ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ข่าวคราวจาก กป.คนทำงาน NGOs หรือ Non Government Organizations หรือ องค์กรที่ไม่ใช่รัฐ ความหมายตรงตัว ถ้าหากถามคนทำงานด้านนี้ อายุ 30 ปี ปลายๆ ต่างรู้จัก มักคุ้น คำว่า กป.อพช. และถ้าย้อนเวลาไปสัก 30-40 ปี ชื่อนี้ ทรงพลังมาก กป. อพช.หรือ คณะกรรมการประสานงาน องค์กรพัฒนาเอกชน ซึ่งในยุคที่งานพัฒนาเอกชนเฟื่องฟูมีบทบาทสำคัญมากในการผลักดันปัญหาในพื้นที่ มาสู่การแก้ไขที่ศูนย์อำนาจ หรือ รัฐบาล ย้อนไปสัก 20-30 ปี หากโตทัน หลายคนคุ้นหูมากทั้ง สมัชชาคนจน สมัชชาชาวไร่ชาวนา สมัชชาเกษตรกรภาคเหนือ สมัชชาเกษตรกรรายย่อย รวมถึงเครือข่ายต่างๆ เครือข่ายอนุรักษ์ 16 สถาบันเครือข่ายเกษตรกรภาคเหนือ เครือข่ายสลัม เครือข่ายที่ดิน ฯลฯ

ชื่อเหล่านี้จะถูกรายงานข่าวความเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ จากการชุมนุม เคลื่อนไหว เรียกร้อง ตั้งแต่ในพื้นที่มาจนถึง ทำเนียบรัฐบาล ทั้งแม้ไม่ใช่ ผลงานของ กป.อพช.โดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า กป.อพช.มีส่วน ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ผลพวงจากการทำงานในพื้นที่ ของ อพช. หรือ
NGOs จากนั้น ก็ยกระดับปัญหา ร่วมกันเป็นแผน หรือแนวทางแก้ปัญหา จากคำสั่ง อำนาจส่วนกลาง หรือ มติรัฐบาล รวมถึง พยายามที่จะผลักดันกฎหมาย ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับประชาชน

กป.อพช. ตั้งขึ้นมาเพื่อประสานคนทำงานในหลายๆองค์กร หลายๆประเด็น เพื่อขับเคลื่อน ไปให้ถึงระดับนโยบาย และเพื่อเสริมพลังอำนาจต่อรอง เดินไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะมีคำว่า ขบวน คือ หลายองค์กร หลายโครงการ มาร่วมมาจับมือกัน และเพื่อให้เป็นความอิสระ คล่องตัว ก็แตกออกเป็นโซนพื้นที่ กป.เหนือ กป.ใต้ กป.อีสาน กป.เหนือล่างกลางบน และกป.ชาติ (กรุงเทพ)

จริงอยู่ วันนี้ แม้ว่า องค์กรในเครือ พันธมิตร กป. เหลือลงทุกที แต่หากมองวิธีคิด วิธีทำงานของ องค์กร
NGOs ไทย องค์กรในกลุ่ม กป. จะโดดเด่นสุดในการรูปแบบการทำงาน และวิธีคิด คนในสังคมเองก็รู้จัก NGOs สายนี้มากที่สุด ทั้งๆที่ ณ ปัจจุบันนี้  NGOs ว่า 70% ไม่ใช่ กป.

ล่าสุดได้มีการคัดเลือก ประธาน กป. ชาติ คึนที่
13 ซึ่งผลที่ออก คือ นายสมบูรณ์ คำแหง อดีตเลขา กป. ใต้ นักพัฒนาจากสายประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล ได้ขึ้นมาเป็นดำรงตำแหน่งสูงสุดของ กป.นอกนั้น ในโซนภาคต่างๆ ก็ได้คนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาเป็น ทั้งประธานและเลขาธิการ ทำให้แอบลุ้น แอบนึกไปว่า การมีคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาทำงาน จะสามารถขยับบทบาทงานพัฒนา ก้าวออกไปข้างหน้าได้แค่ไหน ในสถานการณ์ที่คนรุ่นใหม่ๆ เริ่มลืมเลือน คนทำงานที่เรียกตัวเอง ว่า NGOs