Back

ผู้นำโง่เราจะตาย

28 April 2021

2133

ผู้นำโง่เราจะตาย


อ่านข่าว นสพ.ไทยรัฐ วันนี้  "บิ๊กตู่" ยึดเบ็ดเสร็จ 31 พ.ร.บ. ลุยแก้วิกฤติพิษโควิด เท 321 ล้าน ซื้อเพิ่มซิโนแวค  มึนๆ เพราะอ่านไปอ่านมา เหมือนการยึดอำนาจ เพื่อให้ตนเองมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ซึ่งคำถามในใจผม คือ ขนาดนี้แล้ว ยังไม่เบ็ดเสร็จอีกหรอ ?
ทั้งรัฐบาล ทั้ง ในรัฐสภา ทั้งกลไกราชการ ทั้งหมด รวมถึง ทุกๆเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจ ไม่มีใครคัดค้าน ต่อต้านอะไรได้แล้ว จะรวบอำนาจอะไร ไปทำไมอีก

แล้ววรรค ต่อมา “ทุ่ม
321 ล้าน”  ซื้อวัคซีน   เงิน 300 ล้าน ซื้อแต่ล้อรถถัง สักข้างยังไม่ได้เลย แต่ข่าวนี้ กลับพบว่า ประชาชนคนไทย ไม่มีใครออกแรงกระเพื่อม เรื่องรัฐประหารตัวเอง นี้เลย น่าประหลาดใจจริงๆ ที่ถึงที่สุด เราก็ยังเชื่ออะไรที่เบ็ดเสร็จ ดุดัน ดูหนักแน่น แข็งแร่ง มากกว่า การทำงานเป็นทีม มีเป้าหมาย เราชอบผู้นำที่สั่งๆๆๆๆ  มากกว่า นั่งหารือ ติดตาม เราจึงได้ รพ.สนาม ที่ลอกแบบ การจัดการ การจัดพื้นที่ แบบคุก เห็นแล้วก็น่าสมเพช  เวทนา ผู้ติดเชื้อเป็นคนป่วย เป็ประชาชน ไม่ใช่อาชญากรไม่ได้ไป  กวักมือให้เชื้อเข้ามา อีกทั้ง เหตุการณ์นี้เริ่มตั้งแต่ปีที่แล้ว มาตรการต่างๆ ที่จะต้องรองรับ ควรจะทำ เร่งรีบทำให้แล้วเสร็จ ตั้งแต่ ปีที่แล้ว เพราะรู้ทั้งรู้ ว่าเราไม่มีวัคซีน รู้ทั้งรู้ว่า ถ้าติด 1 คน มันลามไปเป็น 100 คนในเวลาแค่แป๊ปเดียว ดังนั้น การเตรียมสถานพยยาบาล เตรียมบุคลากรการแพทย์ ต้องทุ่มงบไปแล้ว

ควรจะมีการจำลอง สถานการณ์ระบาดข้ามคืน เหมือนในหนังซอมบี้ รัฐบาลจะจจัดการ บล็อคพื้นที่ แยกย้ายคนปลอด ออกจากคนติดเชื้ออย่างไร เข้มงวดคนปกติ  และ เอาใจใส่ คนป่วย นี่ล่าสุด ปรากฏว่า  ปล่อยให้นอนตายคาบ้าน ไปหาหมอ หมอไม่รับ ไปโรงพยาบาล โรงพยาบาล ไม่แอดมิด
!!  มันเกิดอะไรขึ้น

 

การทุ่มงบประมาณ แทบเทหน้าตักก็ดี เพื่อให้ได้วัคซีน การเปิดเสรีให้คนมีเงินซื้อมาฉีดเอง ก็ดี ให้ รพ.เอกชน ซื้อมาเอง ให้ผู้ผลิตแข่งขัน นำเข้ามาขายเอง คือทำอะไร ก็รีบๆทำให้ เพื่อให้ประชาชน เข้าถึงยา ประชาชนเขา ค้นคว้า หาข้อมูลเองได้ ว่าเชื่อใจ ยาบริษัทไหน

 

เรื่อง รพ.สนาม ถ้ามันล่าช้าสร้างไม่ทัน ก็เอาสำนักงานหรือ ที่ทำการของรัฐ หรือ ไปเช่า บ้านพัก โรงแรม อพาร์ทเม้นของเอกชน เอาที่ใกล้ๆ รพ. ยิ่งดี หมอจะได้ไม่ลำบาก ประชาชนก็จะลำบาก การบริหารประเทศในภาวะสงคราม ก็ดี ในภาวะ โรคระบาดก็ดี ถือว่าเป็นภาวะ รุนแรง มีความเป็นความตายของประชาชนเป็นดิมพัน จึงต้อง ทำการเมืองให้สามารถแก้ปัญหาได้  มีประสิทธิผลสูง เข้ากับยุค เข้ากับคน

ดังนั้น ยึดอำนาจไปแล้ว ก็ช่วยบริหาร การจัดการ ให้มีประสิทธิภาพ ให้เห็นผลโดยไวด้วย เพราะปัญหา มันไม่ใช่ กลไก ไม่ทำงาน แต่ปัญหาคือ ผู้นำเองที่ไร้วิสัยทิศน์ ทำงานไม่เป็น พูดภาษาชาวบ้าน คือ โง่
!!!

พูดไปพูดมา มันจะเข้าวาทกรรมชาวบ้าน ที่เคลื่อนไหวตอนนี้  “เชื่อผู้นำโง่ เราจะตาย “

  

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112