Back

2 ทศวรรษ ไทยเอ็นจีโอ ตอนที่ 15 กลับมาอีกครั้ง

16 August 2020

2988

2 ทศวรรษ ไทยเอ็นจีโอ ตอนที่ 15 กลับมาอีกครั้งกลับไปเป็นเกษตรกร ได้แค่ 2 ปี ครอบครัวผมก็ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ หลานชายคนเดียวเสียชีวิต และพ่อต้องการขายที่ดินฝรั่งพนมดงรักเพื่อชำระหนี้สิน ผมตัดสินใจกลับไปทำงานอีกครั้ง และได้ภารกิจเดิม แต่เป้าหมายใหม่ คือ ฟื้นฟู www.thaingo.org  เพื่อให้ยืนและพึ่งตนเอง ซึ่งก็คือมีรายได้เลี้ยงตัวเอง

ความยากดับเบิ้ลยาก คือ เรากำลังอยู่ในยุคที่เว็บไซต์กำลัง ตกยุค หมดบทบาท และวัฒนธรรมสื่อสารได้เปลี่ยนรูปแบบ เพราะคนส่วนใหญ่กำลังหันมาเล่น
Facebook twit และ Line  ข่าว การสื่อสาร แลกเปลี่ยน และการเคลื่อนไหว แทบทั้งหมด ผ่านช่องทางนั้น ทำให้แม้แต่สื่อใหญ่ๆ อย่าง หนังสือพิมพ์ ทีวี และวิทยุ กำลังร่วงลง และสูญหายทีละสำนัก การรับโจทก์ใหม่สำหรับผมจึงถือว่าท้าทายกว่าแต่ก่อน

การกลับอีกครั้ง เราทำด้วยการหาทุนจากโครงการอื่น คือ โครงการสร้างระบบข้อสนับสนุนขบนการต่อสู้เคลื่อนไหว เรื่องทรัพยากร (เหมืองแร่) เพราะเรื่องสื่อไทยเอ็นจีโอ ไม่มีแหล่งทุนที่ไหน สนับสนุนเราแล้ว เราแม้มีเป้าหมายในการทำสื่อ แต่ก็เน้นสื่อ เฉพาะเรื่อง หรือ เฉพาะประเด็น แล้วค่อยๆ หาทาง ฟื้นฟู เคลื่อนไหวข้อมูล ข่าวสารให้เว็บ ซึ่งกระเตื้องช้ามาก จากที่มีคนเข้าชม แบบจะเกือบศูนย์
ในช่วงระหว่างปี 2553-2554 โจทก์ตอนนั้น คือ ทำอย่างไร ให้เข้าไทยเอ็นจีโอ ให้คนติดตามข่าวสารผ่านไทยเอ็นจีโอ ให้คนกลับมานึกถึง และให้คนเลือกในการใช้บริการ

แน่นอนว่า การโพสต์ ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมต่างๆ รับสมัครงาน และแชร์ ระดมสิ่งของบริจาค ฯลฯ เราทำทุกอย่าง เพื่อให้คนเข้ามาใช้บริการ จนเข้ามาปี 2556-2557 คนก็เริ่มกลับมาบ้าง ด้วย ThaiNGO เป็นพื้นที่ รับฝาก สมัครงาน หางาน เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย และเราก็เริ่มแผนหารายได้ จากโพสต์สมัครงาน ชิ้นละ 100 บาท นั่นคือ ก้าวแรก ซึ่งถูกตั้งคำถามมาก ว่า เงินแค่นี้ มันจะพอเลี้ยงตัวเองได้อย่างไร

จากนั้น ผมก็เริ่มวางน้ำหนัก การดูแล ใส่ใจแทบตลอดเวลา คือ พื้นที่ข่าว สมัครงาน หางาน จนทำให้รายได้ ค่อยๆ น่าสนใจ และผมค่อยๆ ปรับราคาค่าบริการอีก
เป็นระยะๆ เพื่อให้สามารถเลี้ยงหรือมีรายได้มากพอดูแลค่าตอบแทนทีมงาน

จนปัจจุบัน
ThaiNGO มีรายได้เฉลี่ยน 20,000-40,000 บาท อัตราค่าบริการ ชิ้นข่าวละ 300 บาท และที่น่าสนใจ คือ เป็นศูนย์กลางข่าวสาร ข้อมูล งานพัฒนา และการจัดหางานเอ็นจีโอ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ในไทยและใหญ่เป็น อันดับ 3 ของโลก สร้างงานไปแล้วกว่าหมื่นตำแหน่งตลอดระยะเวลาเกือบ 10 ปี ( 2553-ปัจจุบัน) มากกว่า 1000 องค์กร จากสมาชิก กว่า 7000 User

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ อัตราการตกงานสูง มีคนคนเข้ามาใช้บริการหางาน วันละหลายพันคน และมีคนเข้ามาอ่าน แชร์ บทความ ข่าว ในเว็บไซต์ เดือนละ หลายหมื่นคน มีข่าว บทความอัพเดท เกือบทุกวัน  ซึ่งนับว่า เป็นเว็บไซต์ที่มีบทบาทสำคัญเงียบๆ ในขบวนการงานพัฒนา

ส่วนบทบาทอื่นๆ อาทิ บทบาทระดมอาสาสมัครช่วยเหลือภัยพิบัติ ก็มีเป็นระยะๆ อาทิ น้ำท่วมที่ประจวบคีรีขันธ์ น้ำท่วมที่ อุบลราชธานี
 หลังรัฐประหาร 2557 www.ThaiNGO.org ก็ ถูกปิด เรื่อยๆ ตั้งแต่ www.ThaiNGO.org มาถึงชื่อ www.thaingo.net ย้ายไปชื่อ www.thaingo.in.th จนหลังเลือกตั้ง 2561 กระทรวงไอซีที ก็คือ ชื่อwww.thaingo.org มาให้คืน ทำให้ได้กลับมาใช้จนปัจจุบัน


การกลัมาอีกครั้ง ของผม ก็เหมือนได้กลับมาสานฝันที่ค้างคาให้ไทยเอ็นจีโอ ความรู้สึกที่อยากเห็นว่า ThaiNGO สามารถพึ่งตนเอง มีรายได้ และที่อยากเห็นมากที่สุดคือ มีอนาคต...
ในท่ามกลางที่กระแสเทคโนโลยี เคลื่อนตัวไปหน้ารวดเร็วมาก เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อะไรจะยืนระยะอยู่ได้
อะไรจะสลายไปตามกาลเวลา และ อะไรจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำภารกิจสื่อสาร รับใช้ให้บริการสังคม และขบวนการงานพัฒนา ได้อย่างมีบทบาทมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางความผุกร่อน เสื่อมสลายอันรวดเร็วนี้ ...

แต่วันนี้ ไทยเอ็นจีโอ สื่อเล็กๆ ใครๆ หลายคนอาจจะลืมแล้ว แต่เราก็ยังทำงาน และทำกันไม่กี่คน แต่สามารถประคับประคองฟันฝ่าข้ามอุปสรรคแต่ละยุคสมัย มาได้เรื่อยๆ จนครบ
20 ปี ในปีนี้ สำหรับเรา เราภูมิใจกับประสบการณ์มีนานับประการ กับบทบาทที่นี่ www.thaingo.org

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112