ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ลงแขกเกี่ยวข้าวนารวมเสริมเสบียงต้านเหมือง กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯพร้อมเดินหน้า ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ และพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

 

          23 พ.ย.64 เวลา 08.00 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ประมาณ 20 คน ทำการลงแขกเกี่ยวข้าวนารวมบนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ณ ทุ่งนาบ้านโชคชัย หมู่ 8 ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู หลังจากที่ข้าวนารวม (นาปี) ได้สุกพร้อมที่จะทำการเก็บเกี่ยวแล้ว ในปีนี้กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ได้ทำนารวมจำนวน 2 แปลง คือ ข้าวไร่และข้าวนาปี โดยข้าวไร่ได้ทำการเก็บเกี่ยวไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ซึ่งข้าวนารวมทั้ง 2 แปลงเกิดจากความตั้งใจของกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ที่ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกข้าวเพื่อนำผลผลิตที่ได้มาเป็นเสบียงและเป็นต้นทุนในการเคลื่อนไหวต่อสู้คัดค้านการทำเหมืองหินและโรงโม่ รวมถึงนำมาเป็นเสบียงและทุนในการขับเคลื่อนฟื้นฟูภูผาป่าไม้ที่ถูกระเบิดทำลายจากการประกอบกิจการเหมืองหินให้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิมสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดี

          บรรยากาศของการเกี่ยวข้าวนารวมตลอดทั้งวันอากาศร้อนอบอ้าวมีสายลมพัดผ่านนาน ๆ ครั้ง อีกทั้งยังมีต้นข้าวบางส่วนที่ล้มทับกันไปมาซึ่งทำให้การเกี่ยวข้าวยากกว่าปกติ แต่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนฯ ก็ไม่ย่อท้อทุกคนต่างมุ่งมั่นตั้งใจใช้เคียวเกาะเกี่ยวต้นข้าวทุกต้นแล้วนำไปวางรวมกันเรียงเป็นแถวเตรียมพร้อมสำหรับการมัดในขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ตลอดการเก็บเกี่ยวข้าวนารวมยังมีการเปิดเพลงจากลำโพงขนาดเล็กเพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนานและให้เสียงเพลงได้ขับกล่อมทุกคนให้มีความสุขตลอดการทำกิจกรรม

          นางบัวรอง นาทา ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้เผยถึงความรู้สึกหลังเกี่ยวข้าวนารวมว่า “เกี่ยวข้าววันนี้รู้สึกสนุกเพราะข้าวนารวมของเราสวยงามออกรวงเยอะเมล็ดก็สวย ข้าวที่ปลูกในแปลงนี้มีด้วยกัน 3 ชนิด คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวในท้องถิ่น และก็มีข้าวเหนียวหอม ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้มาจากจังหวัดนครพนม ข้าวที่ได้จากการทำนารวมของปีนี้กลุ่มจะเก็บไว้เป็นเสบียงหรือทุนในการทำกิจกรรมเพื่อคัดค้านการทำเหมืองหินและโรงโม่ อย่างตอนนี้เราก็กำลังปักหลักชุมชนตั้งหมู่บ้านอยู่บริเวณทางเข้า-ออกเหมืองหินและโรงโม่ก็จะนำข้าวที่ได้ในครั้งนี้มาเป็นเสบียงในการปักหลักชุมนุม”

          ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่าจะทำนารวมต่อในปีถัดไปเพื่อสะสมเสบียงและทุนในการเคลื่อนไหวต่อสู้ เพราะปัจจุบันกำลังเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์หลังจากที่ทำการปิดเหมืองหินและโรงโม่ได้สำเร็จ เพื่อวางรากฐานไปสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดีในอนาคต