Advertisement

Banner 600×250 px
Advertise with us

ThaiNGO

Development News and Information Sources

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back
15 July 2026 38

กป.อพช. ออกจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ขอหยิบยกประเด็นมลพิษข้ามพรมแดนหารือระหว่างเยือนจีน

กป.อพช. ออกจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ขอหยิบยกประเด็นมลพิษข้ามพรมแดนหารือระหว่างเยือนจีน

กป.อพช. ออกจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ขอหยิบยกประเด็นมลพิษข้ามพรมแดนหารือระหว่างเยือนจีน

 

วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ก่อนการเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 16 - 20 กรกฎาคม 2569 โดยเรียกร้องให้รัฐบาลนำประเด็นมลพิษข้ามพรมแดนจากการทำเหมืองในพื้นที่รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เข้าสู่วาระการหารือกับรัฐบาลจีน

 

กป.อพช. ระบุว่า ปัญหามลพิษในลุ่มน้ำกก สาย รวก และโขง ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ทั้งด้านคุณภาพน้ำ สุขภาพ การประกอบอาชีพ และค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต พร้อมเสนอให้รัฐบาลยกระดับการแก้ไขปัญหาเป็นนโยบายระดับชาติ และจัดตั้งกลไกที่มีอำนาจในการตัดสินใจและขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ในจดหมายเปิดผนึก องค์กรยังอ้างถึงผลการตรวจคุณภาพน้ำและตะกอนดินในหลายพื้นที่ ซึ่งระบุว่าพบโลหะหนักบางชนิดในระดับที่สูงกว่าค่ามาตรฐาน พร้อมระบุว่าประชาชนจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำและการประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับแม่น้ำ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการติดตามและประเมินโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

กป.อพช. ยังอ้างอิงรายงานของผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งกล่าวถึงบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการทำเหมืองในพื้นที่รัฐฉาน และเสนอให้รัฐบาลไทยพิจารณามาตรการตรวจสอบแหล่งที่มาของแร่ที่นำเข้าหรือผ่านประเทศไทย รวมถึงใช้กลไกตามแผนปฏิบัติการระดับชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน (National Action Plan on Business and Human Rights: NAP) เพื่อดำเนินการตามบทบาทและอำนาจหน้าที่ของรัฐ

 

นอกจากนี้ กป.อพช. เห็นว่าการเยือนจีนครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญที่รัฐบาลไทยจะหยิบยกประเด็นผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนจากมลพิษข้ามพรมแดนขึ้นหารือกับรัฐบาลจีน เพื่อร่วมกันหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหา

 

ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวสะท้อนข้อเสนอและข้อเรียกร้องของ กป.อพช. ขณะที่รัฐบาลไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้ชี้แจงต่อข้อเสนอในจดหมายฉบับนี้อย่างเป็นทางการ และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุของมลพิษและความรับผิดชอบของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

อ่านจดหมายฉบับเต็ม https://www.facebook.com/share/p/19Ein3f8QD/

 

ภาพจาก Facebook กป.อพช.

Related Articles

Recent Articles