Back

สวดมนต์ในการเมือง

29 September 2021

1293

สวดมนต์ในการเมือง

 

 

หากมีใครว่า ผมบ้าข่าว หรือ เสพติดข่าวงอมแงม ผมก็ยินดี ยอมรับ นะครับ โดยเฉพาะข่าวการเมือง ข่าวผู้นำบ้านเมืองเราเอง ที่ออกลีลา ท่าที แต่ะวัน แต่ละอย่าง เพื่อสื่อถึงประชาชน ผมว่า ประเทศนี้เป็นประเทศที่สนุก ยังไงๆ ก็ มองว่าธรรมดาเป็นเรื่องปกติ ธรรมดาวิสัย

อาทิ พายุเข้า ติดต่อกันหลายลูก ฝนตกหนักต่อเนื่องมาทั้งเดือน และยังมีกระแสข่าวจากกรมอุตุ ว่า ยังเหลืออีกหลายลูก ซึ่งแน่นอน ถ้าสถานการณ์มาแบบนี้ ทั้งประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่ ต้องติดตาม ตระเตรียม การณ์รับมือล่วงหน้า เตรียมทางหนีทีไล่ ขนย้ายข้าวของ สัตว์เลี้ยง และ ตุนเสบียงอาหาร ฯลฯ ก็ว่ากันตามประสบการณ์ ส่วนหน่วยงานรัฐ ก็ประชุมเตรียมแผน 
1 2 3 เพื่อรับมือ

วันต่อมา นายกฯ ประยุทธ จันทร์โอชา ได้นั่งเครื่องบินไปสุโขทัย พร้อม รมต. โดยมี ส.ส. ไปรอต้อนรับ เนืองแน่น  ไปลงพื้นที่สำรวจดูปัญหาน้ำท่วม โดยตามขั้นตอน ก็จะลงเดินตามจุดต่างๆ ที่ผู้ประสานงานตระเตรียม จุดน้ำ ท่วม จุดคอกวัว ควาย จุดรับฟังปัญหาประชาชน ฯลฯ  ความน่าสนใจ คือ นายกฯ หยุด และคุยกับวัว คล้ายๆ ถามสารทุกข์สุกดิบ แล้วก็พบปะประชาขน สื่อมวลชนก็ถาม ว่า เรื่องพายุและน้ำท่วม ประชาชนควรทำอย่างไร นายกฯ ก็ตอบว่า ให้สวดมนต์ ภาวนาเอา

สิ้นเสียงนายกฯ ประชาชนคนไทยก็ฮือฮาเซ็งแซ่ให้แซด ไปทั่ว ไม่ใช่เสียงสวดมนต์นะครับ คือเสียงด่า ว่าการสวดมนต์จะแก้ปัญหาน้ำท่วมยังไง ? ไอ้ที่สนุก ไม่ใช่ตรงนี้ คือตรงที่มี ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ก่อสถาบันทิศทางไทย และ นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนออกมา แก้ต่างให้ นายกฯ  ว่า ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ใครๆ ในยามคับขัน เผชิญหน้ากับภัยพิบัติ ใครๆก็ภาวนา สวดมนต์ อธิษฐานกันทั้งนั้น  เพื่อให้เปลี่ยนหนักเป็นเบา หรือเพื่อให้ทุเลาให้พ่นเภทภัย พิบัติ เพื่อให้กำลังใจ ตัวเอง

ผมก็เห็นด้วยครับ แต่ นายกฯ ควรจะไปสวดให้กำลังตัวเอง ว่า ให้คำสั่ง แผนการที่ตระเตรียมไว้นั้น รับมือได้ผล ทันท่วงที มีประสิทธิภาพ อะไรก็ว่าไป เวลาสื่อมวลชนถาม ถามแทนประชาชน ถามเพื่อให้ มั่นใจว่า ผู้นำรัฐบาล ในฐานะนายกรัฐมนตรี ได้เตรียมการล่วงหน้าไว้ยังไง ตอนท่วม หลังท่วม สั่งหน่วยงานว่ายังไง ใครทำอะไร อย่างไร งบประมาณ เท่าไหร่ ฯลฯ ไม่ใช่ให้สวดมนต์
!!

“ใครๆ ก็สวดมนต์ภาวนา กัน ?”  ที่ ดร.เสรี อ้างแทน นั้น มันไม่ใช่ การถามเพื่อให้หาทางออกทางจิตใจ ที่หวั่นวิตก กลัว แต่เพื่อหาความมั่นใจจากมาตรการ การสวดมนต์ภาวนา ที่บางคนต้องทำ ก็เพราะ มันทำอย่างอื่นไม่ได้แล้ว ต่อรองไม่ได้ ต่อกร หรือ รับมือเอง ไม่ได้ การภาวนา บนบาน อ้อนวอน ร้องขอ ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุ้มครองเรื่อง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางฟ้าทางสวรรค์ ชาวบ้านอ้อนวอนทุกวี่วัน อยู่แล้ว วันนี้ อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทางโลก หมายถึง ผู้นำประเทศ

ประเทศนี้กำลังสุ่มเสี่ยง ผจญเผชิญกับภัยพิบัติ มันไม่ใช่เรื่อง อ้อนวอน ปกติ ดังนั้น จึงไม่ใช่การสวดมนต์ปกติ แน่นอน เป็นนักวิชาการด้านสื่อมวลชน ก็ต้องไม่อ่าน รหัส ความหมายแค่ฝ่ายปกครอง ฝ่ายเสียงที่ยืนข้าง ความเชื่อตน หรือ ผู้นำรัฐบาล แต่ต้องมอง รหัสประชาชน ส่งสัญญาณด้วย เดี๋ยวจะหาว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่คุ้มครองรัฐบาลเลย
!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112