Back

จิตวิญญาณระบอบประชาธิปไตย คือการตรวจสอบ ความโปร่งใสและการวิพากษ์วิจารณ์

5 March 2022

765

จิตวิญญาณระบอบประชาธิปไตย คือการตรวจสอบ ความโปร่งใสและการวิพากษ์วิจารณ์

 

ข่าว นักการเมืองถูกศาลฎีกา ตัดสินจำคุก  99 ปี ทำไมผมรู้สึกเศร้า !!

ปกติ ผมจะชอบและสาแก่ใจ เวลามีนักการเมืองถูกจำคุก อาจจะมาจาก เกลียด หรือ เชื่อติดตา ฝังจำ ว่านายคนนู้น นางคนนี้ ชั่ว หรือเป็นนัการเมืองที่เลว แต่พอผ่านประสบการณ์ ในช่วง 10 หรือ 20 ปี มานี่ การดำเนินคดีต่างๆ กับ นักการเมือง การตัดสินจำคุก หรือ ถูกปลด ถูกตัดสิน ผมมัก รู้สึกเคลือบแคลงไปหมด ว่ามันง่าย และมักถูกใช้เป็นเครื่องกำจัด นักการเมือง และพินิจลงลึกดีๆ มักจะเห็นว่า ในระยะหลังๆ มักเกิดกับคน ที่ลงจากอำนาจ หรือ หมดบริวาร คนของตัว ซะส่วนใหญ่

ถ้าถามว่าใคร บ้าง ไม่มีคดีติดตัว ผมยังนึกไม่ออก ชวน หลีกภัย กรณีอุ้มไฟแนนซ์ ชวลิต ยงใจยุทธ กรณีปล่อยค่าเงินบาทลอยตัว สุเทพ เทือกสุบรรณ กรณี สปก.
4-01 และ กรณีโรงพัก คดี 99 ศพ ของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คดีออกรายการของนายสมัคร สุนทรเวช คดีทักษิณ คดีจำนำข้าว นายกฯ ปู จนถึง ครม.ในรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งดาดดื่นหลายคดีมาก 

เราเป็นประชาชน เราติดตามรับรู้ และเห็นมาตลอด ความจบสิ้น รับโทษทัณฑ์ ส่วนมากอยู่ที่ใครยังเกาะเกี่ยวกับอำนาจในปัจจุบันได้ หรือเกาะเกี่ยวกับใคร ( ในฐานะประชาชนรู้สึกเช่นนั้นมาตลอด) เพราะพยานหลักฐาน บางครั้ง ก็เป็นเรื่อง สร้างขึ้นมาเพื่อข้อเท็จจริง ดูสมจริง และมีน้ำหนัก
สิ่งที่ผมรู้สึกคือ ระบบการเมือง ที่ไม่ปกป้องนักการเมือง เป็นเรื่องอันตรายในทางบริหาร ความเคลือบแคลงใจ ต่อกระบวนการยุติธรรม เพราะ คตส.
(คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (ชื่อย่อ คตส.)) เกิดจขึ้นจาก รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ ไม่ใช่กระบวนการที่โปร่งใส ประชาชนมีส่วนร่วม ดังนั้น  การลงโทษคดีการเมือง ควรจะเป็นไปในทางการเมือง อาทิ ยุบพรรค ตัดสินทธิ์  หรืออย่างรุนแรง คือ ยึดทรัพย์ ฟ้องเรียกค่าเสียหาย แต่การสร้างคณะทำงานขึ้นมาไต่สวน และรับผิดในทางอาญา สำหรับผมแล้วมันดูไม่งดงาม และ น่าเชื่อถือ

หรืออย่างน้อย ควรจะต้องมีกระบวนการตรวจสอบการไต่สวนดำเนินคดี อีกคณะหนึ่งที่มาจาก ฝ่ายอื่น ซึ่งก็คือ ภาคประชาชน  ที่อิสระ เข้มแข็ง และ มีประสิทธิภาพ เพื่อรักษา หรือทำให้ประชาชนเห็นถึงการ ถ่วงดุล ตรวจสอบ และ แสดงออกถึงความยุติธรรม กลไกนี้ ไม่ใช่แค่มาทำหน้าที่ เฉพาะใคร แต่กับนักการเมืองทุกคน ที่เข้าไปทำงาน มีอำนาจออกนโยบาย ผลักดันโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ หรือ อนุมัติงบประมาณ แผ่นดิน

เพราะอย่าลืม ว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง ฝ่ายนโยบาย กับ ฝ่ายปฏิบัติ ซึ่งก็คือ ข้าราชการ ก็มีส่วนเอื้อผลประโยชน์ หรือทำให้เกิดการคอรับชั่น ได้ทั้งหมด ดังนั้น ถ้าเราจะปราบปรามจริงจัง เราต้องคิด หรือออกแบบ กระบวนการ กลไก ต่างๆ ให้สามารถเอาผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และมีกลไก ติดตาม ตรวจสอบ หรือ อุทธรณ์ ร้องเรียน หาจุดที่สามารถแสดงออกความยุติธรรม อย่างสมเหตุสมผลได้

หลายปีก่อน เราพุดคุยกันมากเรื่อง บทบาทการเมืองในส่วนภาคประชาชน เพราะนี่คือ กลไกถ่วงดุล ตรวจสอบ ที่สำคัญมากในระบอบประชาธิปไตย ไม่เช่นนั้น เราประชาชนก็ได้แต่ชม การเล่นปาหี่ทางอำนาจ ของคนบางกลุ่มบางพวก และยัดเยียดว่านี่คือ ประชาธิปไตย หรือ นี่คือ กระบวนการยุติธรรม ที่คนบางกลุ่มออกแบบไว้เพื่อกำจัดคู่ต่อสู้ทางการเมือง เป็น อำนาจที่สี่ เพราะว่า การหวังพึ่งพา กลไกรัฐสภา ที่มาจากการแต่งตั้ง (ส.ว.) และในสภาวะ ส.ส. ที่สนใจแค่การเป็น ลูกขุนพลอยพยัก ขาดสำนึกของการทำหน้าที่เป็น ผู้แทนราษฎร อย่างจริงจัง

ผมนึกถึงบรรทัดฐาน การดำเนินคดีทางการเมืองสำหรับนักการเมือง ผมอาจจะคิดมากไป แต่ผมเศร้าจริงๆ นะ....

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112