Back

ลงแขกเกี่ยวข้าวนารวมเสริมเสบียงต้านเหมือง กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯพร้อมเดินหน้า ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ และพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว

6 December 2021

899

ลงแขกเกี่ยวข้าวนารวมเสริมเสบียงต้านเหมือง  กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯพร้อมเดินหน้า ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ และพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

 

          23 พ.ย.64 เวลา 08.00 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ประมาณ 20 คน ทำการลงแขกเกี่ยวข้าวนารวมบนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ณ ทุ่งนาบ้านโชคชัย หมู่ 8 ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู หลังจากที่ข้าวนารวม (นาปี) ได้สุกพร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยวแล้ว ในปีนี้กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ได้ทำนารวมจำนวน 2 แปลง คือ ข้าวไร่และข้าวนาปี โดยข้าวไร่ได้ทำการเก็บเกี่ยวไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ซึ่งข้าวนารวมทั้ง 2 แปลงเกิดจากความตั้งใจของกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกข้าวเพื่อนำผลผลิตที่ได้มาเป็นเสบียงและเป็นต้นทุนในการเคลื่อนไหวต่อสู้คัดค้านการทำเหมืองหินและโรงโม่ รวมถึงนำมาเป็นเสบียงและทุนในการขับเคลื่อนฟื้นฟูภูผาป่าไม้ที่ถูกระเบิดทำลายจากการประกอบกิจการเหมืองหินให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิมสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดี

          บรรยากาศของการเกี่ยวข้าวนารวมตลอดทั้งวันอากาศร้อนอบอ้าวมีสายลมพัดผ่านนาน ๆ ครั้ง อีกทั้งยังมีต้นข้าวบางส่วนที่ล้มทับกันไปมาซึ่งทำให้การเกี่ยวข้าวยากกว่าปกติ แต่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ก็ไม่ย่อท้อทุกคนต่างมุ่งมั่นตั้งใจใช้เคียวเกาะเกี่ยวต้นข้าวทุกต้นแล้วนำไปวางรวมกันเรียงเป็นแถวเตรียมพร้อมสำหรับการมัดในขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ตลอดการเก็บเกี่ยวข้าวนารวมยังมีการเปิดเพลงจากลำโพงขนาดเล็กเพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและให้เสียงเพลงได้ขับกล่อมทุกคนให้มีความสุขตลอดการทำกิจกรรม

          นางบัวรอง นาทา ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้เผยถึงความรู้สึกหลังเกี่ยวข้าวนารวมว่า “เกี่ยวข้าววันนี้รู้สึกสนุกเพราะข้าวนารวมของเราสวยงามออกรวงเยอะเมล็ดก็สวย ข้าวที่ปลูกในแปลงนี้มีด้วยกัน 3 ชนิด คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวในท้องถิ่น และก็มีข้าวเหนียวหอม ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้มาจากจังหวัดนครพนม ข้าวที่ได้จากการทำนารวมของปีนี้กลุ่มจะเก็บไว้เป็นเสบียงหรือทุนในการทำกิจกรรมเพื่อคัดค้านการทำเหมืองหินและโรงโม่ อย่างตอนนี้เราก็กำลังปักหลักชุมชนตั้งหมู่บ้านอยู่บริเวณทางเข้า-ออกเหมืองหินและโรงโม่ก็จะนำข้าวที่ได้ในครั้งนี้มาเป็นเสบียงในการปักหลักชุมนุม”

          ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าจะทำนารวมต่อในปีถัดไปเพื่อสะสมเสบียงและทุนในการเคลื่อนไหวต่อสู้ เพราะปัจจุบันกำลังเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์หลังจากที่ทำการปิดเหมืองหินและโรงโม่ได้สำเร็จ เพื่อวางรากฐานไปสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดีในอนาคต

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112