Back

2 ทศวรรษ ไทยเอ็นจีโอ ตอนที่  9 สงครามเว็บบอร์ด

7 June 2020

2227

2 ทศวรรษ ไทยเอ็นจีโอ    ตอนที่  9 สงครามเว็บบอร์ด

หลายคนอาจจะสงสัยว่า บรรณาธิการไทยเอ็นจีโอ “วันๆ ทำอะไร บ้าง ?”  ผมเองก็สงสัย ตัวเองเหมือนกัน  ถ้าไม่ใช่ถอดเทปเขียนข่าว ก็เช็คเมล์ ตอบเมล์ จากนั้น ก็ จัด/ คัด / ลงบทความ ข่าวแต่ละวัน  หรือ ลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ หรือออกไปสัมภาษณ์ บุคคลสำคัญ ตามสถานการณ์ นั้นๆ  ออกไปพบปะ ออกไปร่วมเวทีเสวนา อบรม ออกไปร่วมชุมนุม ออกไปหาเหล้าหาแหล่งข่าว หาเพื่อน ฯลฯ

เยอะพอไหม ครับ สำหรับคนๆ เดียวหรือสองคน บางช่วงก็อาจจะมีเพื่อนมาเพิ่ม

1-2 คน ถ้าหาโครงการมาเสริมได้ ช่วงระหว่างปี 2546-2548 ทีมงานไทยเอ็นจีโอ มีสมาชิกสูงสุดถึง 5 คน มีการไหลเวียนเนื้อหาข่าวแทบทุกวัน มีจดหมายเชิญลงพื้นที่ ติดตามประเด็น สัมภาษณ์ ปัญหาหรือบุคคลสำคัญ ทั่วประเทศ นับว่าเป็นช่วงที่มีบทบาทสูงที่สุดของเว็บไซต์นี้ ที่ถือกำเนิดเมื่อเดือนตุลาคม 2543 ด้วยจำนวนทีมคือ 2 คน เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีหลายช่วงที่ผม รับภาระดูแลคนเดียว นั่นหละคือ เรื่องราวที่จะเล่า

webboard คือ  space แบบหนึ่งที่คน นักตะลุยเว็บบอร์ดชอบมาปะทะ สังสรรค์ โต แลกเปลี่ยนกัน โดยเฉพาะในหัวข้อ ปัญหาบ้านเมือง หลายคนก็ต้องการมาท้าทาย NGOs ให้ติดหลุมกับดัก เพราะต้องการถอด รหัสมันสมองเอ็นจีโอ ว่า “มึงรู้ดีแค่ไหน ?”  เพื่อประจาน เพื่อดิสเครดิต เพื่อจะได้ทำตัวเป็นพาลีสอนน้อง เกี่ยวกับ การทำงาน การศึกษาผลกระทบนั้นๆ ให้แตกฉาน เกี่ยวกับรูปแบบ ยุทธวิธีการเคลื่อนไหว บ้าง เกี่ยวกับ ตัวบทกฎหมาย นโยบาย แผนพัฒนา ฯลฯ เว็บบอร์ดจึงเป็นหลักปะทะใหญ่ของขั้วความคิดที่สนุก ทุกคนอาจจะมีนามแฝง ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกไซเบอร์ อาทิ บก.ลายจุด นายเสี้ยม

นอกจากจะดูแลเว็บบอร์ดแล้ว ผมยังพยายามทำในสิ่งที่ www.thaingo.org ฝันมานาน นั่นคือ เป็นสะพานเชื่อม สำหรับคนทำงานพัฒนากับสังคม  คือทำอย่างไรให้คนที่ทำงานและเกี่ยวข้องกับประเด็นนั้นๆ มาตอบคำถาม มาคลี่คลายความสงสัย มาตอบโต้ ที่สนับสนุน และอ้างว่า มีข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมเห็นภาพสองด้าน ในการคิด ตัดสินใจ ซึ่งผมก็พยายามในเรื่องนี้มาตลอด แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม...

ในโลกของเว็บบอร์ด จะมีทั้งตัวจริง ชื่อจริง พูดจริง กับอีแอบ และพวก ไม่อ่าน ไม่รู้อีโหน่อิเหน่ มาถึงก็ด่า ด่า ด่า การเปิดให้มีเว็บบอร์ด คือการเปิดกว้าง ให้ทดลองกับตัวเอง เรื่อง เสรีภาพ คนดูแล ต้องมีความใจหนักแน่น มองการแลกเปลี่ยนได้ทุกประเด็น ทุกเวลา ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายมาก เว็บไซต์ ของเอ็นจีโอ ใหญ่ๆ หลายคน ยังควบคุม กำกับ ปิดกั้น และตรวจตราถี่ยิบ เพราะเอาเข้าจริงๆ ก็รับไม่ได้ แต่ไทยเอ็นจีโอ ซึ่งมีคนแค่นี้ กล้าเปิด ยืนหยัด ถือเป็นเรื่อง ท้าทายและกล้าหาญมาก ซึ่งเราต้องแลกไปด้วยเวลาที่ต้องพักผ่อน แลกกับเวลาที่ควรจะเสร็จงาน ใน 1 ชม. กลับลากยาวมา ครึ่งวันเพราะมีการเปิดประเด็นกระทู้ล่อแหลม อาทิ เรื่องสถาบันกษัตริย์ เรื่องที่อาจโดนหมิ่นประมาท เรื่องที่อาจจะถูกฟ้อง ต่างๆ เพราะสมาชิกเว็บบอร์ด กล่าวร้าย โดยไร้หลักฐาน  ไม่มี webmaster คนไหนนอนหลับได้ และนี่เอง ที่ต่อมาไม่นิยมเปิด webboard

บางคืน ดึกๆ ดื่นๆ ยังต้องตื่นมาอ่าน คอยอ่าน อ่านแล้วอ่านอีก เพื่อให้แน่ใจว่า webmaster หมายถึงผม จะไม่โดนฟ้อง ในรุ่งเช้า ที่น่ากลัวกว่านั้น คือ ไม่โดนคดี ที่ฉกาจฉกรรจ์  อย่าง 112 ด้วย

แต่หลายครั้ง พื้นที่เว็บบอร์ดกลายเป็นช่องทางหลักสำคัญ ในการเรียกร้อง ขอความยุติธรรม แฉ เปิดโปงความจริง เพราะสมาชิกเว็บบอร์ด หลายคนเป็นนักสื่อสารมวลชน เป็นนักกิจกรรมรุ่นใหญ่ เป็นเอ็นจีโอ ในยุคนั้น แม้ว่าประชาชนจะเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น รวดเร็วขึ้น แต่ก็ยังเป็นไปในลักษณะ การสื่อสารทางเดียว คือ ส่งข่าว เอกสาร บทความ ไปให้ webmaster อัพให้ ลงให้ ตีพิมพ์ให้ เผยแพร่ให้ ยกเว้น เว็บบอร์ด ที่เป็นสองทาง อัพได้ทั้งรูป ทั้งเอกสาร เท่านั้นก็มากพอแล้วสำหรับ การเปิดโปง เช่นกรณี การกระจายทุนของ พอช.

 และ webboard นั่น ก็พัฒนาตัวเอง มาเป็นแนวคิด การทำบล็อค เพจ เฟสบุค ในยุคต่อมา..... 

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112