Back

กลุ่มอนุรักษ์ฯ เดินหน้าปลูกต้นไม้บนเหมืองหิน ครั้งที่ 2 กว่า 1,900 ต้น หวังฟื้นฟูเหมืองหินพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต

17 July 2021

1113

กลุ่มอนุรักษ์ฯ เดินหน้าปลูกต้นไม้บนเหมืองหิน ครั้งที่ 2 กว่า 1,900 ต้น หวังฟื้นฟูเหมืองหินพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต

เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 12-13 ก.ค. 64 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ ครั้งที่ 2 บน “ภูผาฮวก” ซึ่งเป็นป่าไม้ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ที่ถูกทำลายจากการระเบิดหินเพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) หลังจากต้นกล้าไม้ในเรือนเพาะชำบางส่วนที่ชาวบ้านเพาะไว้เพื่อฟื้นฟูที่พร้อมสำหรับการปลูกลงดินและในช่วงนี้ฝนก็ได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้สภาพดินบนภูผาฮวกพร้อมสำหรับการปลูกกล้าไม้เพื่อฟื้นฟูให้ป่ามีความสมบูรณ์อีกครั้ง

 

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12-13 มิถุนายน 64 ที่ผ่านมา ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ก็ได้ทำการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ ครั้งที่ 1 ในครั้งนั้นได้กำหนดพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ไว้ 10 จุด ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นท้องถิ่นที่มีอยู่เดิมและเป็นพืชที่ให้ดอกสวยงามเพื่อจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ประกอบด้วย ต้นขี้เหล็ก ต้นหว้า ต้นขนุน ต้นมะค่าโมง ต้นหางนกยูง ต้นจามจุรี ต้นสะตอ ไผ่ และหญ้าแฝก รวมกว่า 1,400 ต้น

 

โดยการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ในครั้งนี้ได้ทำการสำรวจและกำหนดพื้นที่สำหรับการปลูกไว้จำนวน 8 จุด ต้นไม้ที่ใช้สำหรับปลูกเป็นไม้ท้องถิ่นประกอบด้วย ต้นสะเดา ต้นยางนา ต้นประดู่ ต้นมะค่าโมง ต้นไผ่ ต้นมะม่วงและต้นจามจุรี รวมทั้งหมด 1,974 ต้น

 

บรรยากาศของการปลูกต้นไม้ในวันที่ 12 ก.ค. 64 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ และเยาวชนนักอนุรักษ์น้อยต่างให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี บางส่วนก็ลงมือขุดหลุมสำหรับปลูกต้นไม้โดยใช้จอบขุดดิน ขุดหิน บางส่วนก็มีหน้าที่นำต้นไม้ไปวางไว้ตามหลุมที่ขุดเตรียมไว้แล้ว บางส่วนก็ทำหน้าที่ปลูกจะปลูกต้นไม้ลงดิน และบางส่วนก็นำเสาไม้ไผ่มาปักเพื่อพยุงต้นไม้และนำฟางมาวางคลุมโคนต้นไม้ไว้ ถึงแม้ตลอดทั้งวันจะมีแสงแดดร้อนจ้าแต่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ทุกคนต่างมุ่งหน้าปลูกต้นไม้อย่างไม่ย่อท้อ ไม่เหน็ดเหนื่อยแม้แต่น้อย เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่ต้องการฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ตามข้อเรียกร้องที่ 2 และต้องการวางรากฐานไปสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดีในอนาคตตามข้อเรียกร้องที่ 3

 

ซึ่งในวันที่ 13 ก.ค. 64 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ก็ได้ร่วมมือร่วมใจกันปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 เนื่องจากเมื่อวันที่ 12 ก.ค.64 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้ปลูกต้นไม้ไปแล้ว 5 จุด ประมาณ 1,500 ต้น และยังมีกล้าไม้ที่ยังไม่ได้ปลูกอีกประมาณ 474 ต้น และอีก 3 จุด โดยชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เริ่มในเวลา 09.00 น. ซึ่งจะขุดหลุดปลูกต้นไม้ต่อจากจุดสุดท้ายของเมื่อวันที่ 12 ก.ค.64 คือบริเวณขอบถนนทางเข้าเหมืองหิน ถึงแม้ว่าสภาพอากาศจะะร้อนอบอ้าวแต่ทุกคนก็ต่างมุ่งมั่นตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีเยาวชนนักอนุรักษ์น้อยที่เข้าร่วมปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้อีกด้วย ซึ่งการปลูกต้นไม้ในครั้งนี้ได้มีการวางแผนการปลูกในแต่ละจุดว่าจะปลูกต้นไม้ชนิดไหน อย่างเช่นบริเวณขอบถนนทางขึ้นเหมืองหินก็จะขุดหลุดปลูกต้นยางนาสลับเว้นหลุดไว้รอสำหรับปลูกต้นคูณที่กำลังจะเติบโต และพื้นที่ที่ไม่ใช้ขอบทางเดินก็จะทำการปลูกต้นยางนาสลับต้นสะเดาหรือต้นมะม่วงเพื่อเป็นโซนสำหรับไม้ยืนต้นขนาดและไม้สำหรับกิน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการวางรากฐานพื้นที่ให้พร้อมสำหรับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตตามข้อเรียกร้องที่ 3

...รายละเอียดตามสิ่งที่แนบมาด้วย...

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาเผยแพร่

 

ด้วยความเคารพ

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได จังหวัดหนองบัวลำภู

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112