ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

การถ่วงดุล ตรวจสอบ คือ กระบวนการยับยั้งสงคราม

 

ขอบคุณภาพ จาก : https://www.sanook.com/news/8522830/

ถ้าเป็นคนที่สังเกตหรือติดตาม คบคุยกันมายาวนานจะคุ้นเคยว่า ผมชอบวิพากษ์วิจารณ์ “อำนาจ” ต่างๆในสังคม ศาสนา การเมือง กองทัพ พลังกลุ่มคนในสังคม จำพวกกระแสชิงชัง สุดโต่ง หรือที่สะท้อนความรุนแรง หรือ พวกที่สถาปนาตัวตนขึ้นเป็น อภิมนุษย์ ที่มีพลังอำนาจชี้นำสังคม บ้างว่าผมพูดหยาบ เน้นอวัยวะเพศ (ชาย) ซึ่งถ้าเป็นคนที่ คิด วิเคราะห์ แยกแยะ จะเข้าใจ ว่า นั่นคือการทุบ ทำลายสถานะของอำนาจ บางอย่างที่เกิดขึ้นในสังคม

ทำไมถึง ผมเชื่อเช่นนั้น จากสิ่งที่ผมรู้เห็นมาตลอด ความคิดที่มีอำนาจชี้นำ มักไม่เคยนำทางสังคม หรือ มนุษย์ไปสู่จุดที่ประเสริฐ พบทางสว่าง หรือก่อเกิดสันติภาพ โลกมนุษย์ตลอดประวัติศาสตร์ ทำสงคราม เข่นฆ่า แย่งชิง รุกรานกันมาตลอด จุดเริ่มต้นเดียวที่คล้ายกัน คือ จากความคิดที่มีพลังชักนำ ให้ผู้คนคล้อยตาม และสุดโต่ง เกิดระบบปลูกฝัง หล่อหลอม เกิดภาวะการคุ้มคลั่งในเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ศาสนา ลัทธิและแผ่นดิน

ทำไมเราจึงมักนึกถึง หรือ พยายามสร้าง กลไกการถ่วงดุล ตรวจสอบ อำนาจต่างๆ นั่นเพราะไม่อยากให้คนที่กุมอำนาจ นำพาสังคม ประเทศไปสู่สงคราม ความเชื่อ การครอบงำ ปลูกฝังและการรุกรานเข่นฆ่า รัฐ หรือ ผู้กุมอำนาจ ทุกประเทศบนโลกใบนี้ พยายามอย่างมากที่จะทำให้ประชาชนเชื่อ ศรัทธา และยอมสละทุกอย่างเพื่อ คำว่า ชาติ แต่เบื้องลึกเบื้องหลัง คนที่พยายามสร้างคำนี้ และปลูกฝังหล่อหลอม มักจะมีคนที่ได้ประโยชน์ ยึดกุมทัศนคติ ความคิด

การมีชีวิตของเรา บนโลกใบนี้ จึงต้องพยายามตั้งคำถาม ถกเถียง ระแวดระวังกลุ่ม แนวคิด ข้อมูล ข่าวสาร ที่มาในรูปแบบต่างๆ ตำรา ศาสนา กิจกรรม วัฒนธรรมและวิถีชีวิตเรา การตรวจตราตัวเองเรื่อยๆ ก็เพื่อให้เราเท่าทัน มองเห็น รู้ตัว โดยเฉพาะมาในรูปตำราเรียน ในคำสั่งสอนกล่อมเกลาทางศาสนา ซึ่งเรารับซึมซับ โดยไม่รู้ตัว ส่วนวิธีทำให้เรา รู้ทัน มองเห็น และ ระวัง คือการตั้งคำถาม และ วิจารณ์ ว่าทำไม อะไร อย่างไร

โลกมนุษย์ไม่ได้สมบูรณ์แบบด้วยตัวมันเอง เราต่างหากที่ต้องพยายามทำ ตั้งสติ ช่วยกัน เคลื่อนไหว เรียกร้อง ต่อต้าน และหรือ รณรงค์ เพื่อให้เกิดดุล หรือ ระบบการคะคาน กับอำนาจ ต่างๆ ไม่ยังงั้น สักวัน อาจจะมีคนบ้า พาสังคม การเมือง บ้านเราถลำลึกผิดทิศผิดทาง จนก่อหายนะได้ เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นในซีกโลกยุโรปตะวันออกในขณะนี้ ( รัสเซีย บุก ยูเครน) ซึ่งเป็นที่วิตกว่า จะบานปลายไปสู่สงครามโลกไหม แต่ที่แน่ๆ แค่ภัยโรคระบาด จากไวรัส ผู้คนก็ล้มตาย ตกทุกข์ได้ยากมากพอแล้ว นี่กำลังจะมีสงครามมากระหน่ำซ้ำเติมอีก

เราประชาชน ต้องไม่ปล่อยปละ ให้เกิดภาวะแบบนี้ นะครับ....