ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

แถลงการณ์ มติ ครม. บักตู่ อัปยศ กดหัวชาวบ้าน อ้างปุ๋ยแพง...มึงสร้างกูเผา!!

 

          28 มิถุนายน 2565 ในวันที่พี่น้องชาวอุดรธานี กำลังเร่งทำการเพาะปลูกอยู่ในเรือกสวนไร่นา ท่ามกลางฝนฟ้าที่ไม่แน่นอน ราคาข้าวตกต่ำ ค่าแรงราคาถูก ราคาน้ำมันขึ้นทุกวัน ค่าครองชีพสูงขึ้น แต่เราก็ยังยืนยันวิถีเกษตรกรรม ทั้งๆ ที่ต้องลงทุนสูง รัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้นั่งประชุมกันอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ ทำเนียบรัฐบาล แล้วมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อัปยศออกมาเอื้อประโยชน์ให้บริษัท เอเชีย แปซิฟิก โปแตซ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ อิตาเลียนไทย โดยมีนายทุนใหญ่ต้องโทษคดีฆ่าเสือดำอันฉาวโฉ่เป็นเจ้าของ เข้ามาทำเหมืองแร่โปแตชบนผืนดินมาตุภูมิของเรา จึงเป็นวันที่พวกเราชาวอุดรธานีจะต้องจดจำและบันทึกไว้ในบัญชีหนังสุนัขไปจนชั่วชีวิต

ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี พวกเราในนาม “กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี” ได้ต่อสู้คัดค้านการทำเหมืองแร่โปแตช ซึ่งเป็นเหมืองใต้ดิน ในจังหวัดอุดรธานี และทั่วแผ่นดินอีสาน โดยมีงานวิจัยทางวิชาการสนับสนุน เหตุผลทางเลือกของการพัฒนา ตลอดจนข้อเสนอเชิงนโยบายในการจัดการทรัพยากรแร่ เรียกร้องตั้งแต่ระดับนายก อบต. ไปจนถึงนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ยังได้คัดค้านในทุกขั้นตอนของการขอประทานบัตรทำเหมือง ที่ไม่ถูกต้องและไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง ซึ่งศาลก็มีคำพิพากษาให้หน่วยงานรัฐดำเนินการใหม่ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกตามกฎหมายเพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 หรือแม้แต่ อบต.ในพื้นที่ ได้มีมติที่ไม่เห็นชอบกับเหมืองไปแล้วก็ตาม รัฐบาลกลับลุแก่อำนาจ ไม่ฟังเสียงของประชาชน อ้างเหตุผลว่าปุ๋ยแพง ต้องขุดแร่ขึ้นมาขาย ช่างไร้ยางอายยิ่งนัก แล้วจะไม่ให้เรียกว่าอัปยศได้อย่างไร

ปัจจุบันรัฐบาลให้อนุญาตประทานบัตรทำเหมืองแร่โปแตช ไปแล้ว 2 พื้นที่ ได้แก่ 1.) ที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ จังหวัดชัยภูมิ เนื้อที่ประมาณ 9,700 ไร่ ของบริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) มีกำลังการผลิต 1.1 ล้านตันต่อปี และ2.) ที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เนื้อที่ 9,000 ไร่ บริษัท ไทยคาลิ จำกัด มีกำลังการผลิต 1 แสนตันต่อปี อยากถามคนไทยว่า “วันนี้ท่านได้ใช้ปุ๋ยถูกแล้วหรือยัง?” โดยเฉพาะที่อำเภอด่านขุนทด ได้รับอนุญาตให้ทำเหมืองเมื่อปี 2559 ถึงตอนนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ซึ่งเป็นผลกระทบจากความเค็มของเกลือที่ปนเปื้อนสู่พื้นที่การเกษตร ไม้ใหญ่ยืนต้นตาย บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างถูกกัดกร่อน ผุพัง ปัญหาเหล่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) เคยลงไปดูแล และแก้ไขปัญหาหรือไม่ ส่วนรายงานการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม(EIA) ที่กล่าวอ้างว่าจะแก้ไขปัญหาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมเป็นแค่เศษกระดาษเท่านั้น

โครงการเหมืองแร่โปแตช จังหวัดอุดรธานี มีแผนจะทำเหมือง บนเนื้อที่กว่า 26,400 ไร่ กำลังการผลิต 2 ล้านตันต่อปี อายุประทานบัตร 25 ปี ซึ่งพวกเราไม่เชื่อว่านายทุนที่ฆ่าเสือดำ จะมีจรรยาบรรณหรือธรรมาภิบาลในการดูแลแก้ไขปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนของเรา แต่เราเชื่อว่าหากถึงวันนั้นลูกหลานชาวอุดรธานี จะขุดเอากระดูกของรัฐบาลชุดนี้ขึ้นมาสาปแช่งอย่างแน่นอน

พวกเรากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ต่อสู้และเรียกร้องในทุกๆ ประเด็น ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา วันนี้จึงไม่มีข้อเรียกร้องใดๆ กับเผด็จการทหาร นอกจากจะขอประกาศว่า “เราจะต่อสู้ด้วยวิถีทางของเรา เพื่อไม่ให้มันผู้ใดเข้ามาทำลายทรัพยากรบ้านเรา และเราจะปกป้องผืนดินอันอุดมสมบูรณ์นี้แก่ลูกหลานสืบไป...มึงสร้างกูเผา!!”.

 

ด้วยจิตคารวะ

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี

30 มิถุนายน 2565