Back

คุยกับคอการเมืองภาคใต้

13 October 2022

1024

คุยกับคอการเมืองภาคใต้

คุยกับคอการเมืองใต้

ผมลงไปภาคใต้รอบนี้ แบบจำกัดบริเวณการพบเจอ เพราะว่า หลายปีก่อนนู้น โซนทางนี้สนับสนุนไปทางฝ่ายอนุรักษ์นิยม หรือ กปปส. ต่อเนื่องเหนียวแน่นจาก พันธมิตร ผม ผู้ระมัดระวังมากในการสนทนาเรื่องการเมือง กับคนที่ไม่สนิทสนมกันจริงๆ จึงทำได้แค่ ฟัง กับ ฟัง และผมก็ต้องการอย่างนั้น เพราะผมคนนอก ที่อยากเห็นคนใน ถกเถียงกัน

ประเด็นที่น่าตื่นต่า ต่นใจคือ ขบวนคนที่สนับสนุน กปปส. ลดลง หรือ หนีหายไปมาก ในภาคใต้ หลังจากพบ เห็น ประจักษ์กับความจริง มาตลอด
9 ปี ว่า ระบอบการปกครอง และการเมืองไทย ถอยหลังเข้าคลอง ทั้งพร่าเลือน ผิดหน้าผิดหลัง กับหลักการประชาธิปไตย และ การออกกฎหมายรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว และที่หนักหนาสาหัส คือ การเข้ามาบริหารประเทศของทหาร และกลุ่มคนฝั่งฟากอนุรักษ์นิยม นั้น ได้พาประเทศ พาเศรษฐกิจไทย พังพินาศย่อยยับ จนต้อง ยอมรับว่า รักแค่ก็ไหน ใจก็เป็นอื่น !!

นั่นยังไม่สนุกพอ การสนทนาที่ตรัง และได้ฟังคนตรัง วิเคราะห์พรรคประชาธิปัตย์ แบบตรงไปตรงมา และ ยืนยันว่า ย่อยยับ หมดยุคทองของพรรคประชาธิปัตย์ และการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้แต่ สนามตรัง พื้นที่นายหัวชวน ก็อาจจะเสียฐานคะแนน และการสูญเสียนี้ อาจจะลามไป พัทลุง สตูล และ นครศรีธรรมราช ตัวเต็งหลักๆ คือ ภูมิใจไทย พลังประชารัฐ และ รวมพลังประชาชาติไทย ซึ่งบางคนมองว่า พวกนี้ ถึงที่สุด คือพวกเดียวกัน คือ หนุน ผู้นำอนุรักษ์นิยมแบบ บิ๊กตู่ ขึ้นเป็นนายกฯ ต่อ...

ความน่าสนใจลึกกว่านั้น คือ ในสถานการณ์ ที่พรรคเก่าแก่ สิ้นสภาพ พรรคคนรุ่นใหม่ อย่าง ก้าวไกล กลับ ขยับบทบาทรุกเอาคะแนนไม่ได้

ทัศนะทางภาคใต้ ก็เหมือนทัศนะพวกเราทางอีสาน หรือ  สุรินทร์ คือ เด็กๆ คนรุ่นใหม่ ไม่ให้ราคา ชาวบ้านจริงจัง แกนนำ หรือ บิ๊กเบิ้มของพรรค ก็เตร็ดเตร่ บ้านเพื่อน ส.ส. และ ส.ส.ผู้สมัคร ส่วนใหญ่ ก็มีแต่เด็กๆ ที่โลกทัศน์ทางการเมืองแบบเด็ก ละทิ้ง หรือ ละเลย การเชื่อม การทั่วถึง รับฟัง เสียงคนรากหญ้า ทั้งๆที่คะแนนคนจน เกษตรกร คือ คะแนนคนส่วนใหญ่ ผมนี่ เคยคาดหวังและนั่งรอ อยู่
2-3 ปี เพื่อจะเสนอ แนวทางแก้ปัญหาภาคเกษตรและการแปรรูป เสียงสรุป บนโต๊ะที่สังสรรค์เสวนาจึงคล้ายๆกันทุกโต๊ะ ทั้งที่ นครศรีฯ และ ตรัง คือ ริบหรี่ หรือ ยังไม่เห็นความหวัง ไม่นับรวมปัญหา ปัญหา อื่นๆ อาทิ ไม่มีกุนซือ สายต่างๆ เพื่อรับฟังข้อมูลหลากหลาย ผู้สมัครไม่ชัดเจน ไม่รุกฐานเสียง และส่วนกลาง หมายถึง เหล่าเทวดา ก็ไม่นำพาลงมา รับรู้ ข้อเท็จจริง อื่นๆ มุมอื่นๆ

แต่ หลายคนก็ไม่อายที่จะเอ่ยเบาๆ แอบเชียร์คนรุ่นใหม่

จากนี้ไปถึงวันเลือกตั้ง จึงน่าตื่นตาตื่นใจมาก สำหรับสนามการเมืองภาคใต้ และ คำถามสำคัญ คือ
NGOs จะเดินไปเคียงข้างใคร ระหว่างฝ่ายประชาธิปไตย กับ อนุรักษ์ นิยม บางคนว่า NGOs ฝั่งตรัง ก่อนนี้ชัดเจน อยู่ข้างอนุรักษ์นิยม เหมือนฝั่งสงขลา แต่ตอนนี้ ไม่แน่ใจ ส่วนขบวน NGOs ใต้ กลุ่มศิลปิน นักเคลื่อนไหวใต้ ไม่แตกต่าง คือ ยืนฝั่งอนุรักษ์นิยม แต่ปัจจุบัน ไม่แน่ใจ แว่วว่า มีไม่น้อยแอบเชียร์ ก้าวไกล ซึ่งผมก็ได้แต่ยิ้ม และคิดในใจว่า เลือกถูกข้างซะที .....

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112