Back

คำถาม : 4 ปี คสช. มีอะไรออกมาบ้าง ? ตอบ : มี 9 ข้อ

19 May 2018

1916

คำถาม  : 4 ปี คสช. มีอะไรออกมาบ้าง ?   ตอบ :   มี 9 ข้อ

ขอบคุณภาพ จาก นสพ.คม ชัด ลึกด ( http://www.komchadluek.net/news/politic/326497 )

 

อันดับแรกเลย มีความน่าอัศจรรย์ใจ เพราะไม่มีอะไรงอกเงยออกมาได้เลย ประชาธิปไตย การมีส่วนร่วม การเลือกตั้ง การปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปสังคม ปฏิรูปอำนาจรัฐ ราชการ ฯลฯ

อันดับที่สอง ได้พรรคไดโนเสาร์ สายพันธุ์ใหม่ เพื่อการสืบทอดอำนาจ ชื่อพรรคพลังดูด ดูดจ๊วฟรวบรวมกลุ่มก๊วนเก่าๆ ชาวยี๊ เข้ามาในพรรคหมด ขนแห่ชาวบ้านมาต้อนรับใหญ่โต ของบประมาณหมื่นล้านมาพัฒนาจังหวัด งบขนาดนั้นตั้งเป็นประเทศบุรีรัมย์ไปเลย ครับ

อันที่สาม ปิดประตูสิทธิ เสรีภาพทางการเมืองบางพรรค บางคน เอาตั้งแต่เรียกปรับทัศนคติ ไปจนถึง ใช้กฎหมายหาหนทางยุบพรรคการเมืองใหญ่ แล้วก็ปูทางให้ตัวเองชนะการเลือกตั้ง

อันดับที่สี่ การบอนไซขบวนการการเมืองภาคประชาชน ประกบติดตาม ข่มขู่ อ้างกฎหมาย เขียนกฎหมาย ใช้อำนาจเผด็จการ ม.44 และใช้กลไกราชการ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สอดส่อง ติดตาม ปิดกั้น ตั้งด่าน จับกุม ฯลฯ ไม่ให้ภาคประชาชนขยับเคลื่อนไหวได้

อันดับที่ห้า ผ่านรัฐธรรมนูญพิกลพิการ ร่างและผ่านกฎหมายที่ผิดเพี้ยนต่อเจตจำนงสิทธิ เสมอภาค เสรีภาพ เพิ่มอำนาจรัฐในการละเมิดสิทธิ เสรีภาพประชาชน อาทิ กฎหมาย พรบ.คอมพิวเตอร์ ตลอดจนการใช้อำนาจส่วนตัว ม.44 พร่ำเพรื่อมาก

อันดับที่หก มีการเลือกปฏิบัติ หลายมาตรฐาน อาทิ เรื่องนาฬิกา เรื่องบริษัทหลานชาย หรือลูกน้องชาย นายกฯ ประยุทธ บ้านพักตุลาการ ฯลฯ

อันดับที่เจ็ด รัฐบาลถลุงเงินงบประมาณไปกับโครงการ โง่ๆ อาทิ บัตรสวัสดิการคนจนเดือนละ 300 บาท ธงฟ้าประชารัฐ ไทยนิยมยั่งยืน ฯลฯ

อันดับที่แปด ประกันราคาข้าว ประกันราคาผลผลิต ผิดที่ผิดเวลา กลายเป็นการช่วยนายทุนมากกว่าเกษตรกร อาทิ ประกาศประกันราคาข้าวหลังจากชาวนาขายข้าวหมดแล้ว

อันดับที่เก้า นโยบายทำร้ายคนจน อาทิ นโยบายทวงคืนผืนป่า ทำลายผลผลิตการเกษตร ไล่ชาวบ้านออกจากที่ดินทำกิน เวนคืนที่ดินชาวบ้านเพื่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งเอื้อประโยชน์คนรวย

ถ้าจะไล่เรียงจริงๆ ว่า 4 ปี ที่ คสช. ทำให้เกิดอะไรขึ้นมาบ้าง คงไล่เรียงไม่หมด เพราะผลของการบริหารประเทศโดยขาดความรู้ ความชำนาญ ความเข้าใจต่อปัญหานั้น นอกจากจะไม่ช่วยกำจัด ลดทอน ความรุนแรงของปัญหาแล้ว ยังเพิ่มปัญหาใหม่ๆ ใหม่ให้เกิดขึ้นอีกด้วย ในสถานการณ์ที่โลกกำลังแข่งขันด้านการตลาดผลิต การตลาด การบริการที่ประสิทธิภาพ การพัฒนาประเทศที่ทำให้คนเท่าทัน เพื่อยืนอยู่ให้ได้ แข่งขันคนอื่นได้ แต่ 4 ปี ที่ผ่านมา ประเทศนี้กลับหมกมุ่นแต่เรื่องความรักชาติ ความมั่นคง แห่และเห่อ เอออวยพวกเดียวกัน ทำลายความคาดหวังถึงการปฏิรูปที่มวลมหาประชาชนเรียกร้อง ดังนั้น 4 ปี ที่ คสช. ต้องตอบคือ ทั้ง คสช. และรัฐบาล จะอยู่และจะลงจากอำนาจ อย่างไร ไม่ให้ประเทศเสียหายไปกว่านี้ มากกว่า ?....

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112