Back

ส้ม ทั้งแผ่นดิน...!!

8 May 2023

1554

ส้ม ทั้งแผ่นดิน...!!ปรากฏการณ์ส้มทั้งแผ่นดิน ที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ น่าสนใจมาก น่าสนใจเพราะไม่ใช่เพราะทุนใหญ่ ทำพรรคแบบเพื่อไทย หรือ ใช้กลไกอำนาจ ทั้งอำนาจรัฐ อำนาจสื่อมวลชน และอำนาจในโครงข่าย ธุรกิจ ผลประโยชน์ การเมือง ศาสนา มาชี้นำแบบ มวลมหาประชาชน ที่เปล่งเสียงนกหวีด ปรี๊ด.... ปรี๊ ปรี๊ดดดด!!!

นี่คือ การเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยกระบวนการแบบประชาธิปไตย สิ่งมหัศจรรย์ที่คุณจะต้องไม่ตาย ก่อนการเลือกตั้ง เพราะจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย ที่เด็กๆ กำลังจะชนะการเลือกตั้ง หรือ ขุมอำนาจเก่าๆ ด้วยความศรัทธาจากประชาชน ตั้งแต่เด็กๆ ลงสนามการเมือง สมัยแรก 2562 จนวันนี้ แม้จะถูกวิชามาร ถูกบีบ ขับ และโค่น  ทั้งจากกลไกที่เป็นสถาบันแห่งรัฐ อาทิ  ศาลรัฐธรรมนูญ กฎหมายยุบพรรค ตัดสิทธิ์ทางการเมือง  วุฒิสภา และบรรดานักการเมืองด้วยกัน ที่พยายามแตะ ตัด ทุกก้าวย่าง แต่ก็ยังยืนหยัดย่ำเดินมาได้ จนวันนี้ ผลจากความมุ่งมั่นเพียรพยายามของเด็กๆ เยาวชนคนหนุ่มสาว  ผลจากการเห็นเองกับตาของประชาชน ทุกระดับ อดทนแล้ว อดทนอีก จนสุดทนแล้ว!!

ด้วนโยบายเราจะเปลี่ยนแปลงประเทศ ไปสู่ความก้าวหน้า ไปให้พ้นหลุมดำ ที่มืดมนและกักขัง โชคชะตาประชาชน ไว้กับจินตภาพในอดีต

ช่วงนี้ กำลังเกิดปรากฏการณ์สำคัญมาก ทางการเมืองแบบ อาจจะต้องจารึกไว้อีกหน้าหนึ่ง บนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่วันนี้ อำนาจผูกขาดของกลุ่มชนชั้นนำ ศักดินาเก่าๆ กลุ่มที่คุมประโยชน์ ผูกขาดต่างๆ  กลุ่มข้าราชการที่ยังหล้าหลัง ที่กำลังหมดความศรัทธา จากประชาชน  หมดสถานภาพทางอำนาจแบบไม่เหลืออะไรไว้เลยหรือน้อยมาก เหตุ เพราะความเพิกเฉย ทอดทิ้งและข่มเหง ฝืนใจคนที่รักประชาธิปไตย เหตุเพราะอมหิต ทำร้ายเยาวชนคนหนุ่มสาว คนที่เป็นอนาคตของประเทศ ด้วยมาตรา
112

การต่อสู้ที่ยืดเยื้อ แต่รู้ผลแน่นอน เพราะการเป็นปฏิปักษ์กับคนหนุ่มสาวเยาวชนประเทศ คือการเป็นปฏิปักษ์กับโลกอนาคต ซึ่งในอีกด้านหนึ่ง พวกเขาคือพลังของโลกยุคใหม่ ที่สามารถต่อสู้ได้อย่างเข้มแข็ง เพราะเขาเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ ในขณะที่อำนาจเก่าๆ นั้นแก่ชราลงไป คนหนุ่มสาวแม้ไม่มีเครื่องมือ ไม่มีอำนาจ ไม่มีทุน ใดๆ ใช้แค่อุดมคติ สร้างปณิธาน ใช้เครื่องมือสื่อสาร ก็สร้างอาณาจักรขึ้นมาได้ เดินตีนเปล่า พูดกับชาวบ้าน ทำการเมืองด้วยความศรัทธา ความเชื่อมั่น ความตั้งใจ จากก้าวแรก ที่ใครเห็นก็ขำๆ และสมัยแรกที่ได้ ส.ส.เข้ามาก็แบบขำๆ แต่วันนี้ ปรากฏการณ์ เสื้อส้มทั้งแผ่นดิน ไม่ใช่ เรื่องขำๆ เสียแล้ว หลายพรรคเก่าแก่ ต่างครั่นคร้าม มึนงง สงสัย แม้แต่พรรคใหญ่ ที่ตั้งใจแลนด์สไลด์ ที่มีนายใหญ่ สนับสนุน มีงบมีทุนกองพะเนิน ก็หนาวๆร้อนๆ ไม่ต้องถาม พรรคของเหล่าอำนาจเก่า รัฐบาลเก่า ที่หลงตน คร่ำครึ งานนี้ ถ้าไม่โกง ไม่หน้าด้าน มีสูญพันธ์ทางการเมืองแน่นอน

โดยส่วนตัวของผม จริงๆ จะพรรคไหนก็ได้ ที่ประชาชนเชื่อว่า จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลง และ เพื่อชี้ให้ ผู้มีอำนาจ หรือ รัฐบาล หรือ พรรคอื่นๆ ที่ไม่ได้นำพาความหวังของประชาชนมาเป็นสาระสำคัญ ในนโยบาย ได้เห็นได้ตระหนักว่า พลังของประชาชนที่ใช้ช่องทาง “กาบาท” มีจริง และพร้อมจะสั่งสอน หรือ จะเทคะแนนเลือก พรรคที่ให้ความหวัง ให้ความเปลี่ยนแปลง มาถึงชีวิตประชาชนจริงๆ ถ้าวันนี้ ทำสำเร็จ การเมืองไทย จากนี้ไปจะเปลี่ยนแปลงตาม การดูถูกประชาชน ผ่านการเลือกตั้ง การซื้อเสียง การเขียนนโยบาย ลดแลก แจกแถม จะลดน้อยลง และทำให้นักการเมือง สนใจทำการบ้าน เชิงนโยบายมากขึ้น

ความน่าสนุกคือ พรรคของเด็ก นำเสนอนโยบายแต่ละข้อ ล้วนท้าทายการเปลี่ยนแปลงทิศทางประเทศ ทั้งเรื่องยกเลิกเกณฑ์ทหารที่ทำมาตั้งแต่ก่อเป็นรัฐสมัยใหม่ เลือกตั้งผู้ว่าฯ อันนี้กระจายอำนาจแบบ ตัดบทบาทศูนย์กลางที่ควบคุมการบริการ การพัฒนาประเทศ ให้อยู่ในมือประชาชนมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา ไม่เคยมีพรรคไหนคิด หรือกล้าลงมือทำ ฉะนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงพูดได้ เต็มปาก ว่า ประชาชนกำลังเป็นเจ้าของโครงการเปลี่ยนแปลงประเทศนี้ อย่างจริงจัง ซึ่งผลจะเป็นเช่นไร ก็ต้องมาลุ้นกัน แต่สำหรับผม แค่ไม่ถึง
10 ปีที่ผ่านมา บนสนามการเมือง เด็กๆ และประชาชนกลุ่มเล็กๆ ที่ตื่นตัว สามารถทำได้ขนาดนี้ ไม่ต้องนึกเลยว่า อีก 10 ปี ข้างหน้า หรือ เอาแค่สมัยหน้า ที่คนเหล่านี้โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีพลังในสังคมมากขึ้น จะมีผลทางการเมืองแค่ไหน และถ้ารอบนี้ ส้มทั้งแผ่นดินเกิดขึ้นจริง ประเทศนี้ก็เริ่มประวัติศาสตร์หน้าใหม่เสียที และ ปิดทิ้งเพลงจำพวก “หนักแผ่นแผ่นดิน”  ที่บางพรรค บางกลุ่มพยายามเปิด ปลุกปั่นกระแสชาตินยมเพื่อผลทางการเมือง ซึ่งเก่าคร่ำคร่าและน่าขัน ซึ่งหนวกหู ชิบหาย!!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112