webmaster@thaingo.org

คฝ.สลายชุมนุมของประชาชน

Back
19 Nov 2022

แชร์เรื่องที่พบในวันนี้คร่าวๆน่ะค่ะ ตามสถานการณ์ที่พบกับตัวเองและอยู่ในเหตุการณ์ ขอยืนยันว่าเราชุมนุนอย่าสงบ ปราศจากอาวุธ การชุมชุมชองราษฎรหยุดเอเปค เครือข่ายได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะอย่างถูกต้อง โดยเป็นการชุมชนแบบสงบ และปราศจากอาวุธ

(ซึ่งไม่มีพรก.ฉุกเฉินแล้ว) การแสดงความคิดเห็นและ มีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ซึ่งเป็นสิทธิอันพึงมีตามรัฐธรรมนูญ

การชุมนุมวันนี้มีการเคลื่อนมวลชนจากลานคนเมืองศาลาว่าการกทม.เพื่อจะไปศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ฯ แต่ทั้งหมดเดินมาได้ถึง..แค่ปากซอยถนนดินสอไม่ถึงอนุเสาวรีย์ ซึ่งมีคฝ.สกัดกั้นไว้ จนถึงเวลาประมาณ 12.00น. แกนนำได้แจ้งมวลชนให้กินข้าวและนั่งรอผู้แทนจากสถานฑูตมารับหนังสือข้อเรียกร้อง

ชาวบ้านมวลชนก็แยกย้ายกินข้าว กันจนถึงเวลา 12.30 น. ผู้ชุมนุมชาว กำลังกินข้าวเที่ยง ทุกคนต่อแถวเข้าคิวกินข้าว ซึ่งตักข้าวและแกงยังไม่หมดครึ่งหม้อ ด่านหน้ามีการปาขวดน้ำสิ่งของเล็กน้อย จากการเข้าเตายมสถานที่จัดกิมมิคอสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่เราพบไม้ขนาดเหมาะมือปามาจากฝั่งคฝ. และมีขวดน้ำ เล็กน้อยจากทั้งสองฝั่ง

คฝ.เริ่มดันแบบรุกคืบอย่างรวดเร็วและและมีความรุนแรงเกิดขึ้น เมื่อชาวบ้านมวลชนเริ่มถอยล่นมาที่รถเครื่องเสียง ก็ได้ยินเสียงปืนขึ้นทันที เหตุการณ์สลายการชุมนุมเกิดขึ้นในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งชาวบ้านที่กำลังกินข้าวเที่ยงกัน ยังไม่ได้ถึงครึ่งถ้วย ต่างตกใจและวิ่งเพื่อหนีเสียงปืนและแก๊สน้ำตากันอย่างชุลมุน ซึ่งต่างก็ยังงงว่าการสลายการชุมนุมเกิดขึ้นได้ยังไง เพราะชาวบ้านนั่งกินข้าวกันยังไม่ถึงครึ่งถ้วยด้วยซ้ำ แล้ว!!ทุกคนนึกออกมั้ยค่ะ มีแต่ชาวบ้านคนแก่ เด็กๆที่คอยเป็นคนดูแลต่างได้รับบาดเจ็บทั้งกันอย่างมากมาย

แกนนำและผู้ชุมนุมถูกจับกุมมาทั้งหมด 25 คน จากคำบอกเล่าและรูปที่เห็นหลายๆคน ผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุมครั้งนี้ คือพบว่าสื่อมวลชนและชาวบ้าน มีแผลที่ดวงตา แผ่นหลัง หน้าผาก หัว มีสาหัสที่ไม่ทราบว่าตาจะบอดหรือไม่ 2 คน ไหนจะป้าแก่ๆที่ล้ม และน้องๆการ์ดก็ถูกอะไรไม่รู้ทุบๆ กระถืบๆมาๆ สิ่งที่น่ากังวลใจและน่าจับตามองคือคือการแจ้งข้อกล่าวหาจากผู้ถูกควบคุมตัวมา ซึ่งอย่างที่บอกค่ะเราได้แจ้งการชุมนุมไว้แล้ว เราทำอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ แต่กลับถูกสลายการชุมนุมอย่างรวดเร็ว และรุนแรง เราไม่ได้ยินการประกาศด้วยซ้ำว่าจะสลายการประกาศว่าและใช้อะไรเพื่อสลายการชุมนุมยังไม่มีเลยค่ะ

...........


coppy จาก facebook คุณ นกเอี้ยง ค้าบ

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112