Advertisement

Banner 600×250 px
Advertise with us

Advertisement

Banner 600×250 px
Advertise with us

สำหรับท่านที่โอนเงินหลังวันที่ 9 เมษายน 2569 ทางเราจะส่งใบเสร็จหลังเทศกาลสงกรานต์
For those who make payments after April 9, 2026, we will issue the receipt after the Songkran Festival.

ThaiNGO

Development News and Information Sources

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back
18 May 2026 23

แอมเนสตี้เผยสถิติโทษประหารชีวิตทั่วโลก พุ่งสูงสุดในรอบ 44 ปี ขณะเดียวกันมี 145 ประเทศทั่วโลกยกเลิกโทษประหารแล้ว

แอมเนสตี้เผยสถิติโทษประหารชีวิตทั่วโลก พุ่งสูงสุดในรอบ 44 ปี ขณะเดียวกันมี 145 ประเทศทั่วโลกยกเลิกโทษประหารแล้ว
แอมเนสตี้เผยสถิติโทษประหารชีวิตทั่วโลก พุ่งสูงสุดในรอบ 44 ปี ขณะเดียวกันมี 145 ประเทศทั่วโลกยกเลิกโทษประหารแล้ว
 
 
แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า นับตั้งแต่เริ่มบันทึกข้อมูลในปี 2524 ตัวเลขการประหารชีวิตในปี 2568 เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 44 ปี โดยมีการประหารชีวิตอย่างน้อย 2,707 คน ใน 17 ประเทศ เพิ่มขึ้นร้อยละ 78 จากการประหารชีวิตอย่างน้อย 1,518 ครั้ง
 
ในปี 2567 รายงานประจำปีว่าด้วยโทษประหารชีวิตและการประหารชีวิตในระดับโลก ระบุว่าการเพิ่มขึ้นของตัวเลขการประหารชีวิตเป็นผลจากรัฐบาลเพียงไม่กี่ประเทศที่ยังคงใช้การปกครองด้วยความหวาดกลั
 
โดยพบว่าทางการอิหร่านมีการประหารชีวิตอย่างน้อย 2,159 คน เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2567 ขณะที่ซาอุดีอาระเบียมีการประหารชีวิตอย่างน้อย 356 ครั้ง และมีการใช้โทษประหารชีวิตอย่างกว้างขวางกับความผิดด้านยาเสพติด คูเวตเพิ่มจาก 6 ครั้ง เป็น 17 ครั้ง อียิปต์เพิ่มจาก 13 ครั้ง เป็น 23 ครั้ง สิงคโปร์เพิ่มจาก 9 ครั้ง เป็น 17 ครั้ง และสหรัฐอเมริกาเพิ่มจาก 25 ครั้ง เป็น 47 ครั้ง
 
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการประหารชีวิตในปี 2568 ยังไม่นับรวมประเทศจีน ซึ่งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เชื่อว่ายังคงมีการประหารชีวิตเกิดขึ้นหลายพันครั้งที่นั่น และทำให้จีนยังเป็นประเทศผู้นำด้านการประหารชีวิตของโลก
 
ข้อมูลยังชี้ให้เห็นว่า เกือบครึ่งหนึ่งของการประหารชีวิตทั้งหมดในปี 2568 เป็นความผิดคดียาเสพติด คิดเป็นอย่างน้อย 1,257 ครั้ง หรือร้อยละ 46 ในจีน ขณะที่อิหร่านพบอย่างน้อย 998 ครั้ง ซาอุดีอาระเบีย 240 ครั้ง สิงคโปร์ 15 ครั้ง และคูเวต 2 ครั้ง
 
ขณะที่บางประเทศพบว่ามีความพยายามขยายขอบเขตการใช้โทษประหารชีวิตให้ครอบคลุมความผิดด้านยาเสพติดมากขึ้น แม้จำนวนการประหารชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้น แต่การประหารชีวิตยังคงเกิดขึ้นในประเทศกลุ่มน้อย โดยมีเพียง 10 ประเทศที่มีการประหารชีวิตทุกปีในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และในปีที่ผ่านมา มี 4 ประเทศที่กลับมาเริ่มประหารชีวิตอีกครั้ง ส่งผลให้จำนวนประเทศที่มีการประหารชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 17 ประเทศ
 
จนถึงสิ้นปี 2568 มี 113 ประเทศได้ยกเลิกโทษประหารสำหรับความผิดอาญาทุกประเภท และรวมทั้งหมดมี 145 ประเทศที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้ว ทั้งในทางกฎหมายหรือในทางปฏิบัติ
 
 
อ่านทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์แอมเนสตี้ ประเทศไทย
 
ภาษาไทย: https://bit.ly/3Rb61xf
 
ภาษาอังกฤษ: https://bit.ly/4nIa00s

 

Recent Articles