Back

จุดเทียนรำลึกครบรอบ 7 ปี “15 พฤษภาทมิฬ วันขนแร่ด้วยอำนาจเถื่อน”

18 May 2021

927

จุดเทียนรำลึกครบรอบ 7 ปี “15 พฤษภาทมิฬ วันขนแร่ด้วยอำนาจเถื่อน”

 

          15 พ.ค 64 เวลาประมาณ 16.00 น. ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ได้จัดกิจกรรมรำลึกครบรอบ 7 ปี วันขนแร่ด้วยอำนาจเถื่อน ที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 15 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา โดยที่มีนายทหารสองพ่อลูกใช้อำนาจเถื่อนโดยใช้กำลังกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 200 คน บุกเข้าทำการข่มขืนใจ มัดมือมัดเท้า และทำร้ายร่างกายชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อขนแร่ทองคำออกจากพื้นที่ ซึ่งในวันดังกล่าวไม่มีเจ้าหน้าที่ภาครัฐแม้แต่คนเดียวเข้ามาให้ความช่วยเหลือใดๆ

          ในวันนี้มีตัวแทนชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ประมาณ 15 คน ได้จัดกิจกรรมยืนจุดเทียนร่วมกันอยู่บริเวณถนนบ้านนาหนองบง (คุ้มน้อย) ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สะเทือนใจในวันดังกล่าว โดยยืนแบบเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมทั้งทำการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 ด้วยการวัดอุณหภูมิของผู้ร่วมกิจกรรม และให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ชาวบ้านอีกส่วนหนึ่งก็ทำการจุดเทียนรำลึกอยู่ที่บ้านของตนเอง

          ซึ่งนางสาวภัทราภรณ์ แก่งจำปา ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ได้กล่าวว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นเราไม่คาดคิดมาก่อนว่ามันจะเกิดขึ้นที่บ้านเรา มันเป็นความเจ็บปวดของชาวบ้านที่อยู่ที่บ้านแล้วคนอื่นมาทำร้ายและเป็นเหตุการณ์เราไม่อาจลืมได้ วันนั้นน้องโทรมาบอกว่าเขาจะขนแร่ให้ไปหาที่สี่แยกกำแพงใจ แต่ให้เราไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านก่อน พอเราบอกผู้ใหญ่บ้านเสร็จก็เลี้ยวรถกลับไปที่สี่แยกกำแพงใจ แต่เราโดนดักตรงสะพานโดยชายฉกรรจ์ 5 คน ที่ปิดบังใบหน้า และเอาปืนมาจี้ ข่มขู่ บังคับให้เราไปอยู่รวมกับชาวบ้านหญิงชายที่อยู่เวรยามที่โดนจับและบังคับให้นอนเรียงเอาหัวชนกัน 2 แถว ซึ่งชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาหรือที่จะมาช่วยก็ถูกพวกนั้นทำร้ายร่างกายและยังมีการยิงปืนขู่เป็นระยะ ๆ นอกจากนี้พวกนั้นยังยึดสิ่งของมีค่าของพวกเราไปหมดไม่ว่าจะเป็น เงิน โทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป สร้อยคอทองคำ”

          นางสาวรจนา กองแสน ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ก็ได้กล่าวว่า “ที่เราจัดกิจกรรมรำลึกเพราะเราไม่อาจลืมเหตุการณ์ 15 พฤษภาทมิฬ เป็นวันที่มีความรุนแรงที่สุดในหมู่บ้านของเรา ที่ชาวบ้านถูกจับ ถูกตีทำร้ายร่างกาย ถูกข่มขู่คุกคาม เราถูกลิดรอนสิทธิ ถูกทำลายศักดิ์ความเป็นมนุษย์ และยังไม่ได้มีการดูแลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือผู้ว่าฯ ที่เขาสมควรเข้ามาดูเราในวันเกิดเหตุ แต่ว่าไม่มีใครเลย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการตั้งคำถามกับความยุติธรรม จริยธรรมของเจ้าหน้าที่ เพราะช่วงที่เกิดเหตุไม่มีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือหรือดูแลชาวบ้านเลย ปล่อยให้เขามาทำร้ายเรา เอื้อให้นายทุนอย่างเห็นได้ชัด และเราจะจัดกิจกรรมรำลึกทุกปี”

          แม้ว่าระยะเวลาจะผ่านไป 7 ปีแล้ว แต่ภาพของความรุนแรง ยังอยู่ในความทรงจำของพวกเราเสมอ เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์การต่อต้านเหมืองแร่ของพวกเรากลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน

 

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112