ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

กระสุนนัดแรกจากฝ่ายประชาธิปไตย

หลังจากรัฐบาลของ คสช. ประกาศให้ประชาขนสามารถจดทะเบียนพรรค ตอนนี้บรรยากาศเริ่มคึกคักมาบ้างแล้ว สีสันบรรยากาศประชาธิปไตยเริ่มคึกคัก หัวข้อสนทนา บทสนทนา การพบปะแลกเปลี่ยน ติดตาม มองหา เริ่มปรากฏและคึกคัก โดยเฉพาะในซีกขบวนการคนรุ่นใหม่ รวมถึงคนที่รักประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ หลายคนกำลังเคลื่อนไหวปล่อยหมัดเด็ด แนวคิด ข้อเสนอ เพื่อผลักดันให้สังคมประชาธิปไตยไปสู่ก้าวหน้า  โดยเฉพาะเงื่อนปมที่ระบุในกฎหมายรัฐธรรมนูญ คสช. 2560 นั้น กำลังกลายเป็นอุปสรรคให้ระบอบประชาธิปไตย กลับมายืนและเข้มแข็งได้ ดังนั้น ทีมงานไทยเอ็นจีโอ เป็นอีกทีมหนึ่งที่ สนับสนุนข้อเสนอของ ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีจำนวน 6 ข้อดังนี้

1 แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วจัดทำประชามติ ร่าง รัฐธรรมนูญใหม่
2 เลิกมาตรา 279 เลิกรับรองว่า ประกาศเลิกคำสั่ง คสช. -หัว คสช. นั้น ชอบด้วยกฎหมาย
3 ทบทวน-แก้ไข ยกเลิก ประกาศ คำสั่ง คสช.ทั้งหมด อาจปรับสภาพปรับเปลี่ยน เป็น พรบ. พรฎ. ฯลฯ หรือยกเลิก
4 เพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญให้ปวงชนชาวไทยมีสิทธิหน้าที่ในการต่อต้านรัฐประหารและแย่งชิงอำนาจสูงสุดของปวงชนชาวไทย
5 เพื่มใน รัฐธรรมนูญให้ การรัฐประหาร มีความผิดอาญา และดำเนินคดีผู้แย่งชิง อำนาจสูงสุดของประชาชน
6 ทบทวน พรบ. ทั้งหมดที่ออก โดย สนช.

 

นับว่ากระสุนนัดแรกที่ยิงออกมาจากพรรคคนรุ่นใหม่ที่ชื่อ  อนาคตใหม่ นี่นั้น เข้าเป้า ตรงหัวใจเผด็จการเลยทีเดียว จากนี้ไป กระสุนนัดต่อๆมาจะเข้าที่ไหนบ้างไม่อยากนึก เพราะการโจมตีที่อำนาจ คสช. และที่ กฎหมายรัฐธรรมนูญนั่นคือการโจมตีหัวใจของเผด็จการ และแน่นอนในสถานการณ์ตอนนี้ หลายๆ อย่างกำลังพลิก กระแสคนรักประชาธิปไตยจริงๆ กำลังผนึกภารกิจกัน ปลุกกระแสให้ประชาชนที่รักประชาธิปไตยลุกขึ้นมาจัดการความพิลึกพิลั่นของบ้านเมือง เพื่อให้กระบวนการทางอำนาจนั้นเข้าที่ เข้าร่องเข้ารอย ตามระบอบประชาธิไตยเสียที

แต่กระนั้น หากพินิจในมุม นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ยิงกระสุนนัดแรกในเผด็จการ คสช.นี้ ผมก็มีคำถามเดียวคือ แล้วถ้าประชาชนในประเทศ หรือประชาชนส่วนใหญ่ ประชาชนผู้มีอำนาจสูงสุด คือ ผู้สนับสนุน เรียกร้องการรัฐประหาร การทำลายประชาธิปไตยหละ จะมีความผิดไหม อย่างประชาชนชาวนกหวีด   รวมถึงคนที่เพิกเฉย ไม่สนใจแยแส ว่าประเทศนี้หรือรัฐบาล จะมาจากเลือกตั้งหรือยึดอำนาจหรือเปล่า

ประชาชนแบบนี้ ควรจะมีโทษใดๆ มาดำเนินการหรือเปล่า ?….

…………………………………………..

อัฎธิชัย ศิริเทศ
ทีมงานไทยเอ็นจีโอ