webmaster@thaingo.org

การเมือง...ในวัฒนธรรม

Back
26 Jul 2022

 

จู่ๆ ก็กลับมาครุ่นคิดเรื่องการเมือง จริงๆ ผมคิดว่า ถ้านิยามการเมือง แบบโพสต์โมเดิร์นหรือหลังสมัยใหม่  การเมืองเกิดขึ้นกับชีวิต ประจำวันเราเสมอ

 การบ่น ให้ รพ. ก็ใช่ บ่นเรื่องเศรษฐกิจย่ำแย่ การทดลองต้มข้าวทำเบียร์ การแชร์เรื่องพระสายเลีย การทุบกับดักความคิดเรื่อง อุดมการณ์ เรื่องการพลีชีวิต อุทิศตน ที่น้องๆ เรา กำลังทุ่มเทให้กับ พรรคการเมืองใหม่ๆ การชิงพื้นที่ของเพศที่สาม ที่สี่ หรือที่เรียกว่างานพราย  ฯลฯ

หรือ แม้กระทั่งการทำไวน์ ผลไม้พื้นบ้าน  สำหรับผม ก็ยังเชื่อว่ามันมีมิติทางการเมือง หรือ เป็นรูปแบบหนึ่งของการต่อสู้ เพื่อ...?

1 คือ เพื่อปลดล็อค จาก การขุมขัง “พืชบางชนิด” ที่ถูกให้เป็นแค่วัชพืช อาทิ ตะเปียงจู หรือ องุ่นป่า

2  การรื้อสร้าง ระบบการให้คุณค่า การเสพ กิน ใช้ สินค้า ที่ เป็นเจ้าอาณานิคม ทางวัฒนธรรมกำหนด ทั้งองค์ความรู้ การผลิต การใช้การกินดื่ม และ ค่านิยมเชิงสัญลักษณ์ อาทิ ไวน์ มันต้ององุ่นพันธุ์นี้ หมัก บ่ม แบบนี้ กินดื่ม แบบนี้ ตั้งผลิตจากที่นี่ ในอากัปกิริยา อย่างนี้ เป็นต้น หรือ เบียร์ ต้องทำจากมอลต์ เท่านั้น ใส่ฮอป เท่านี้ เหมือนอยู่ใต้อาณิคมทางวัฒนธรรม

ฐานคิดสำคัญ สำหรับผม คือเรา ไม่ได้เกิดมาแล้วมีอิสรภาพ ใดๆ แค่เราถูกกรอก หรือเรากรอกตัวเอง รับเอาความคิด ค่านิยม ความเชื่อ นานาต่างๆตลอดเวลา เรื่องชาติ ภาษา การแต่งกาย การกิน ดื่ม ใช้ ไปจนถึง ศาสนา วัฒนธรรม อาทิ ดูซีรี่ส์เกาหลีมาก ก็เริ่มอยากกินชาบู อยากดื่มโซจู ชอบเสพเพลงป๊อป แปลงสภาพบอดี้ตัวเองให้ออกแนวตี๋ๆ

มีน้องๆ ที่วุ่นวนกับงานเคลื่อนไหว งานการเมือง และเชื่อสุดใจว่า การเปลี่ยนแปลง ที่ส่วนกลางอำนาจ นั่น จะเปลี่ยนชีวิต ประชาชนได้ และการเดินตรงนี้ คือ ฐานะที่แท้ ของการมีอุดมการณ์

ผมได้แต่ยิ้ม การปลดปล่อย คนทุกข์คนยาก สาเหตุเกิดจากหลายมิติ ไม่ใช่แค่ กฎหมาย นโยบาย หรือ พรรคการเมือง การทำงานของคน ก็มีหลายบทบาท มีคนสู้เรื่อง โครงสร้างรัฐ อำนาจ มีคนสู้เรื่อง ความครอบงำ ค่านิยม องค์ความรู้ หรือ ความเป็นเจ้าแห่งวัฒนธรรม สู้เรื่อง รูปแบบการมีชีวิต ภายใต้.....?

เรื่องตลาด เรื่องการต่อรอง เรื่องการรื้อสร้างสัญลักษณ์ ความหมาย ใหม่ๆ อาทิ จิบเดอ ซีโมน สร้างอารยธรรมรากหญ้า !!

การปลดปล่อย คนจน ในมิติวัฒนธรรม ยังเป็นเรื่องใหม่มากในสังคมไทย ยังถูกดูเบา จากนักเคลื่อนไหว เราจึงมักเห็น นักกิจกรรมการเมือง นักเปลี่ยนแปลงสังคม กลับจากต่อสู้ ก็เปิดชีวาส แบล็คเลเบิ้ล นั่งกินอาหารหรูบนเรือสำราญ จิบได้เบียร์ยี่ห้อดัง ใช้ชีวิตหรูหรา ฯลฯ

หากการเมือง  คือ การต่อสู้ ต่อรอง ปะทะ สร้างพื้นที่ ตัวตน ฯลฯ ก็แปลว่า รอบตัวเรา ในทุกๆ วัน มีเรื่องที่ต้องต่อสู้ ปะทะ โต้กลับ อำนาจ ความคิด การครอบงำ การถูกลดสถานะ ด้อยค่า ต่างๆ และ ไม่มีสิ้นสุด และนี่คือ ความจริงของวิถีชีวิตในสังคม ที่หลากหลาย และพหุวัฒนธรรม

ผมหยิบ ข้าวที่ถูกรัฐทอดทิ้ง ชื่อ ผกาอำปึล มาต้ม หมัก หาทางออก เรื่องมูลค่า ให้ตัวเอง สำหรับผม นี่คือ การเมือง ล้วนๆ ผมเขียนบทความนี้ขณะนั่งเลื่อนดูภาพบรรยากาศ พรรคการเมืองรุ่นใหม่  กำลังจัดปาร์ตี้ ครื้นเครง....

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112