ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

“เพลงผาจำเนียง” คือ กระบวนการรื้อสร้างความหมายใหม่ๆ ให้พื้นที่ผมเป็นคนชอบมีคำถาม หรือ ค้นความหมาย หาคำอธิบายที่อยู่เบื้องหลัง ต่อความสำเร็จ ต่อเรื่องราวต่างๆ เพราะบางสิ่ง อยู่ๆไม่ได้สลักสำคัญ ไม่ได้ผูกโยง ไม่ถูกรู้สึกจากคนทั่วไป ไม่มีภาพประทับ ไม่มีความทรงจำร่วม เป็นสิ่งที่มีอยู่เพื่อมีอยู่ แต่มนุษย์สามารถสร้างมันขึ้นมาได้ สร้างภาพพะยูนให้อยู่ในหัวใจคนตรัง สร้างยายสาให้คนที่รอ คนรักกลับมา สร้างนางรจนา ผู้หัวใจแทนสายตาในการมองหาความรัก สร้างตำนานรักแท้ของนางเงือกทอง

การรื้อสร้าง ประดิษฐ์ความหมายให้กับสิ่งต่างๆ เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สังคมทุกสังคมจะต้องตระหนัก เพราะความหมายต่างๆ เมื่อเข้าไปอยู่ในใจผู้คน มันแสดงพลังสร้างสรรค์ ต่างๆ ตามมาอีกมากมายผู้คน สร้างเรื่องราว ตำนาน สร้างงานศิลปะ ดนตรี ร้อยรัด ผูกโยงให้ผู้คนหลั่งไหล หรือ จดจำ แผ่ขยายออกไป

ทุกๆชาติ ทุกๆ ประเทศ จึงพยายามอย่างมากที่จะหา หรือ พัฒนา “นักสร้างความหมาย” หรือ “นักประดิษฐ์ความสำคัญใหม่ๆ”  เพื่อเสริมภาพลักษณ์ เพื่อกระตุ้น หรือ ทำให้เกิดจินตนาการร่วมกันของผู้คน ดังนั้น การประดิษฐ์ความหมายจึงสำคัญในทุกๆ มิติการพัฒนาสังคม เศรษฐกิจวัฒนธรรม หรือแม้แต่การสร้างชาติ สร้างประเทศ หรือ สร้างขวัญกำลังใจประชาชน

การพัฒนาการท่องเที่ยวสุรินทร์ ที่ผมวิจารณ์ ตำหนิ ติติงตลอดมา หนึ่งในแง่ของความพร่าเลือน แห้งแล้ง และไร้จิตวิญญาณร่วมคือ การขุดรื้อ สร้างความหมายถูกผูกขาด ไร้ศิลปะ ไม่เข้าถึงเนื้อแท้ของหัวใจความเป็นมนุษย์ และยัดเยียด ความหยาบกระด้างที่มุ่งหมายไปในแง่ ความเป็นชาติ ความเป็นสุรินทร์ ที่เก่า หล้าหลังและสวนกระแสโลก

มนุษย์ โดยเฉพาะในปัจจุบันมีความอ่อนโยน มีความโหยหา ปรารถนาเสพสุขกับจินตภาพอันงดงาม กับสถานที่ ประวัติศาสตร์ เรื่องเล่า ตำนาน และ ความหมายใหม่ๆ ที่เป็นชีวิตจริง เป็นวิถีธรรมดาสามัญชน เรื่องความรัก ความซื่อสัตย์ มิตรภาพ และกล้าหาญ เสียสละ

วิถีชีวิตผู้คนอยู่กับการดิ้นรน แข่งขัน ต่อสู้ ซึ่งเหน็ดเหนื่อย ท้อแท้ ความอยากแต่งเติมพลังชีวิต ความอยากเสพพลังงานทางบวก อยากพักผ่อน จากการได้ ฟัง ได้ดื่ม ได้กิน ได้สัมผัส และได้เสพสุขกับจินตภาพ ความหมาย บางอย่าง นักพัฒนา นักนโยบาย นักการเมือง ศิลปิน รวมถึงประชาชนทั่วไปจึงต้อง คิดค้นประดิษฐ์ รื้อ สร้างความหมายใหม่ๆ ดีๆ ออกมาสวมใส่พื้นที่ กิจกรรม หรือผูกโยงหัวใจผู้คนไว้กับสิ่งต่างๆ

ผมเรื่องแบบนี้กับคนหลายคนหลายคน แต่น้อยคนนักที่เข้าใจ ว่า สถานที่ต่างๆ เรื่องราวๆ จู่ๆ ไม่ได้ตกลงมา หรือ ระเบิดขึ้นเอง ซึ่งอาจจะมี แต่ส่วนมาก ถูกสร้างขึ้นจากคนที่มองเห็น เข้าใจ และงานศิลปะ อย่างดนตรี วรรณกรรม หรือบทกวี ภาพวาดจิตกรรม ฯลฯ ล้วนมีบทบาทสำคัญ คนที่ผมพูดด้วยมากที่สุด คือ น้องๆ เพื่อนๆ กลุ่มศิลปินดนตรี แต่... ไม่มีใคร เข้าใจภาพที่ผมพยายามบอก เพราะดนตรี คือ ศิลปะแขนงเดียวที่เข้าถึงง่ายที่สุด เร็วที่สุด ทรงพลังที่สุด และแผ่ไปทั่วสารทิศในพริบตาเดียว การท่องเที่ยวสุรินทร์ กลไกข้าราชการ รวมถึง นักการเมือง ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น หากอยากพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นให้ขยับขยายคึกคัก การท่องเที่ยวคือบันไดหนึ่งที่สำคัญ

พนมดงรัก กาบเชิง บัวเชด และ สังขะ มีทรัพยากรธรรมชาติ ทะเลสาบ อ่างน้ำ หน้าผา น้ำตก และวิวทิวทัศน์สวยงาม รวมถึง วัฒนธรรม วิถีชีวิตผู้คน น่ารัก สามารถพัฒนาได้ เพียงต้องเข้าใจและพยายาม สร้างความหมายใหม่ๆ ดีๆ ให้สถานที่ ให้คนรู้สึก จดจำ และ อยากมาเยี่ยมเยือน

เพลงผาจำเนียง จากวันนี้ไป ผู้คนจะรู้จักมากขึ้น หากนักการเมืองท้องถิ่นหัวใส ข้าราชการหลักแหลม และศิลปินสุรินทร์ มีใจอยากพัฒนาบ้านเกิด ทำให้ผาจำเนียงเป็นสัญลักษณ์ของความรักแท้ และการรอคอย คนรัก อีกไม่นานผู้คนจะแห่แหนมาผาจำเนียง เพื่ออะไรสักอย่าง เพราะผู้คน ทุกชาติ ทุกภาษา มีสิ่งเดียวกัน นั่นคือ ความรัก...

เขียนโดย เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม


.....

ขอบคุณ ศิลปิน บิ๊ก สุรินทร์ ผู้เรียบเรียง / ใส่ทำนองดนตรี 
สนใจฟังเพลงผาจำเนียง ได้ที่ https://fb.watch/iopd7sRYMr/