Back

การเมือง เรื่องข้าว

5 November 2021

1487

การเมือง เรื่องข้าวข่าว ส.ส. พรรคเพื่อไทย เทข้าวกลางสภา ทำให้ผมฉุกคิด ได้หลายเรื่อง เกี่ยวกับ ข้าว หรือ ชาวนา อาทิ ประเทศนี้ มี ส.ส.  ที่ได้คะแนนเสียงจาก ชาวนา เข้ามาในสภากว่าครึ่ง แต่ไม่มีบทบาทหรือไม่เห็น บทบาท ทั้งในและนอก ไม่แม้แต่จะได้ยิน สักคำ ที่เอ่ยถึง ชะตากรรมชาวนา ฐานคะแนนตัวเอง

ประเทศนี้ เมื่อสักประมาณ
40-50 ปี ประเทศนี้ ถูกปกครองด้วยระบอบทหาร และรัฐบาลเผด็จการ ขวาจัด ชีวิตชาวนา ชีวิตคนชนบท ลำบากแร้นแค้น และ มีคุณภาพชีวิต ต่างจากคนเมือง ราวฟ้ากับเหว ทำให้เกิด ขบวนการชาวนาชาวไร่ เกิดการลอบสังหาร แกนนำชาวนา อย่าง พ่อหลวงอินถา ศรีบุญเรือง รองประธานสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ ภาคเหนือ ปัจจุบัน ประเทศนี้เปิด คนมีเสรีภาพมาก การลอบสังหาร อย่างป่าเถื่อนเช่นนั้นไม่มีแล้ว แต่ กลับ ไม่มีขบวนการชาวนาชาวไร่ เคลื่อนไหว เรื่องราคาพืชผล อย่างถิบถี่ มีพลัง อีกเลย ภาพสุดท้าย น่าจะในนาม “สมัชชาคนจน”  ที่มีชาวนาร่วมเคลื่อนไหวด้วย

นักวิชาการ ด้านนโยบายข้าว ตายหมดแล้ว! ก่อนนี้สัก 20 หรือ 30 ปีก่อน เราจะได้ยินกลุ่มนักวิชาการ เล็กกลุ่มหนึ่ง ที่จัดเสวนา นำเสนอปัญหาเกษตรกร ปัญหาคนยากคนจน ปัญหาชาวนา นั่นคือ กลุ่มเศรษฐศาสตร์การเมือง ปัจจุบันนี้ เงียบสนิท อาจารย์ในมหาวิทยาลัย เดินคลาคล่ำ แต่ไม่มี ใครสนใจ วิเคราะห์วิจารณ์แนวทาง หรือข้อเสนอ เรื่องราคาข้าว ตกต่ำ ซึ่งไร้ทิศทาง มายาวนาน หลายปี
 
รัฐบาลที่ผ่านมา ทั้ง ไทยรักไทย หรือเพื่อไทย(ใยนปัจจุบัน)  ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ มีแต่นโยบาย เยียวยา หรือ ชดเชย หรือ ประกัน ราคาข้าว  ซึ่ง เป็นวิธีการทุเลาปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหา เพราะทุกปีก็กลับมาที่เดิม กลับกัน รัฐบาลทั้งหมด กลับไปดัน โครงการโลกสวย ให้ชาวนา เสพสุข ( แค่ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว วูบวาบ) อาทิ เกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรกรพอเพียง และ โคกหนองนาโมเดล

 

ปัญหาใหญ่ที่ ไม่มีใครแก้ คือ ราคาข้าวตกต่ำ ราคาต้นทุนสูง แพ้การค้าในตลาดโลก แพ้การพัฒนาคุณภาพข้าว ใช้ความโง่ในการแก้ไขปัญหา ไม่มีทางเลือกอาชีพใหม่ๆ ให้ชาวนา ไม่สนับสนุนอุตสาหกรรมแปรรูปและส่งออก ฯลฯ

การแปรรูปข้าว อีกหนึ่งทางออก ที่พอช่วยได้บ้าง
20-30 ปีมานี่ แทบไม่มีทิศทาง ไม่มีนโยบายการสนับสนุนให้แปรรูป จริงจัง ข้าว ทำเหล้าได้ ทำแอลกอฮอล์ ล้างมือได้ ทำเบียร์ได้ ทำอาหาร ต่างๆ ได้ แต่ไม่มีใครทำ หรือ ทำไม่ได้ เพราะ ไม่มีการแก้ไขกฎหมาย ที่เกี่ยวข้อง ไม่มีความคืบหน้า กลับกัน ยิ่งปิดกั้น คับแคบและ กำกับควบคุม โอกาสของประชาชน ซึ่งก็กระทบโอกาส ชาวนาชาวไร่ด้วย

ปัญหาชาวนาเอง ก็ดำเนิน ชีวิตแย่ๆ ลองเทียบกับเวียดนาม จีน อินเดีย หรือแม้แต่พม่าดู ข้าวของเขา ขยายตลาด เติบโต ขึ้นเรื่อย ๆ คนกินข้าวทั่วโลกยอมรับ แต่ข้าวเรา ลองมาดูกันจริจัง คุณภาพต่ำ ไม่พัฒนาพันธุ์ ไม่รักษาพันธุ์ รวมถึง ไม่มีขบวนการ เคลื่อนไหวต่อรอง กดดัน และ หาทางออก  ส่วนมาก คือ “รอ”   รัฐบาล แจกหรือจ่ายชดเชย  ฉะนั้น ชีวิตคนบ้านนอก ตอนนี้ วันๆ ไม่ทำอะไร เตรียมถ่ายเอกสารไป ยื่นเกษตรอำเภอ เอาค่าชดเชย สารพัด เป็นขบวนการผลาญงบประมาณภาษี แบบโง่ๆ
!!

ประเด็น สุดท้าย NGOs ไทย ตายหมดแล้ว ตายสนิท เลย เมื่อพูดเรื่อง ปัญหาชาวนา หรือ ราคาข้าว เด็กรุ่นใหม่ๆ หันไปสนใจการเมือง สนใจประเด็นใหญ่โต อย่างเรื่อง 112 หรือ ปฏิรูปสถาบัน แต่น้อยคน จะหันมามอง ว่า ปัญหาความล่าช้า ความด้อยพัฒนา ในประเทศนี้ ส่วนหนึ่ง ก็เพราะคนรุ่นใหม่ๆ ที่สนใจและสานต่อ ภารกิจ ปลดทุกข์ให้เกษตรกร ชาวนาชาวไร่ ในท่ามกลางสถานการณ์โลกที่แปรปรวน ผันผวน จึงต้องการคนรุ่นใหม่ นักพัฒนา ที่เข้าใจปัญหา จัดตั้งกลุ่ม องค์กร เพื่อเรียกร้อง กดดัน ให้รัฐบาล มีทิศทางทำให้เกษตรกรได้เปรียบ หรือ ได้โอกาส ช่วงชิงและหากำไร ในกระแสโลกบ้าง

หมดพันธกิจ
NGOs ยุคคลาสิค ยุคเรียกร้องเอกสารสิทธิ์ หรือ การแก้ปัญหากระดุม 5 เม็ด ปัญหาสำคัญเมื่อ 30-40 ปีก่อน บัดนี้ NGOs พันธุ์ที่จะทำงานหรือ สานต่อ ขบวนการชาวนาชาวไร่ ไม่มีแล้ว หรือมี แต่ ยกฐานะความคิด วิเคราะห์ ไม่ทันยุค ทันปัญหาแล้ว

พอเข้าสู่สงครามการค้า ทีไร ประเทศที่ คลั่งไคล้ชาติ และ ชมชอบความเป็นชนชั้น อภิสิทธิ์ชน อย่างไทย ก็ตายสนิททุกที ไปๆ ไปสอบรับราชการกัน....
!!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112