Back

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน' ขึ้นป้ายแสดงจุดยืน “เฮาบ่เอานายก อบต. เอาเหมืองทองทำลายบ้านเจ้าของ

15 November 2021

778

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน' ขึ้นป้ายแสดงจุดยืน “เฮาบ่เอานายก อบต. เอาเหมืองทองทำลายบ้านเจ้าของ

  11 พ.ย. 64 ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองทองคำจังหวัดเลยได้ทำการติดป้ายผ้าระบุข้อความว่า “เฮาบ่ X นายก อบต. เอาเหมืองทองทำลายบ้านเจ้าของ”,  “เฮาบ่เลือกนายก อบต.เขาหลวงที่สนับสนุนเหมืองแร่ทองคำ”,  “เฮาบ่เลือกนายก อบต. ขี้ข้านายทุนเหมืองทองคำ”,  “เราเลือกนายก อบต. ไม่เอาเหมืองทอง”  และ “เฮาเลือก นายก อบต.เขาหลวง ไม่เอาเหมืองทองเท่านั้น”  ที่ซุ้มประตูทางเข้าหมู่บ้านนาหนองบง หมู่ 3  และบริเวณริมถนนที่เป็นจุดสำคัญต่าง ๆ

          หลังจากทราบข่าวว่าผู้สมัครนายก อบต.เขาหลวง 1 ใน 3 คน ได้ไปกินข้าวกับประธานบริษัท ทุ่งคาฮาร์เบอร์ จำกัด (มหาชน)* ก่อนการรับสมัครนายก อบต.เขาหลวง  ขณะที่ผู้สมัครนายก อบต.เขาหลวง อีก 2 คน ก็ยังไม่เเสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อสาธารณะว่าจะมีนโยบายเรื่องปัญหาเหมืองทองคำในพื้นที่ตำบลเขาหลวงซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของชุมชนอย่างไร

          โดยการติดป้ายผ้าเป็นการแสดงจุดยืนของกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ว่า  จะไม่เลือกผู้สมัคร นายก อบต. ที่ให้การสนับสนุนเหมืองทองคำ  หรือ  ผู้สมัครนายก อบต. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหมืองทองคำโดยเด็ดขาด

          นอกจากนี้ยังต้องการให้ผู้สมัครนายก อบต. ที่เสนอตัวเป็นตัวแทนชาวบ้านกล้าที่จะประกาศจุดยืนยืนหยัดต่อสู้ไม่เอาเหมืองทองคำรวมกับชาวบ้าน  และแสดงเจตจำนงในการรักษาผลประโยชน์ส่วนรวมที่คำนึงถึงความปลอดภัยของชุมชนเป็นสำคัญ

 

*บริษัทแม่ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ผู้เป็นเจ้าของเหมืองทองคำจังหวัดเลยตัวจริง,  จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่กี่ปีมานี้ที่ทุ่งคาฮาร์เบอร์มีหนี้สะสมจากการประกอบกิจการเหมืองทองคำจังหวัดเลยโดยบริษัททุ่งคำอยู่ในขั้นวิกฤติ  ทุ่งคาฮาร์เบอร์จึงขายบริษัททุ่งคำให้กับทนายความจากชลบุรีรายหนึ่งให้เข้ามารับหน้าที่เป็นนอมินี หรือ 'ตัวแทนอำพราง' ให้ทุ่งคาฮาร์เบอร์  เพื่อที่จะทำให้ทุ่งคาฮาร์เบอร์ไม่ถูกขับไล่ออกจากตลาดหลักทรัพย์ไทย  เพื่อทำให้ผลทางกฎหมายหรือทางนิตินัยแสดงให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยเห็นว่าบริษัททุ่งคำกับทุ่งคาฮาร์เบอร์แยกจากกันแล้วอย่างชัดเจน  ไม่มีภาระผูกพันต่อกันอีกต่อไป  แต่ในทางพฤติกรรมหรือทางพฤตินัยทุ่งคาฮาร์เบอร์ยังแสดงความเป็นเจ้าของทั้งตัวบริษัททุ่งคำและเหมืองทองคำจังหวัดเลยอยู่

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112