ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

มองที่ปรากฏการณ์

เมื่อ 10 ปีก่อน มีเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้ผมหยิบมาสนทนาวิเคราะห์ กันในห้องเรียนวัฒนธรรมศึกษา หลักสูตรปริญญาโท ผมชอบบรรยากาศการเรียนแบบนี้มาก ในทุกๆวันเราจะหยิบ “ปรากฏการณ์” ต่างๆ ที่เกิดรายวันในสังคม มาแลกเปลี่ยนพูดคุยว เคราะห์ สืบสาวไปถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง เพื่อหา “เงื่อนไข” หรือ “ปัจจัย” ที่ทำให้เกิด ให้เอื้อ ต่อการเกิด ปรากฏการณ์นั้นๆ

เป็นข่าวกรอบเล็กๆ เรื่องเด็กหญิงวัยรุ่น (ในเมืองนครศรีธรรมราช) ขับรถจักรยานยนต์ล้ม สาหัส
!!
เหตุการณ์ที่ดูน่าจะปกติ กลับถูกเล่าลับ ตามหลัง ว่า เด็กๆเหล่านี้ นิยมไม่ใส่ชุดชั้นใน บ้างว่าเป็นเทรนด์ใหม่มาจากกรุงเทพฯ ทำให้พ่อค้าแม่ค้า ชาวบ้านร้านตลาด หยิบมาสนทนาขบขันกันยามเช้า ตามร้านกาแฟ แบบสนุกปาก เป็นเรื่อง ความร่าน ความใจแตก ความเลวร้ายเชิงพฤติกรรมไม่ดีไม่งามของเพศ “หญิง”

ผมจำได้ว่า ผมนำเสนอไปที่ “อำนาจอื่น” ที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์ตัวจ้อยๆ โดยเฉพาะ “เพศหญิง” ที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น อำนาจอื่นที่ผมพูดถึงนี้นั่น หมายถึง อำนาจในกระแสนิยม ในวัฒนธรรมบริโภค อิทธิพลของ “ขาว อมชมพู” หรือ “รูปร่างผอมเพรียว” เท่านั้น คือ ความงาม ทำให้คนพื้นเมือง ทั้งผิวพรรณ หน้าตา สรีระ ที่สืบชาติพันธุ์กันมา กลายเป็นความอัปลักษณ์เป็นปมด้อย เป็นความเจ็บปวดรวดร้าวของมนุษย์

สรีระของมนุษย์ของมนุษย์ คนพื้นเมืองแต่ละที่ มีพัฒนาการมาจากวิถีชีวิต ฝ่าเท้าที่กว้างและหนา บ่าที่กว้าง ขาที่แข็งแรง ตะโพกที่ใหญ่ ท่อนแขนที่กำยำ ช่วงตัวที่สั้น ผิวคล้ำ หรือดำแดง ผมหยิก ดั้งแหมบ กรามใหญ่ นิ้วป้อมหนา ฯลฯ ล้วน พัฒนาการเพื่อความเหมาะสม สอดคล้องกับกิจกรรมชีวิต เช่น ปอดโต ทำงานหนักได้ดี แบกหามได้คล่องแคล่ว เดินได้นาน ทนแดด ทนฝน ได้เยี่ยม  ยกได้คล่อง กัดกินของแข็ง เหนียว ได้สบาย และ คลอดลูกได้ง่าย ฯลฯ

อำนาจแห่งวัฒนธรรมความงาม มโนภาพกุลสตรีแบบชนชั้นผู้ดี ตีนไม่ติดดิน ตัวไม่ตากแดด บวกผสมกับธุรกิจ สร้างต้นแบบความงาม เพื่อขายสินค้า ทำให้คนเกิดมาพรั่นพรึงกับกรรมพันธุ์ตัวเอง  อำนาจของความเนียนนุ่ม ขาวอมชมพู ผมดำยาวสลวย ทำให้หญิงสาว ที่เติบโตมาชิงขังตัวเอง ชิงชังความเตี้ย ความดำ ความอัปลักษณ์ ผิวกระกร้าน เพราะตรงข้ามกับแบบแผนความงาม ที่สังคม ที่โลกกำลังเชิดชู ประกวดประชัน  กรรมพันธุ์พื้นเมืองกลายเป็นฝันร้ายของเด็กสาว ความพยายามที่จะกิน ทา ใช้ เคมีกัดลอกผิว กินให้ขาว กินให้ผอม หรือ ทำให้ตัวเอง โดดเด่น แต่งตัว ใช้ชีวิต สร้างทัศนคติขึ้นมาใหม่ ล่าแต้ม ทำให้น่าสนใจ เร้าใจเพศตรงข้าม จึงปรากฏออกมาอย่างสำคัญ

เหตุการณ์แบบนี้ เราอาจจะไปฟัง “เจ๊ระเบียบ” ที่ออกมาสอนเรื่อง “กุลสตรี”  สตรีที่นั่งทาเล็บ มีคนรับใช้ในคฤหาสน์ ฟังเรื่องมารยาทหญิงงาม  แต่น้อยคน จะวิเคราะห์ว่า อะไรคือ “อำนาจบ่งการจิตใจคน” ฉะนั้น เวลาข่าวเรื่องเด็กนักเรียนขายตัวหาเงินซื้อไอโฟน หรือ วัยรุ่นอายุน้อยๆ กำลังใจแตก มั่วยา บ้าเซ็กส์ ฯลฯ เราต้องใช้ปัญญา มอง วิเคราะห์ ซึ่งบางเหตุการณ์ เราจะมองเห็น ว่า เงื่อนไขสำคัญที่ผลัก ให้คน หรือให้เด็กสาว เด็กหนุ่ม ไปทำในสิ่งที่ ตรงข้ามกับบรรทัดฐานเดิม ของสังคม ก็คือ สังคม สังคมที่ป่วย อ่อนแอ และไม่มีปัญญาอธิบายถึงสาเหตุที่แท้จริงหรือปัจจัยได้ ความล้มเหลวและเพิกเฉย ของระบบการศึกษา ก็มีส่วน

ผมว่าจะเขียนเรื่อง ไอ้ ผกก.โจ้ ฆาตรกรคลุมถุงดำ นะ  ทำไมลากยาวไปไกล

ประเด็นก็คือ เวลาเรามองเห็น หรือ ได้ยิน ได้ทราบข่าว “มีปรากกการณ์” ทางสังคม เราต้องมองไปให้ถึง ต้นตอปัญหา ก้นบึ้งของระบบ ของปัจจัย กรณี ผกก.โจ้ ความเลวของคน อย่างเดียวคงไม่พอ ในปรากฏการณ์นี้ อาจจะมีระบบ เส้นสาย มีคนเกี่ยวข้องได้ประโยชน์ในวงกว้าง และ มีลู่ทางมาก่อน หาเงินให้นาย นายให้ยศ ให้ตำแหน่ง ให้ความคุ้มกัน ทำเป็นระบบ ก็เข้มแข็งขึ้น แข็งขนาดตำรวจด้วยกันยังกลัวตาย
!!

เราอยู่ในวัฒนธรรมโอบอุ้มความชั่ว และให้อำนาจข้าราชการมากเกินไป เราไม่ยอมแบ่งปันอำนาจ ให้สังคม ให้องค์กรภาคประชาชนตรวจสอบ เอาผิดร้ายแรง เกิดเหตุการณ์ทีเราก็มาคว้านหา ตำรวจ “น้ำดี” มาจัดการ มาทำให้สะอาด กลบข่าวชั่วช้า เราเป็นประเทศที่ เชื่อในคนดี ที่ร่วงจากฟ้า มากกว่าจะสร้างระบบควบคุม  ตรวจสอบ ให้มีประสิทธิภาพ เราจึงมี รัฐสภาที่มี สมาชิกแต่งตั้ง ไว้เป็นไม้กันหมา มีกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตัวเอง

เรื่องสารวัตร โจ้ แค่ปรากฏการณ์ย่อยๆ  ครับ ตำรวจชั่วๆ กว่านั้น และยังสุขสบายอยู่ดีตามสถานีตำรวจ มีอีกเยอะ ป่านนี้นอนยิ้มหวาน อ่านข่าว สบายใจ ความชั่วที่หนักหนาสาหัส จริงๆ คือ ระบบ หรือ วัฒนธรรมในองค์กร และทัศนคติคนไทย นั่นเอง

เลิกบ้ายศ ตำแหน่ง เลิกยกย่องยอมรับวัฒนธรรมอภิสิทธิ์ชน ยำเกรงอำนาจข้าราชการที่ทำผิดกฎหมายเอง  เลิกกลัวอำนาจที่ไม่ถูกหลักกฎหมาย และสร้างความอยุติธรรมได้แล้ว วานก่อน ผมยังเห็น ผู้บัญชาการตำรวจที่ควรจะออกมาขอโทษ ประชาชน กรณียิงม็อบเด็ก บนสถานีตำรวจ หรือ ขอบคุณ คนที่ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน และควรประกาศจะดังๆ ว่า จะดำเนินการกับตำรวจที่ฝ่าฝืนคำสั่ง แต่....    แต่กลับคำรามลั่นออกสื่อ ว่า จะดำเนินคดีคนที่ถ่ายคลิป
!!