นเรื่องที่น่าหลงใหล ปล่อยให้บางเช้า เป็นวันของการพักผ่อน เป็นวันของการหยุดดิ้นรน หยุดคิดเรื่องงาน หยุดความวิตก ความทุกข์ระทม ปลดปล่อยความเหนื่อยหล้าออกจากร่าง จากหัวใจ มีเพื่อนสนทนาเบาๆ จิบกาแฟเงียบๆ ค่อยๆ มองและรอตะวันแสงแรก

แท้จริง โลกมีสรรพสิ่งที่พิเศษให้เราเสมอทุกวัน หากแต่เราเองที่ไม่เคยหยุดมอง เหลียวแล และเสพหรือซึบซับ เพราะความงามของโลกไม่ได้อยู่ที่รังสรร แต่อยู่ที่หัวใจเราเปิดรับ และ เผยทัศนะ รู้สึก สัมผัสมัน ประหนึ่งยืนชมงานจิตรกรรม งานศิลปะ ที่มีชีวิตชีวาบ้าง

สำหรับผม บางครั้ง บางเวลา แค่ภาพน้ำค้างบนยอดหญ้า หรือ ภาพดอกอ้อ พริ้วไหวยามต้องสายลม เท่านั้นก็งดงามตราตรึง อิ่มเอิบทั้งหัวใจ เราเหน็ดเหนื่อยและหยาบกร้านกับชีวิตเกินไป เพราะความอยากได้อยากมี อยากมั่นคง จนบางครั้ง เรามักลืมไปว่า ชีวิตต้องการ ความรื่นเริง และความรื่นรมย์ เช่นเดียวกัน เพื่อให้การเกิดมามีชีวิตของเรานั้นสมบูรณ์แบบ

หลายวันมานี่ ผมนั่งมอง ภาพผามะนาว กับ ทมอโรย แล้วรู้สึกสงบ มีความสุข ภาพทิวทัศน์และเวิ้งป่าเบื้องหน้า ทำให้หัวใจเราวางเปล่า ไร้ความทุกข์ความกังวล

แน่นอน มิตรสหายท่านใดที่มาเที่ยวงานเถื่อนเฟสติวัล แอนด์ แค้มปิ้ง ไร่ทวนลม ผมไม่อยากให้พลาด การได้ไปสัมผัส ยามเช้าแสงแรกที่ทมอโรย และ ที่ผามะนาว อัญมณีของแผ่นดินอีสานใต้ พนมดงรัก – กาบเชิง สุรินทร์ ถือกาแฟ หม้อต้มน้ำไปด้วย นั่งหนาวๆ สนทนาฮาเฮ ชมพระอาทิตย์ แย้มโลก.... เสพความรื่นเริงแล้ว ก็ไป เสพความรื่นรมย์ นะครับ

 

วันก่อนผมพูด เรื่องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก ซึ่งก็มีคนแชร์ไปหลายคน (แอบดีใจ) จริงๆ แลนด์สเคป ของพื้นที่อำเภอพนมดงรัก ถ้าพัฒนาดีๆ จะสวยมากๆ ถนนหนทาง ที่ทอดยาวเชื่อมร้อย ระหว่างประสาทโบราณ วัด แหล่งธรรมชาติที่สวยงาม ป่า ลำธาร หน้าผา ผมคิดว่า สามารถพัฒนาที่นี่  ทำให้เป็นเมืองป่าน่าอยู่ เมืองสงบ เมืองพักผ่อน สามารถเป็นที่จัดงานแค้มปิ้ง จัดอีเว้น กระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ  เป็นเมืองท่องเที่ยว ปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย พายเรือได้ (เพราะมีแหล่งน้ำ จำพวกอ่างเก็บน้ำเยอะมาก) เป็นเมืองอาหารคลีน หรือ ออแกนิค เป็นเมืองสำหรับมา นวด สปา รักษาสมุนไพรหรือแพทย์แผนไทย  ทำกายภาพได้ เป็นเมืองที่อากาศดีมากๆ  สงบ กลางวันอาจจะร้อน แต่กลางคืนเย็นสบาย

ที่นี่ เป็นประตูอาเซียน นั่งรถ
3 ชม. ไป เสียมเรียบ เมืองนครวัด กัมพูชา ห่าง ราวๆ 200 กว่า กม. หรือจะไปน้ำตก ไปไหว้พระที่เขาศาลา อ.บัวเชด  ระยะทางก็ประมาณ 60 กม. ก็ไม่ไกล

มาเที่ยวงานเถื่อน มาเที่ยวพนมดงรัก มีอะไรดีๆ กว่าที่คิด นะครับ....


โดย เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม