Back

การผลิตซ้ำใหม่ ของขบวนการเยาวชน คนหนุ่มสาวอีสาน

31 May 2021

1573

การผลิตซ้ำใหม่ ของขบวนการเยาวชน คนหนุ่มสาวอีสาน

 

เรื่องประวัติศาสตร์ประชาชน เรื่องพลังปลุกใจของมัน ถ้าหยิบขึ้นมาใช้ ให้ถูกที่ถูกเวลา ถูกคน เรื่องเก่าๆ ก็มีอำนาจในปัจจุบันได้เช่นกันนะครับ อาทิ ประวัติศาสตร์นักต่อสู้ นักเคลื่อนไหว เพื่อประชาธิปไตย อย่าง จิตร ภูมิศักดิ์ ครูครอง จันดาวงศ์ นายเตียง ศิริขันธ์ และอีกหลายๆ คน ซึ่งวันนี้ ก็ยังได้กลับมามีชีวิตชีวา มีพลัง และถูกขับขานใหม่ อีกครั้ง  กระตุ้นการรู้สึก สำนึกทางการเมืองให้คนหนุ่มสาว และประชาชนผู้รักความเป็นธรรม รักประชาธิปไตย  มาโดยตลอด กระตุ้นการแลกเปลี่ยน ตั้งคำถาม และตอบคำถาม ซึ่ง บทสรุปสุดท้าย ก็คือ อีหรอบ  เดิมๆ คนเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ ขั้วเดิมๆ และ เลวร้าย เช่นเดิม ในสถานการณ์ที่ โลกภายนอก เขาเปลี่ยนแปลงพัฒนาไปมาก

วันนี้ (
31 พ.ค.25040 ) ครบรอบวันถูกสังหาร ครูครอง จันดาวงศ์  ผมเห็นภาพประชาชน เยาวชน คนหนุ่มสาว จัดงานรำลึกถึงครูครอง จึงทำให้นึกขึ้นได้ว่า ผมเคยวิเคราะห์บทบาทประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนอีสานจะกลับมาชีวิตในหัวใจคนหนุ่มสาว อีสาน ในทศวรรษนี้ ซึ่งก็จริง

ความน่าสนใจในขณะนี้ คือ ความบังเอิญของประวัติศาสตร์ เชิงบริบท กลับมาเหมือนเดิม อำนาจมืด ทหาร รัฐบาลเผด็จการ ความไม่ชอบธรรม ความเคลือบแคลง สงสัยต่างๆ รวมถึง การบริหารประเทศที่ไร้ประสิทธิภาพ เศรษฐกิจตกต่ำ สภาพสังคม เสื่อมทรุด เกิดความอัดอั้น อึดอัดไปทั่ว แถมยังมาเจอโรคระบาด และ การแก้ไขปัญหาที่ ไม่ตรงจุด ไม่ได้ผล ไม่สมเหตุสมผล หรือ โง่...
!!

ครูครอง จันดาวงศ์ (28 มกราคม พ.ศ. 2451 – 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2504) เป็นครู นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวชาวไทย เป็นหนึ่งในสมาชิกขบวนการเสรีไทยสายอีสาน[1] ช่วงบั้นปลายชีวิตเป็นผู้ต้องโทษตามมาตรา 17 ของรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เจ้าของวลี "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" ( อ้างจากเว็บวิกิพีเดีย )  ครูครอง ถูกจับพิพากษารับ โทษประหาร โดยไม่ผ่านกระบวนยุติธรรม ที่กรุงเทพฯ และถูกนำมาสังหารให้ชาวบ้านดู ที่บ้านเกิด อ.สว่างดินแดน สกนคร ทำให้ ครูครอง จันดาวงศ์ ถูกขับขานเป็แรงบันดาลใจ เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เป็นสัญลักษณ์การต่อต้านเผด็จการ เรื่อยมา

นี่เป็นแค่บางตอน ของชีวิตคนๆ เดียวที่ ถูกอำนาจทมิฬ จากรัฐบาลทหาร กระทำ และยังมีหลายชีวิตในเวลานั้น ที่ถูกพิพากษาโทษประหารโดยไม่ผ่านศาลยุติธรรม ความคับแค้นนี้ จุดไฟความปวดร้าว และติดปะทุทุกที เมื่อเล่าขานออกไป นั่นเพราะ รัฐไทย และชนชั้นนำ ซึ่งมีไม่กี่คน ไม่เคยจดจำเป็นบทเรียน และเชื่อแต่เพียงว่า ความรุนแรง เด็ดขาด คือ มาตรการที่ได้ผล

 

ผมติดตาม บทบาท คนหนุ่มสาวอีสาน  ตั้งแต่ ปี 2549 หลังจากได้ทำกิจกรรมกับ คนหนุ่มสาวนักศึกษา ม.มหาสารคามและ  ม.อุบลราชธานี จากนั้น ก็เฝ้ามองบทบาท กลุ่มดาวดิน ชมรมคนสร้างฝัน ขบวนการคนหนุ่มสาวอีกหลายกลุ่มหลายชมรม หลายรุ่น มาเรื่อยๆ ที่ร่วมกันสร้างบรรยากาศ ผลิตซ้ำ ตีความใหม่ จากตำนาน เรื่องเล่าขาน ประวัติศาสตร์ ต่างๆ ของคนอีสาน ที่ลุกขึ้นต่อสู้ กับความไม่ยุติธรรม

ประวัติศาสตร์ เก่าๆ ที่เข้ากับสถานการณ์ บ้านเมือง  สะสมจากปริมาณสู่คุณภาพ ทำให้
10 กว่าปีมานี้ บนเส้นทางการสร้างต้นแบบทางสำนึกการเมือง แบบใหม่  ในความคิดคนหนุ่มสาว ทั้งมหาวิทยาลัย นักกิจกรรม กลุ่มปัญญาชน ศิลปิน กวี นักดนตรี ล้วนแต่มีส่วนร่วม อย่างสำคัญ รวมถึงสถานการณ์การต่อสู้ ของชาวบ้าน ประชาชน ที่เกิดขึ้น  อยู่ตลอดเวลาและที่สำคัญ ความเหลวแหลกของรัฐ ภายใต้การบังเหียนของ กลุ่มอำนาจเดิม ๆ  และ บทบาทของทหาร ที่เอนเอียง  ที่ใช้แนวทาง อำนาจนิยม และเผด็จการ ในการจัดการ


และจากนี้ไปลูกหลานของแกนนำ ของนักต่อสู้ ของนักเคลื่อนไหว ของเหยื่อจากความรุนแรง ของคนที่รักความยุติธรรม ของประชาชนคนไทยทุกๆ คน เดินออกมา ชูมือ เหมือนครูครอง และ ออกมาตะโกนไปตามท้องถนน “เผด้จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112