ระหว่างวันที่ 15 - 16 มกราคม 2565 ทางเว็บไซต์จะปรับปรุงระบบ อาจจะมีการใช้งานที่ไม่ราบรื่น
15 - 16 January 2022, the website will update the system. There may be a not smooth usage.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ทักษิณ กำลังจะมา....!!

พักนี้ผมมักใช้เวลาว่างนั่งดูคลิป ภาพ เสียง คำอ้อนวอน ความโกรธ กราดเกรี้ยว ของเพื่อนพี่น้องประชาชน ดูเพื่อสะสมความรู้สึก ในฐานะเพื่อนร่วมชะตากรรม ตั้งแต่โควิดอุบัติขึ้นมา ผมไม่ค่อยดูข่าวโควิดนัก แต่ดูวิธีการแก้ปัญหาของรัฐบาล ดูวิธีการรับมือของ ข้าราชการ และ การปกครองท้องถิ่น อบต. อบจ. ดูวิถีคนในสังคม ดูปัจเจกชน

จริงๆ แล้วมันก็คือโรคห่า ของคนสมัยแต่ก่อน ที่เราหรือคนที่อายุตำกว่า 60 ปี อาจจะไม่เคยเห็นแล้ว เวลาเกิดโรคห่า คนสมัยแต่ก่อนจะต้องอพยพพาครอบครัวเครือญาติ หนีโรคห่า นี่เป็นเหตุผลหนึ่ง ที่คนโบราณมักอพยพโยกย้าย ถิ่นฐาน ความสาหัส จากคำบอกเล่าคนเฒ่าคนแก่ คือ ทุกคนจะทยอยล้มตาย ไม่มีใครเผาใคร หรือฝังใครได้ บางคนหามเพื่อน หามลูกหามเมียพ่อแม่ไปฝัง ยังไม่ได้กลบตนเองก็ล้มตายตาม เป็นวิบากรรมสืบมาแต่โบร่ำโบราณ

ความตาย ความทุกข์ ความไม่สงบสุข ใดๆ ก็ตามคือ ภาระหน้าที่ของผู้ปกครอง ที่ต้อง “ขจัดทุกข์บำรุงสุข” ฉะนั้น สมัยแต่ก่อนเมืองใดดูแลขื่อแปดี มีความเป็นธรรม ก็ค้าการขายก็รุ่งเรือง ผู้คนก็แห่แหนมาอาศัยพึ่งใบบุญ เมืองก็เติบใหญ่ เจริญมั่งคั่ง แต่ละเมืองจึงไม่เท่ากัน

หากแต่เมืองใดที่ประชาชน ต้องผจญทุกข์ยากลำเค็ญ ไร้การเหลียวแล ความหิว ความตาย ความสิ้นหวัง ความถูกพลัดพราก จากคนที่รัก จากแผ่นดินเกิด จากหน้าที่การงาน ที่เคยสุขสบายมีกิน มีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น มั่นคง ก็กลับมาเหลือแต่ตัวเปล่า กับแววตาคนที่เหลืออยู่ ความหิวทำให้จิตใจคนปวดร้าว และทำให้มนุษย์กลายเป็นสัตว์ เหี้ยมโหด ดุร้าย

ทุกข์หย่อมหญ้า คือภาพที่เอ่ยมา เสียงสาปแช่งด่า ก็ดังไปทั่วย่านตลาด ทุกตรอกซอกซอย มีคนลุกขึ้นท้าทาย มีขบถไปทั่วแผ่นดิน มีวีรชนออกมา ป่าวตะโกนก้อง “ ไล่ผู้ปกครอง...ออกไปๆๆๆ!!” มีการขุดคุ้ย พฤติกรรม ความระห่ำบ้า ความไม่ชอบธรรม ความป่าเถื่อน ความล้มเหลวในฐานะผู้ปกครอง ความชั่วช้าทั่วอาณาบริเวณอำนาจ ขุดมาเป็นเรื่องเล่า เป็นละคร บทร้อง ในบทสนทนาของประชาชน ทุกๆวัน จึงอุดมไปด้วยเรื่องล้อเลียน แพร่สะบัด ซึ่งถือว่านั่นคือ สัญญาณความวิบัติตกต่ำ ของเจ้าเมือง หรือ ผู้ปกครอง เมื่อความสิ้นศรัทธาสูญหาย ความอัปลักษณ์จะบังเกิดไปทั่ว และไม่นาน ประชาชน จะลุกขึ้นมากอบกู้ !!

ประวัติศาสตร์ประเทศนี้ เป็นแบบนี้ มานมนาน หลังรัฐประหารปี 2535 เกิดม็อบสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกว่า ม็อบมือถือ หรือม็อบชนชั้นกลาง เพราะประเทศไทยในขณะนั้น กำลังลืมตาอ้าปาก ผลพวงจากเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การส่งออก การลงทุน และการพัฒนาผลผลิตการเกษตร อุตสาหกรรม เฟื่องฟู รายได้ขยายตัวรวดเร็ว เกิดชนชั้นกลางใหม่ ที่กำลังปั้นฐานะ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ลงทุนตั้งบริษัท รัฐบาลไทยประกาศต่อเวทีโลกว่า ตัวเองคือ NICs ( new Industrialized Country ) หรือ NACs ( New Agricultural Country ) ผลจากการรัฐประหาร คือ ทุกสิ่งทุกอย่าง ร่วงดิ่ง คนชั้นกลางซึ่งเป็น ปัญญาชน มีการศึกษา มีวิสัยทัศน์ เห็นโลก เห็นอนาคต และเห็นศักยภาพของตัวเอง รับไม่ได้จึงออกมาลงถนน โดยใช้มือถือเป็นอาวุธ โทรนัด โทรรายงาน ทำรัฐบาลทหารปิดปากปิดหู หรือคุมสื่อ ไม่ได้ ขนาด “ยอมเสียสัตย์ เพื่อชาติ” ก็ยังจบในเวลาสั้นๆ

20 กว่า ปีที่ผ่านมา ( 2535-2564) การเมืองไทย ไปไม่พ้น วังวนนี้เลย ชนชั้นกลางวันนั้น กลายเป็นชนชั้นสูง (ขึ้น ) มีฐานะมีตำแหน่งใหญ่โต มีทรัพย์สมบัติมั่งคั่ง มีความแก่ สูงวัย ไม่กล้าหาญ และ อยากอยู่แบบเดิม ๆ จึงผันไปยืนอีกฟากฝั่ง เป็นพวกอนุรักษ์นิยม และเทิดทูล อะไรก็ได้ ที่เรียกว่า ดีงาม เป็น 20 กว่าปีที่เราเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย และรัฐประหารบ่อย และเป็น 20 ปีที่การเมืองไทย ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

กลับกัน กลับได้ผู้ปกครอง ที่ไม่เป็นสัปปะรด ไม่เป็นการเมือง ไม่เข้าใจการเมือง มีแต่พวกทหารเก่า ข้าราชการเก่า ลูกหม้อบริวารเก่าๆ มาควบคุมกลไกการเมือง ถนัดใช้อำนาจแบบจารีต สั่งการ ตะคอก ไม่พึงพอใจ คิดเอง เออเอง และก็นักการเมือง จำพวกสอพลอ ประจบนาย เอาใจเจ้า มาดำรงตำแหน่ง เป็นการเมืองที่ไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่อ่านความปรารถนา ไม่ดูทิศทางสังคม ซึ่งก็คือ เป็นนักการเมืองที่ไม่เป็นการเมือง

หัวใจของระบอบประชาธิปไตย คือ เสียงประชาชน !!

ยามนี้ บ้านเมืองนี้ ประเทศนี้ กำลังเข้าสู่ ภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ ไม่มีเงินกินข้าว ไม่มีรายได้มาส่งงวด ผ่อนบ้าน ชำระหนี้สิน ไม่มีให้ลูกๆ จ่ายค่าหอ ค่าเทอม หลายคนไม่มีกำลังใจจะสู้ ไม่มีความหวังจะไปต่อ คนที่ผจญสภาพชีวิตเช่นนี้ ทยอยเพิ่มจากหนึ่ง เป็นสิบ เป็นร้อย เป็นหมื่น เป็นแสน กลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการรายย่อย ทุกข์ระทม หมดตัว....

ความงดงามขอการเมืองคือเรื่องความหวัง ความศรัทธาที่ประชาชนมีต่อผู้นำ ผู้นำที่ฟังเสียงประชาชน ผู้นำที่ฉลาด มีวิธีกอบกู้สถานการณ์ทุกรูปแบบ ผู้นำที่ทำให้ประชาชนมีกำลังใจ มีพลังฮึดสู้ ไม่ใช่ทอดทิ้ง หรือ ขว้างแก๊ซน้ำตา ยิงกระสุนยางใส่...

การเมือง ทำให้ผู้นำที่แท้จริง รู้สถานการณ์และช่วงชิง โอกาสเป็น รัฐบุรุษ รีบๆ แก้ไขเถอะ ครับ ก่อนที่คนที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร จะฉวยไป....

 

โดย เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม