Back

เหล้าขาว ชนชั้น และการปฏิวัติทางวัฒนธรรม

7 February 2023

815

เหล้าขาว ชนชั้น และการปฏิวัติทางวัฒนธรรม


สมัยทำงานกับชาวบ้าน ชาวบ้านชอบผมมาก ที่ผมมักเลือก “ดื่ม เหมือนอย่างที่ชาวบ้านดื่ม” ความจริง ไม่ใช่ผมดื่ม สุราอื่นไม่ได้ หรือ ไม่ชอบ แต่ความชอบ บางครั้งถ้ามันทำเกิด 2 มาตรฐาน หรือ ความแตกต่างต่อกัน ผมมักจะเลือก ความไม่แตกต่าง ไม่ว่ากิน หรือ ดื่ม หรือแต่งกาย หรือ พูดจา ท่าทาง นั่ง นอน ผมมักปฏิเสธความเหนือกว่า การต้อนรับ ที่เกินจากปกติชีวิตประจำวันของชาวบ้าน


กลับมาอยู่บ้าน ผมก็ยังชอบแบบนั้น และที่ชอบมากคือ มันเข้ากับรายได้ เข้ากับสภาพชีวิต คนจนๆ คนชนบทอย่างผม ...

มักมีคนถามผมเรื่อยๆ ว่าทำไม ถึงกินเหล้าขาว บ้างก็ว่า ตัวตนผมชอบ จริงๆ ก็ไม่ได้ชอบเสียทีเดียว ครั้งสมัยเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย มีรุ่นพี่มักสอน แนวคิดเราว่า เราจะต้องไม่สืบทอด ความกดทับกันทางชนชั้น หมายถึง ชาวบ้านเขากินยังไง อยู่ยังไง เราก็อยู่แบบนั้น ปัญญาชนแบบเรา ไม่ทำตัวอภิสิทธิ์ชน ไม่ทำตนเหนือกว่าคนอื่น ด้วย ภาษา การแต่งกาย กริยา และหรือ การกินการดื่ม

เมื่อก่อนผมไม่เชื่อนัก แต่เมื่อ
20 ปีที่แล้ว พ่อผมเคยได้รับการเลือกตั้ง ได้เป็นสมาชิก อบต. และถูกเลือกให้เป็นรองประธานสภา ได้ดื่มกินในงานเลี้ยง ใส่ชุดกากี และ กินรีเจ้นซี่ เหล้าที่ทั้งชีวิตพ่อ ได้แต่วิ่งซื้อให้เจ้านายกิน นายอำเภอบ้าง ปลัดอำเภอบ้าง หรือ ครู ต่างๆ วันหนึ่งแกได้นั่งกินบ้าง มีคนเสิร์ฟ มีคนริน คนคีบน้ำแข็ง ชงให้ และเรียกว่า ท่าน.... กลับมาถึง บ้านคำแรกที่ เอ่ยกับคือ “วันนี้พ่อเมารีเจ้นซี่นะ รี่เจ้นซี่ล้วนๆ!!”   ผมยืนฟัง เงียบๆ แต่กระจ่างแจ้ง คำหนึ่ง คือ สำนึกทางชนชั้น

พ่อผม ที่ทั้งชีวิตของท่าน คอยวิ่งซื้อเหล้า ยา ปลาปิ้งให้นาย นั่งคีบน้ำแข็งให้นาย และ ตอบรับ คำรับคำเทศนา หรือ หัวเราะมุขตลก เหี้ยๆ ว่า ครับ ครับ ครับ พ่อที่จดจำ ความแตกต่าง เหนือกว่า มีอำนาจ ด้วยการดื่ม “รีเจ้นซี่” และ ผมผู้ซึ่งเกลียดระบบเจ้าขุนมูลนายมาทั้งชีวิต จึงต้องประกาศ ว่า เพื่อนพี่น้องคนใดจะมางานเถื่อนฯ ไร่ทวนลม  ห้ามใส่ชุดราชการ หรือ วางอำนาจ ในงาน
!!

 

...

ชนชั้นปกครองประเทศนี้ ตั้งแต่ยุคเจ้า ไพร่ นาย ทาส มาจนถึง ยุคทุนสามานย์และราชการครองเมือง แบ่งแยกคนให้แตกต่างด้วย ของดื่ม กิน แต่งกาย ภาษากริยา และ สายเลือด  เรื่องสายเลือด เป็นเรื่องเดี่ยวที่สร้างไม่ได้ แต่อื่นๆ นอกนั้น  เงิน หรือ อำนาจ สร้างได้หมด คนจึงพยายามแดก ดื่ม ด้วย อะไรที่แพงกว่า ดีกว่า หายากกว่า เพื่อให้เหนือกว่าคนอื่น

คนที่อ่านหนังสือแนวมาร์กซิสต์ อ่านวรรณกรรมเพื่อชีวิต เสพศิลปะพวกสัจจะนิยม นักกิจกรรมที่ตื่นเร้าเรื่องการปฏิวัติและพวกที่ฝักใฝ่อุดมการณ์เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม
เดิมๆที่คนยังไม่เท่าเทียมเสมอภาค  จะรู้จัก ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งที่อ่านมาฟังมา และ เสพมา เป็นทัศนคติ ความเชื่อ และปณิธานชีวิต

 

นอกจากผมจะยินดีปรีดา ยกจอกวิมานคนยากแล้ว ผมก็ยังไม่ค่อยนิยม สังสรรค์ ดื่มกันกับราชการ หรือ ใครก็ตามที่วางตัว แตกต่างหรือ สูงกว่าทประเภท ต้องให้ใครมารินให้กิน หรือคอยเสิร์ฟคอยชง วุ่นวาย ในวงเหล้า มีน้องด่าผมว่า ไม่มีใครคบ ซึ่งก็ถูก แต่ถูกครึ่งเดียว เพราะอีกครั้ง ผมก็ไม่ได้ ปริวิตกความมากจำนวน ของคนที่เรียกว่า เพื่อนกิน ฉะนั้น เพื่อนน้อยก็จริง แต่เพื่อน เหล่านั้นเป็นคนที่น่าดื่มด้วย เพราะไม่เป็นคนที่ให้เกียรติ ให้ความเสมอภาค ให้ความเท่าเทียมในความเป็นมนุษย์เท่ากัน
 

สำหรับผมแล้วคนที่ทำงานด้านนี้ ไม่ได้ทำ เพื่อแสดงตัว แอ็คอาร์ต ออกสื่อ ให้เด่นดัง แต่คนทำงานเหล่านี้ ใช้ชีวิตเงียบๆ เป็นสามัญชน เป็นชาวบ้านธรรมดา นี่แหละคือความหมายคำว่า “ชีวิตอุทิศตน” คนเหล่านี้ อยู่ในที่ใดที่หนึ่ง เป็นคนที่นั่น อยู่กับผู้คน  ดำรงตนและหล่อหลอม สร้างทัศนคติ สร้างความคิด มุมมองทางสังคมให้ผู้คน เพื่อความเข้มแข็ง เพื่อความเปลี่ยนแปลง เพื่อปลดปล่อยการถูกกดขี่ เอาเปรียบ หรือไม่เท่าเทียมเป็นธรรม

 

เมื่อวานสูบปลา พวกเด็กๆ พากัน ตะโกนบอกว่า “ยิ... พี่ไนล์ แกชอบกินเหล้าขาวๆ”   ผมได้แต่ยิ้มๆ เพราะในน้ำเสียงนั่น ผมว่า เด็กๆ รักผม ด้วยเรื่องนี้   นี่คือการ ปฏิวัติวัฒนธรรมในทัศนะผม...

โดย เกษตรกรขบถ ไร่ทวนลม

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112