ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Polar Votex

Polar Vortex กลายเป็นคำใหม่ ที่ทำให้คนไทยจำนวนต้องไปสืบค้นหา คำอธิบายปรากฏการณ์ลมหนาวและฝนกระหน่ำทั่วประเทศไทยในเดือนมีนาเมษา หนาวขนาดบางพื้นที่ลงมาถึง 15 องศา ผู้รู้หลายท่าน ยืนยันว่า นี่คือ Polar Vortex นายวีรศักดิ์ โค้วสุรัตน์ ส.ว. ธรรมชาติและสิ่งปวดล้อม ก็ออกมาอธิบายว่า ปรากฏการณ์ลมหวน แกว่งขึ้นลงของขั้วโลกเหนือ ผลของภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ climate change ที่เกิดจากอุณหภูมิภายในขั้วโลกทั้งสอง เกิดอาการหนาวน้อยลงในบางจุด หรือบางจุดมาจากไออุ่นนอกพื้นที่เบียดรุกเข้าสู่แดนขั้วโลก น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้กระแสลมที่เคยพัดวนทวนเข็มนาฬิกาด้วยความเร็วเฉลี่ย 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ปกติหมุนพัดที่ความสูง 10 กิโลเมตรจากพื้นดินรอบเขตขั้วโลกมานับล้านปีเกิดสะดุด กำแพงลมนี้เป็นเสมือนปราการธรรมชาติที่เคยขังไอเย็นไว้ในขั้วโลก

 

แปลว่าจากนี้ไปหน้า กำแพงที่กั้นขวางคนให้ออกห่างจากความสูญเสียบางอย่าง กำลังกลับมาใกล้ตัวมากขึ้น รุนแรง และน่ากลัว เพราะความไม่สมดุล หรือ โลกกำลังจัดการตัวเองเพื่อให้ได้ดุลยภาพใหม่ จากความบกพร่อง หรือ ความไม่เหมือนเดิมของธรรมชาติ อาทิ การไหลเวียนของระแสลม การเติมลงไปของสภาพภูมิอากาศ ความร้อน ความเย็น ผลจากการกระทำของมนุษย์ ที่ทำให้ธรรมชาติผิดเพี้ยนขนาดนี้ได้ เปลี่ยนจากแล้งเป็นท่วม เปลี่ยนจากร้อนเป็นหนาว ยะเยือก กลายเป็นเดือนเมษาที่ต้องแช่น้ำ กลับมานั่งผิงไฟ

จากนี้ไปหน้า คงไม่ใช่แค่
polar Vortex ที่จะปรากฏออกมาสั่นสะเทือน โชคชะตามนุษย์เท่านั้น อาจจะมีอีก มากมายที่แปลกประหลาด และหนักหน่วง เพื่อสั่งสอน หรือ ให้บทเรียนกับโชคชะตามนุษย์ บนโลกนี้ ที่บังอาจทำลายล้างความสมดุล ที่สะสมต่อเนื่องมาตลอด ถึงตอนนั้น ก็ได้แต่ภาวาว่า มนุษย์จะรู้ตัว มีสติ และหันเหทิศทางชีวิต เปลี่ยนแปลงโลกและเร่งรีบคืนความสมดุลให้ธรรมชาติ มีความเสถียรภาพในระบบภูมิอากาศ อีกครั้ง

แต่  อย่าเพิ่งตกใจ ในขณะที่คนทั้งโลกกำลังเชื่อเรื่องนี้กันอยู่ กรมอุตินิยมของไทย ก็ออกมาชี้แจง ว่า ปรากฏการณ์หนาวกลางร้อน ฝนตกกลางแล้งครั้งนี้ เกิดจากแรงกดอากาศจากประเทศจีน เท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวกับ
Polar Vortex  แต่อย่างใด  อันนี้ก็ฟังหูไว้หู หรือ หาข้อมูล ความรู้กันต่อเอาเอง นะคร้าบ....