webmaster@thaingo.org

สำหรับท่านที่โอนเงินหลังวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ทางทีมงานจะส่งใบเสร็จหลังปีใหม่
For those who make a transfer job announcement fee after December 20, 2023, ThaiNGO team will send receipt after the New Year.

เหยื่อ....

Back
19 Nov 2022วันนี้ผมนึกอยากทุบ ความคิด “ไอดอล” หรือ ปราชญ์ ผู้ซึ่งทหน้าที่สร้างมโนภาพรูปแบบชีวิต หรือสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านชุดความคิดแบบหนี่ง พอดีเมื่อวาน ไปเห็นคลิปเก่าๆที่เพื่อนในเฟส แชร์ เป็นคลิปสัมภาษณ์ นักสร้างแรงบันดาลใจ ชื่อดังมายาวนาน ครั้งหนึ่งผมก็เคยเป็นเหยื่อ เพราะฟังแล้วมันฮึกเหิม มันใช่ มันสนองตอบต่อความอึดอัด ความเหนื่อยหล้า ความหวังสิ้นหวังของคนตัวเล็กๆ อย่างเรามาก

 

พวกไอดอล หรือโค้ชชีวิต มักกระแทกเข้ากลางใจ จำพวกว่า ทำไมเราต้องทำงานหนัก ? ทำไมเราถึงไม่รวย ? หรือ ทำไมเรา ไม่มีความสุข ?

 

แล้วโค้ชก็สาธยายรูปแบบชีวิต ปรัชญาสวยๆ ให้เรากำซาบ ฝันถึง และขนขวายหา หรือ เปลี่ยนแปลงตามนั้น บ้างไปพอเพียง บ้างไป เสาะดินแดนที่แทรกตัวอยู่ในธรรมชาติอันงดงาม และโค้ช หรือไอดอลก็อ้าง ถึงสังคม หรือประเทศที่ แม่งสุขสบาย !
 

เมื่อวาน ไอดอล เจ้านั้นก็กระแทก ว่าคนไทย ทำงานเหมือนทาส แต่ไม่รวย คนไทยโง่ วิ่งตามทุน และ อ้างว่า สัตว์ หรือประเทศที่เจริญ หมายถึง ยุโรป บางประเทศ ทำงานแค่ 2-3 ชม.ก็สุขสบาย แล้ว ฟังแล้วตาโต นึกถึงชีวิตตัวเองที่ทำงานหนักหลาย ชม.แต่ไม่พอกิน และอยากมีชีวิตแบบฝรั่ง

 

ผมว่า การฟังมโนภาพแบบนี้แล้วเชื่อตาม ฝันถึงแบบ ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง นั่นแหละ โง่ กว่า เพราะประเทศที่รวย มีได้จาก 2-3 สาเหตุ คือ ปล้นมา ค้าขายสะสมมายาวนาน ทำงานหนัก และสร้างระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ หมายถึง ทั้งภาครัฐและเอกชน

 

ฉะนั้น ความจนของคนไทย ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่คนไทยโง่ แต่ระบบบริหารราชการแผ่นดิน ที่ไม่ได้เรื่อง เปลือง กินจุ ผลาญงบประมาณ และระบบเอกชนที่ กีดกัน กดทับ ผูกขาดและคอร์รัปชั่น รวมถึง ไม่มองอนาคตประเทศ ไม่วางรากฐานการผลิตภายในประเทศ รวยจากการนำเข้ามาขาย เก็งกำไร รวยเพราะท่องเที่ยว ขายบริการ ขายเซ็กส์ หรือค้ามนุษย์ !!

โค้ช กระหน่ำตี “สติ” แต่เรื่องปัญหาความจนมาจาก ตัวคนที่ไม่ฉลาด ไม่เลือกหนทางที่ฉลาด (แบบโค้ช) ไม่ได้แตะปัญหาโครงสร้างของประเทศ ไม่แตะความเหลื่อมล้ำเลือกปฏิบัติทางนโยบาย ไม่แตะความชั่วช้าของภาคเอกชน ที่เอาเปรียบแรงงานและผูกขาดการค้า

 

และโค้ช มึงก็ไม่พูดความจริง ว่าชีวิตตัวเองสบาย ด้วยวิธีไหน เอามโนภาพหลอกๆไปขายฝัน กับเกษตรกร คนจน ชนชั้นกลาง ที่เป็นเฟืองระบบ แต่ตัวเอง สุขสบายจากการเดินพูดขายฝัน ไม่ได้ทำการผลิต หรือมี แบ็คกราวด์อื่นๆสนับสนุนขีวิต มีเงื่อนไขที่แตกต่าง

 

ประเทสสยามนามประเทือง ใฝ่ฝันมาก อยากสบาย อยากทำงานน้อยๆ แล้วเหลือกินเหลือเก็บ มีรัฐสวัสดิการดีๆ มีสาธารณูปโภคที่สะดวกสบาย ฯลฯ  มันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจ ประวัติประเทศเขาว่า เขาทำอะไรมาบ้าง เขาเลี้ยงตัวเองอย่างไร ระบบการบริหาร ขนาดเศรษฐกิจ คุณภาพคน และมามองความจริง ประเทศเรา ระบบบริหาร การเมือง ขนาดเศรษฐกิจ รูปแบบธุรกิจ ทิศทางประเทศ ไม่ใช่จู่ๆ ก็โผล่ไปพอเพียง หรือ อยากทำงาน 2-3 ชม.ก็พอกิน

 

ต้องขออภัย มิตรสหาย ที่พักหลังๆ ผมทนเห็นหรือ ได้ยินถ้อยวาจาจำพวกนี้ ของ ไอดอล คุณไม่ได้เลย ... เพราะคนพวกนี้เอง ที่ทำทำให้คนไทย คนจนหรือ คนสิ้นหวัง กลายเป็นเหยื่อซ้ำซาก!!

โดย เกษตรกร ขบถ แห่ง ไร่ทวนลม

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

วิลาศินี ศรีวงษา : ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112