ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

แนวคิดกองทุน

 

เรื่องนี้ มันเป็นเรื่องน่าหัวเราะ น่าขำสำหรับที่ยังแข็งแรง ยังหนุ่ม ยังกินได้ ทำงานได้ มีพละกำลัง เต็มในกาย ไม่ป่วย ไม่ไข้ และเส้นทางอนาคตสดสวย ชีวิตมีแต่ความสนุกความมันส์ จึงทะนงตน และ รู้สึกว่า การมาคุย มาคิดเรื่อง ล้มหมอนนอนเสื่อ ความตาย มันดูไร้สาระ ยังอีกไกลและน่าเบื่อหน่าย

แต่ ความโชคดีแบบนี้ ไม่ได้มีกันทุกคน แถมบางคนทำงาน มีความสุ่มเสี่ยง อาทิ อาชีพที่ต้องขับรถ บ่อย ซึ่งใครๆ ก็รู้ ว่า บนถนน อะไรก็เกิดได้ หรือ ทำงานในที่แวดล้อม ไม่ดี เครียด มีมลพิษ หรือ ใช้ชีวิตแบบทารุณสังขาร กินจุ ดื่มจัด นอกดึก และไม่ออกกำลังกาย รวมถึงความลี้ลับในร่างกายคน ที่เราไม่เคยรู้ตัว

ผมคิดเรื่องนี้ ตอนสมัยที่ทำงานแบบลุยๆ ทั้งเดินทางบ่อยมาก นอนบนเบาะรถ แทบทุกคืน ขึ้นเหนือ ล่องใต้ ชีวิตคนทำงานเคียงข้างชาวบ้าน บางครั้งก็มีความเสี่ยง ถูกคุมคาม ถูกลอบสังหาร วันหนึ่งเราก็มาถามกันว่า ถ้าเราเกิดอุบัติเหตุ ใครกันจะมาดูแลเรา ใครเฝ้า ใครจ่าย ?

คนมีเงิน มีสตังค์ ซื้อประกันให้ตัวเอง ครอบครัว ก็โชคดีไป ไม่ต้องมาวุ่นวายกับใคร แต่กับคนจนอย่างพวกเรา มันริบหรี่ น่าสิ้นหวัง เมื่อ ราวๆ 20 ปีก่อน ผมเริ่มผลักดันเรื่องนี้ จากโจทก์ง่ายๆ คือ เรามีเพื่อนร่วมมหาลัย ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่ยังพบปะ สังสรรค์ กันเรื่อยมารวมๆ แล้ว สมมติว่า 30 คน

คน 30 คน ถ้าควักเงินมาออม หรือเข้ากองทุนกลุ่ม สักคนละ 100 บาท ต่อเดือน ( ผมไม่คิดเรียกออมเยอะเพราะเราเงินเดือนน้อย ) 30คน คนละ 100 บาท ก็ 3000 บาท ต่อเดือน ปีละ 3600 บาท จากวันนั้น จนถึงวันนี้ 20 ปีมาแล้ว แป๊ปๆ ก็ 10 ปี จนวันนี้ 20 ปี ถ้าเรายอมออม ตอนนั้น วันนี้มีเงิน 72000 บาท ( เจ็ดหมื่นสองพันบาท) เงินนี้อาจจะช่วยค่าทำศพ เพื่อนสมาชิก ค่ารักษาพยาบาล เงินกู้ฉุกเฉิน ปลอดดอก

ในยามยาก ที่ชีวิตเราโชคร้าย อย่าว่าแต่เงินหมื่น เงินสักบาทในกระเป๋าก็ไม่มี ข้าวสารจะกรอกหม้อ ก็ไม่มี เงินก้อนเล็กๆ สำหรับบางคน มันอาจจะเป็นความหวังทั้งชีวิตของอีกคนได้ เราดำเนินชีวิต ด้านหนึ่งคือ ด้วยไม่ประมาท แต่อีกด้านคือ สร้างกลไก รองรับความพลั้งพลาด หรือ ความโชคร้าย ไว้รองรับชีวิตกันและกันด้วย

การที่เรา มาปฏิสัมพันธ์กันเป็นเพื่อน เป็นชุมชน เป็นสังคม ไม่ใช่แค่มากิน ดื่ม เสพสุขไปวันๆ แต่เราสามารถพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์ ให้เกิดความมั่นคง ทางสังคม เกิดหลักประกัน อีกรูปแบบหนึ่ง ไม่ต้องคอยแต่การเยียวยา หรือ สวัสดิการ จากรัฐ เพราะรัฐ ฟุ่มเฟือย ไร้วิสัยทัศน์ กินจุ และ เขลาขลาดเกินกว่าจะ ทำอะไรเพื่อประชาชน จริงๆจังๆ ได้ ดังนั้น ถ้าเราฉลาด เราจะต้องสร้างหลักประกันให้ตัวเองสำรองไว้ด้วย

มันเป็นการบ้าน ที่ผมอยากให้ทุกคนไปคิด เพราะผมเห็นชีวิตหลายคน ดำเนินไปแบบโดดเดี่ยวมาก และไม่แยแส หยิบยื่นใคร ซึ่งผมก็ได้แต่เปรยออกไป เล่นๆ ว่า เราเดินไปนอนบนเมรุ หรือ ลุกขึ้นมาเผาตัวเองไม่ได้ หมายถึง เราต้องมีชีวิต เพื่อคนอื่นด้วย

วันที่ 3 ธันวาคมนี้ มาเจอกันครับ ในงาน “รวมพลคนดนตรี เพลง..เพื่อเพื่อน” ณ โรงบ่มไวน์ เดอ ซีโมน งานของคน รักเพื่อน ค่ำคืนของคน ที่เชื่อมั่นในหัวใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน มามีความสุขกับการได้หยิบยื่นน้ำใจ ต่อกัน ......


..................

เกษตรกรขบถ ไร่ทวนลม