Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

Advertisement

Banner 600x250 px

Advertise with us

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

ขอเชิญชวนร่วมงาน Festival กป.อพช. (เครือข่ายภาคประชาชน) : Kick Off ข้อเสนอนโยบายภาคประชาชนถึงพรรคการเมือง

ขอเชิญชวนร่วมงาน Festival กป.อพช. (เครือข่ายภาคประชาชน) : Kick Off ข้อเสนอนโยบายภาคประชาชนถึงพรรคการเมือง

21 January 2026

11493

กป.อพช. จัด Festival ภาคประชาชน Kick Off ข้อเสนอนโยบายถึงพรรคการเมือง

25 ม.ค. 2569 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนจากทั่วประเทศ ขอเชิญร่วมงาน Festival กป.อพช. (เครือข่ายภาคประชาชน) : Kick Off ข้อเสนอนโยบายภาคประชาชนถึงพรรคการเมือง ในวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม 2569 ณ ห้องเอนกประสงค์ 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

ท่ามกลางสถานการณ์ที่สังคมไทยกำลังเผชิญ “วิกฤตซ้อนวิกฤต” ทั้งด้านประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ สิทธิมนุษยชน ความเหลื่อมล้ำ ปัญหาปากท้อง สิ่งแวดล้อม และการทุจริตเชิงนโยบาย วิกฤตเหล่านี้มิได้แยกขาดจากกัน หากแต่สะท้อนโครงสร้างอำนาจที่กีดกันประชาชนออกจากการมีส่วนร่วมในการกำหนดอนาคตของประเทศ

Festival กป.อพช. จึงถูกออกแบบให้เป็นเวทีสาธารณะของภาคประชาชนและนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ในฐานะผู้รอฟังนโยบาย แต่ในฐานะ ผู้เสนอ ผู้ตั้งคำถาม และผู้กำหนดวาระนโยบาย เพื่อยกระดับเสียงจากฐานรากให้กลายเป็น ชุดข้อเสนอเชิงนโยบายร่วม ที่คม ชัด และตั้งอยู่บนประสบการณ์การต่อสู้จริงของเครือข่ายภาคประชาชนกว่า 20 เครือข่ายจากทั่วประเทศ

เวทีนี้มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมร้อยข้อเสนอจากพื้นที่จริงสู่กรอบนโยบายระดับชาติ เปิดพื้นที่ให้ภาคประชาชนได้แลกเปลี่ยนกับพรรคการเมืองอย่างมีความหมาย และผลักดันให้ข้อเสนอของประชาชนถูกนำไปใช้เป็นฐานในการกำหนดนโยบาย การออกกฎหมาย และการทำหน้าที่ในรัฐสภา บนหลักการว่าการเมืองที่เข้มแข็งต้องเติบโตจากการรับฟังและการมีส่วนร่วมของประชาชน

ประเด็นนโยบายหลัก ที่จะนำเสนอและแลกเปลี่ยนในเวที อาทิ

  • ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรม

  • ที่ดิน สิ่งแวดล้อม พลังงาน และทรัพยากรธรรมชาติ

  • รัฐสวัสดิการถ้วนหน้าและความมั่นคงทางสังคม

  • สิทธิของผู้หญิงและความเสมอภาคทางเพศ

  • สิทธิแรงงานและการทำงานที่เป็นธรรม

  • สิทธิเด็ก คนพิการ และกลุ่มเปราะบาง

  • สันติภาพและความมั่นคงของมนุษย์

  • สิทธิในการกำหนดเจตจำนงของตนเอง

  • ความหลากหลายทางวัฒนธรรม เพศภาวะ และเพศวิถี

  • การคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

  • รัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย

 

กำหนดการย่อ

เวลา 09.00 – 15.00 น. เชื่อมร้อยภายในเครือข่าย สังเคราะห์ข้อเสนอร่วม
เวลา 15.00 – 17.30 น. เวทีสาธารณะ นำเสนอข้อเสนอต่อพรรคการเมือง ตั้งคำถามเชิงนโยบาย และแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

กป.อพช. และเครือข่ายภาคประชาชนขอเชิญชวนประชาชน สื่อมวลชน นักวิชาการ และผู้สนใจ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ ข้อเสนอจากฐานรากของประชาชน กลายเป็นนโยบายที่มีผลจริง เพราะอนาคตของประเทศควรถูกกำหนดโดยประชาชนทุกคน

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน-กป.อพช.