ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

เหยื่อ....วันนี้ผมนึกอยากทุบ ความคิด “ไอดอล” หรือ ปราชญ์ ผู้ซึ่งทหน้าที่สร้างมโนภาพรูปแบบชีวิต หรือสร้างแรงบันดาลใจ ผ่านชุดความคิดแบบหนี่ง พอดีเมื่อวาน ไปเห็นคลิปเก่าๆที่เพื่อนในเฟส แชร์ เป็นคลิปสัมภาษณ์ นักสร้างแรงบันดาลใจ ชื่อดังมายาวนาน ครั้งหนึ่งผมก็เคยเป็นเหยื่อ เพราะฟังแล้วมันฮึกเหิม มันใช่ มันสนองตอบต่อความอึดอัด ความเหนื่อยหล้า ความหวังสิ้นหวังของคนตัวเล็กๆ อย่างเรามาก

 

พวกไอดอล หรือโค้ชชีวิต มักกระแทกเข้ากลางใจ จำพวกว่า ทำไมเราต้องทำงานหนัก ? ทำไมเราถึงไม่รวย ? หรือ ทำไมเรา ไม่มีความสุข ?

 

แล้วโค้ชก็สาธยายรูปแบบชีวิต ปรัชญาสวยๆ ให้เรากำซาบ ฝันถึง และขนขวายหา หรือ เปลี่ยนแปลงตามนั้น บ้างไปพอเพียง บ้างไป เสาะดินแดนที่แทรกตัวอยู่ในธรรมชาติอันงดงาม และโค้ช หรือไอดอลก็อ้าง ถึงสังคม หรือประเทศที่ แม่งสุขสบาย !
 

เมื่อวาน ไอดอล เจ้านั้นก็กระแทก ว่าคนไทย ทำงานเหมือนทาส แต่ไม่รวย คนไทยโง่ วิ่งตามทุน และ อ้างว่า สัตว์ หรือประเทศที่เจริญ หมายถึง ยุโรป บางประเทศ ทำงานแค่ 2-3 ชม.ก็สุขสบาย แล้ว ฟังแล้วตาโต นึกถึงชีวิตตัวเองที่ทำงานหนักหลาย ชม.แต่ไม่พอกิน และอยากมีชีวิตแบบฝรั่ง

 

ผมว่า การฟังมโนภาพแบบนี้แล้วเชื่อตาม ฝันถึงแบบ ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง นั่นแหละ โง่ กว่า เพราะประเทศที่รวย มีได้จาก 2-3 สาเหตุ คือ ปล้นมา ค้าขายสะสมมายาวนาน ทำงานหนัก และสร้างระบบการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ หมายถึง ทั้งภาครัฐและเอกชน

 

ฉะนั้น ความจนของคนไทย ส่วนหนึ่ง ไม่ใช่คนไทยโง่ แต่ระบบบริหารราชการแผ่นดิน ที่ไม่ได้เรื่อง เปลือง กินจุ ผลาญงบประมาณ และระบบเอกชนที่ กีดกัน กดทับ ผูกขาดและคอร์รัปชั่น รวมถึง ไม่มองอนาคตประเทศ ไม่วางรากฐานการผลิตภายในประเทศ รวยจากการนำเข้ามาขาย เก็งกำไร รวยเพราะท่องเที่ยว ขายบริการ ขายเซ็กส์ หรือค้ามนุษย์ !!

โค้ช กระหน่ำตี “สติ” แต่เรื่องปัญหาความจนมาจาก ตัวคนที่ไม่ฉลาด ไม่เลือกหนทางที่ฉลาด (แบบโค้ช) ไม่ได้แตะปัญหาโครงสร้างของประเทศ ไม่แตะความเหลื่อมล้ำเลือกปฏิบัติทางนโยบาย ไม่แตะความชั่วช้าของภาคเอกชน ที่เอาเปรียบแรงงานและผูกขาดการค้า

 

และโค้ช มึงก็ไม่พูดความจริง ว่าชีวิตตัวเองสบาย ด้วยวิธีไหน เอามโนภาพหลอกๆไปขายฝัน กับเกษตรกร คนจน ชนชั้นกลาง ที่เป็นเฟืองระบบ แต่ตัวเอง สุขสบายจากการเดินพูดขายฝัน ไม่ได้ทำการผลิต หรือมี แบ็คกราวด์อื่นๆสนับสนุนขีวิต มีเงื่อนไขที่แตกต่าง

 

ประเทสสยามนามประเทือง ใฝ่ฝันมาก อยากสบาย อยากทำงานน้อยๆ แล้วเหลือกินเหลือเก็บ มีรัฐสวัสดิการดีๆ มีสาธารณูปโภคที่สะดวกสบาย ฯลฯ  มันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ก่อนอื่นต้องเข้าใจ ประวัติประเทศเขาว่า เขาทำอะไรมาบ้าง เขาเลี้ยงตัวเองอย่างไร ระบบการบริหาร ขนาดเศรษฐกิจ คุณภาพคน และมามองความจริง ประเทศเรา ระบบบริหาร การเมือง ขนาดเศรษฐกิจ รูปแบบธุรกิจ ทิศทางประเทศ ไม่ใช่จู่ๆ ก็โผล่ไปพอเพียง หรือ อยากทำงาน 2-3 ชม.ก็พอกิน

 

ต้องขออภัย มิตรสหาย ที่พักหลังๆ ผมทนเห็นหรือ ได้ยินถ้อยวาจาจำพวกนี้ ของ ไอดอล คุณไม่ได้เลย ... เพราะคนพวกนี้เอง ที่ทำทำให้คนไทย คนจนหรือ คนสิ้นหวัง กลายเป็นเหยื่อซ้ำซาก!!

โดย เกษตรกร ขบถ แห่ง ไร่ทวนลม