Back

ระส่ำและซ้ำเติม

20 March 2020

1433

ระส่ำและซ้ำเติมต้องยอมรับว่า ณ ขณะนี้ ชาวโลกกำลังตระหนกและหาหนทางรับมือกับโรคระบาดตัวใหม่ ที่ชื่อ Covid 19 กันจ้าละหวั่น ปรากฏการณ์ของวิวัฒนาการเชื้อโรคต่างๆ ที่พัฒนาตัวเองเบียดแทรกเข้ามาทำร้ายมนุษย์โดยยังหาทางรักษาและป้องกัน แบบทันท่วงทีไม่ได้ หลายประเทศถึงขนาดยอมให้ประชาชนของตนตาย บางส่วนเพื่อรักษาไว้ซึ่งบางส่วน

ในขณะที่ไทย ก็พยายามทุกวิถีทาง ในการรับมือ ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่ระส่ำระสาย ไร้ประสิทธิภาพ
ไร้ทิศทาง ว่าจะคุมเข้ม หรือ ผ่อนปรน ไม่มีการประเมินศักยภาพโดยรวมของกำลังภาครัฐในการรับมือ ออกมาตรการไปตามกระแส โดยไม่มีการเตรียมการรองรับผลที่จะตามมา อาทิ การกักตัว ของนักท่องเที่ยว หรือ กรณีประชาชนที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทำให้การควบคุมไม่มีประสิทธิผล มีหลุดรอด ระบาด ลุกลาม จนสุดท้ายก็ปล่อยตามยถากรรม

แต่เมื่อกระแสประชาชนเรียกร้อง วิพากษ์วิจารณ์หนักหน่วง ถึงความได้ประสิทธิผลในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะ ซึ่งในขณะที่เกือบทั่วโลกกำลังจริงจัง ทุ่มเทและมีมาตรการหลายระดับ ทำให้หลายส่วนได้พุ่งมามองพื้นที่ตัวเอง อย่าง บุรีรัมย์ อุทัยธานี ที่ประกาศปิดเมือง คุมเข้มการเข้าออกของประชาชนในพื้นที่ สะท้อนถึงความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาโดยภาพรวมของรัฐบาล

สถานการณ์ตอนนี้ อยู่ในระดับพื้นที่จะเอายังไงกับตัวเอง ซึ่งก็น่าจับามอง กระนั้น ก็อดห่วงไม่ได้ว่า มาตรการหลายมาตรการกระทบเศรษฐกิจ ปากท้อง ประชาชนอย่างหนัก การมีแผนสำรอง เยียวยา ปกป้อง ความเสียหาย ยากแค้นของประชาชนจึงจำเป็น สำคัญ และเร่งด่วนมาก อย่างกรณี ปิดตลาดนัด ซึ่งเป็นพื้นที่ชีวิตประจำวันของประชาชนที่ต้องพึ่งพาอาหาร ของกินของใช้ ประจำวัน การปิดตลาดนัด จึงเป็นมูลเหตุสร้างความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้าดังนั้น การเฝ้าระวัง คอยเยียวยา หาทางออก ต้องไม่ละเลย เพราะประชาชนไม่ได้ตายด้วยไวรัส เท่านั้น แต่อาจจะตายเพราะความหิวโหย แทน

ณ ห้วงเวลานี้จึงเป็น ห้วงเวลาของการจับตามองฝีมือ ทั้งภาคราชการและการเมือง ว่าจะมีฝีมือ วิสัยทัศน์ ความสามารถในการนำพาประชาชนให้หลุดพ้นทุกข์ภิขภัยได้แค่ไหน...

ขอพระเจ้าอวยพร ประชาชนคนไทย ด้วยครับ

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112