สำหรับท่านที่โอนเงินตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2568 เป็นต้นไปทางทีมงานจะส่งใบเสร็จหลังจากปีใหม่

Please note that for transfers made on or after December 25, 2025, receipts will be issued after the New Year Festival.

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

กป.อพช. เรียกร้องไทย-กัมพูชายุติสงครามทันที ชี้เป็นความขัดแย้งชนชั้นนำที่ประชาชนต้องแบกรับความสูญเสีย

กป.อพช. เรียกร้องไทย-กัมพูชายุติสงครามทันที ชี้เป็นความขัดแย้งชนชั้นนำที่ประชาชนต้องแบกรับความสูญเสีย

18 December 2025

5833

กป.อพช. เรียกร้องไทย-กัมพูชายุติสงครามทันที ชี้เป็นความขัดแย้งชนชั้นนำที่ประชาชนต้องแบกรับความสูญเสีย

 

16 ธันวาคม 2568 คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยและรัฐบาลกัมพูชายุติการสู้รบโดยทันที และหันมาแก้ไขความขัดแย้งผ่านกระบวนการเจรจาอย่างสันติ เพื่อยุติความสูญเสียที่ประชาชนทั้งสองประเทศกำลังเผชิญและไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้

กป.อพช. ระบุว่า ชนวนเหตุของความขัดแย้งระหว่างไทยกัมพูชาที่กำลังดำเนินอยู่ สะท้อนชัดว่าเป็นความขัดแย้งของชนชั้นนำทางการเมืองของทั้งสองประเทศ ซึ่งถูกนำมาใช้เบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาการบริหารประเทศที่ล้มเหลว โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรมข้ามพรมแดน เช่น แก๊งสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์ การค้ามนุษย์ และการฟอกเงิน ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มชนชั้นนำ ภาคธุรกิจการเงิน การลงทุน สถาบันการธนาคาร รวมถึงหน่วยงานในระบบราชการของทั้งสองประเทศมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้ประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกได้รับความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

สำหรับสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศไทย กป.อพช. เห็นว่า ความขัดแย้งและบรรยากาศสงครามถูกใช้เป็นเครื่องมือกลบเกลื่อนความล้มเหลวของรัฐบาลพรรคภูมิใจไทยในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการปัญหาน้ำท่วม การปราบปรามขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ การฮั้วการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา การผันงบประมาณไปสู่กลุ่มพวกพ้อง ตลอดจนการบริหารประเทศโดยรวม ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองเพื่อกลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

กป.อพช. ย้ำว่า การโต้เถียงว่าใครเป็นฝ่ายเริ่มต้นสงครามก่อนนั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ หากแต่สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือการปลุกปั่นกระแสความเกลียดชัง ซึ่งกำลังทำให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลาย ทั้งที่ทุกฝ่ายต่างรับรู้ว่าสงครามครั้งนี้ไม่ก่อให้เกิดชัยชนะที่แท้จริง มีเพียงความสูญเสียที่ประชาชนต้องแบกรับในระยะยาว

ข้อมูลในปัจจุบันชี้ว่า มีประชาชนจากทั้งสองประเทศมากกว่าครึ่งล้านคนต้องพลัดถิ่น ถูกบังคับให้อพยพออกจากชุมชนและพื้นที่ทำกิน ทิ้งบ้านเรือน ไร่นา สัตว์เลี้ยง และผลผลิตทางการเกษตร เด็กและเยาวชนจำนวนมากต้องหยุดการศึกษา ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อคุณภาพชีวิต ความมั่นคงทางอาหาร และอนาคตของชุมชนชายแดน

ท้ายที่สุด กป.อพช. เรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกัมพูชายุติการสู้รบทันที และใช้กระบวนการเจรจาเป็นหนทางเดียวในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง พร้อมกันนี้ รัฐบาลไทยควรเร่งดำเนินการเยียวยาและชดเชยความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และความปกติสุขของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามอย่างเร่งด่วนและเป็นธรรม