ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

ประเทศของผม

ขอบคุณภาพ จาก ข่่าวสดออนไลน์ : https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_6903614

ผมเป็นคนชอบเสพชอบอ่านข่าวมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย การรับรู้เรื่องราวข่าวสารบ้านเมือง ทำให้ผมรู้สึกร่วมกับการอยู่บนโลก พอปลดระวางตัวเองจากวิถีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนกับปัญญาชน ปลดไปเยอะมากหลังจากหันมาทำเกษตร แต่ก็ยัง ขนขวายติดตาม เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลง การเคลื่อนไหว แม้ว่าจะไม่มีแอคชั่นอะไรมากนัก แต่ก็ยังติดตามห่างๆ และเขียนความรู้สึกนึกคิด ไปตามประชาชนคนตัวเล็กๆคนหนึ่ง บนโลก

เช้านี้ก็เช่นกัน ซึ่งก็มาสะดุดข่าว บางข่าว พอให้มีเรื่องราวได้ขบคิดต่อ ข่าวแรก ข่าวผู้นำรัสเซียขอมติสภา ทำสงครามกับยูเครน ซึ่งนั่นคือสภาวะไปสู่การเกิดสงครามโลก (ถ้าอเมริกาพร้อมกระโจนเข้าไปหนุนยูเครน) สงครามระหว่างมหาอำนาจ หญ้าแพรกย่อมแหลกลาญ ไม่ต้องนึกถึงความพินาศทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่ ณ วันนี้ก็บอบช้ำจากพิษโควิด ชะตากรรมของมนุษยชาติ


วันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2534 หรือ 30 ปีก่อน พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ นำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (รสช.) ทำการ ‘ยึดอำนาจ’ รัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ หลังเกิดความขัดแย้งกันอย่างหนักระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ เฉลี่ยแล้ว ประเทศนี้ มีรัฐประหาร ทุกๆ 10 ปี

ข่าวหมอปลา พาทีมสื่อ บุกไล่กวาดจับ แฉ ทำลาย พวกมิจฉาชีพ สัมภเวสี ที่เอาความเชื่อ ความศรัทธา ความสิ้นหวังของคน มาเป็นเครื่องมือ หลอกลวงต้มตุ๋นเอาทรัพย์ เอาเงินทอง ซึ่งระยะหลังๆ ข่าวหมอปลากลายเป็นข่าวดังถิบถี่ สะท้อนความล้มเหลว ของราชการ ระบบการศึกษา และวุฒิภาวะของคนในสังคม ที่หันมาพึ่งพิง หมอดู โหราศาสตร์ และพ่อมดหมอผี ทรงเจ้า  ในนำทางฝ่าฟันวิกฤติชีวิต

ข่าวกระทรวงสาธารณสุขประกาศเตือนภัยระดับ
4 นี่เป็นปีที่ 3 ของการต้องมารับฟัง “ข่าวเตือนภัยโรคระบาด” ท่ามกลางสภาวะเริ่มไม่มีจะกิน เศรษฐกิจตกต่ำ ราคาพืชผลดิ่งร่วง แต่ดอกเบี้ย พุ่งกระฉูด และผมคนหนึ่ง ถูกเครดิตบูโรไปแล้ว ร้านรวงถูกถูกปิด สินค้าไม่ได้ขาย วันนี้ กลับมามีมาตรการ “ห้ามเดินทางข้ามจังหวัดอีก”

และ ข่าวประชาชน เรี่ยไรเงินเข้า “กองทุนราษฎรประสงค์” เมื่อวาน เพื่อประกันตัว อานนท์ นำภา  และ เพนกวิน “
พริษฐ์ ชิวารักษ์ “ ซึ่งขาดเงินประกันราวๆ  2 ล้านบาทเศษ ไม่กี่ ชั่วโมง ยอดทะลุ 10 ล้านบาท !! 

ข่าวพลังประชาชนแห่เรี่ยไรเงินสมทบชั่วพริบตาเดียวร่วม 10 ล้านบาท นั้น ถือว่า ประสบความสำเร็จมากในการปลุกสร้าง สำนึกทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และยิ่งเห็นชัดเจนถึง ความแตกหัก ระหว่าง กระบวนยุติธรรม รัฐ กลุ่มอำนาจเดิมๆ กองทัพ และ ฝ่ายประชาชน ที่เรียกร้องและรักต่อประชาธิปไตย

ประเทศที่กำลังเผชิญสถานการณ์ปัญหา รุมเร้าทุกๆ ด้าน แต่กลับบริหารประเทศให้ข้ามพ้นสภาวะวิกฤติไม่ได้ ทั้ง โรคระบาด เศรษฐกิจตกต่ำ อาชญากรรม ความเสื่อมโทรมในสังคม และการใช้อำนาจ ใช้กฎหมายที่ขัดแย้งต่อหลักการปกครอบในระบอบประชาธิปไตย แถมยิ่งนานวันยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า ใครบ้างที่ได้ประโยชน์ จากคำสั่ง นโยบายต่างๆ การระดมเงินเรี่ยไร่ เพื่อประกันตัว อานนท์ และเพนกวิน เพียงแค่พริบตาเดียว สะท้อนนัยยะทางการเมือง และการยืนเคียงข้างของประชาชนคนไทย ว่าเขาคิดอะไร และกำลังจะเลือกยืนข้างใคร สถานการณ์แบบนี้ ถ้าเป็นผม จะรีบทำงาน เรียกความศรัทธาคืนมาให้ได้ ถ้าไม่งั้น บางสิ่งบางอย่างอาจจะถึงกาลอวสาน จริงๆแล้ว

นี่แหละเหตุผล ว่าทำไม ผมชอบอ่านข่าวสารบ้านเมือง เพราะทำให้ผมรู้จักประเทศ รู้ทันโลก  รู้จักตัวเองในยุคสมัยต่างๆ มากขึ้น ครับ