Back

คนซื่อ

30 August 2021

2503

คนซื่อ

วันที่ 4 ของการคิดสารัตถะ เรื่อง ผกก.โจ้ คิดในมุมที่ใครๆ อาจจะไม่ได้คิด และผมไม่ได้สนใจเรื่องการขุดคุ้ยเชิงลึก เพราะยังไงๆ มันก็แน่อยู่แล้ว คนแบบนี้ ต้องทำอะไรมามากกว่านี้ และอยู่ในสายสัมพันธ์ที่ซับซ้อน เอื้อประโยชน์ โยงใยวงกว้างกว่านี้ การหายไปหลังการตาย ถ้าจะหนีทำไม ยังอยู่ ? ซึ่งผมก็เชื่อว่า ได้ไปคิดหาทางออก กับเส้นสายวงในมาแล้ว ส่วนเส้นสายใหญ่ไปถึงชั้นไหน อันนี้ น่าติดตามจริง
 

ส่วนที่ผมยังขอคิดขอคุยอีกวันคือคำพูดของแฟนสาว ที่อ้างว่า “ไอ้โจ้ เป็นคนซื่อมาก...”  และ ฃการปรากฏตัวของ พระอานนท์  ไม่ใช่อานนท์ พระสาวกของโคตมพุทธเจ้า นะครับ พระอานนท์ ก็ออกมาบอก ว่า “ไอ้โจ้ คเป็นนดี เป็นคนซื่อ”  ตอนแรกก็ขำๆ คำพูดนาง และพระ แต่ตอนนี้ ผมว่า “เป็นไปได้  ?”   และเป็นไปได้ ว่า ไม่ได้ซื่อแค่ไอ้โจ้ แต่ แฟนไอ้โจ้ ก็ซื่อ พ่อแฟนไอ้โจ้ก็ซื่อ ลูกน้องไอ้โจ้ก็ซื่อ ตำรวจทั้ง สภ.เมือง นครสวรรค์ก็ซื่อ คนไทย ก็ซื่อ ประเทศนี้ มีแต่คนซื่อ ซื่อกับอะไร ซื่อกับระบบ ครับ!!

ระบบ หมายถึงระบบราชการ  ซึ่งวาง หรือ กำหนดสายสัมพันธ์ ลำดับชั้น ระบบที่มีระเบียบให้ปฏิบัติตามคำสั่ง “อำนาจ” ที่ไร้ขอบเขต ในทางกายภาพ อาทิ แค่นายมองก็สั่นสะเทิ้ม!! และ วัฒนธรรมปฏิบัติในองค์กร คือ software ผมมีเพื่อน มีน้อง มีคนรู้จักหลายคนที่ทำงานในระบบราชการ อบต. ตำรวจ ครู ทหาร ปกครอง ฯลฯ หลายคนเห็น เส้นสนกลใน ใต้โต๊ะ ยัดตังค์ ขอย้าย ขอเลื่อน สั่งปลด กลั่นแกล้ง ให้โง่ ให้บอด ให้ใบ้ ให้ทำอะไรก็ทำ ทำได้หมด ขอแค่นายสั่ง!

ระบบทำให้คนเก่งๆ ต้องโง่ ระบบทำให้คนดีๆ ต้องชั่ว ระบบทำให้คนที่พอมีคุณธรรม สูญสิ้นและเป็นอาชญากร ได้ในเวลาอันสั้น นั่นคือ ระบบในองค์กร
 

แล้วระบบ หรือ กลไกเชิงปฏิบัติ กลไกสร้าง หรือส่งเสริม หรือ ครอบงำเชิงสำนึกในสังคม หละ ?

“ความซื่อ” เป็นเครื่องมือหนึ่งในสร้างความเป็นยอดมนุษย์  “มนุษย์ในอุดมคติ” ของไทย สังคมที่มีรากฐานความเชื่อแบบพุทธ ความซื่อสัตย์ เป็น คุณสมบัติดีงาม ที่คนไทยสอนลูกหลานสอนนักสอนหนา  ตามด้วย ความเคารพนบนอบ รู้จักที่ต่ำที่สูง เคารพระบบอาวุโส ความกตัญญูกตเวที ฯลฯ พอเรามโนภาพตาม แล้ว ก็รู้สึกคล้ายๆ กันว่า นี่คือความดีงามของมนุษย์ พันธุ์ไทย ( มนุษย์ในอุดมคติของสังคมไทย) แต่ทำไม “ความซื่อ” พอเข้าไปในสังคม เข้าไปในระบบ กลายเป็นความบกพร่อง อวตารใหม่ เป็น “ฆาตกร” เป็นคน “บ้าอำนาจ” เป็นคนโหดเหี้ยม ไร้จิตใจ  เป็นเหยื่อของระบบ หรือ เหยื่อของคนชั่ว ที่อาศัยระบบหาประโยชน์ ความซื่อ จึงคล้ายๆ กับ คนที่ไร้สติปัญญา ไร้มันสมอง ไร้ความรู้สึก เมื่อนายสั่ง ก็ต้องทำตาม !! 
 

ธรรมชาติ ควาย แท้ๆ มันยังดื้อ ไม่ลากจูงคันไถ บ่อยๆ ถ้ามันรู้ว่า ไม่ถูก ไปไม่ได้ หรือ ติดรากไม้ แต่คน ถ้าได้ซื่อแล้ว ก็ซื่อตราบนาน ทั้งๆ ที่ บางคน นี่เรียนจบ ระดับ นายร้อย จปร. จบปริญญาตรี โท เอก ซึ่งถือว่าไอคิวไม่ธรรมดา แต่ทำไม ใครสั่งให้ทำอะไรก็ทำ ปัญหานี้ไม่ใช่แค่ใน สำนักงานตำรวจ แต่เป็นทุกหน่วยงานราชการ และเป็นในสังคมใหญ่ภายนอกด้วย เพราะ การที่แฟนไอ้โจ้ มองไอ้โจ้ว่า ซื่อ ก็แปลว่า นางเองก็ซื่อ เพราะ ไอ้โจ้เงินเดือนไม่กี่บาท แต่ขับลัมโบกีนี่ หลายสิบล้าน นางก็เชื่อ....!!

ทำไมความซื่อจึงมีค่าเท่ากับการเชื่อฟังอย่างไร้ข้อกังขา อย่างไร้คำถาม ผมจึงมักเห็น นักเรียนที่ “ซื่อ” ไม่แย้ง ไม่เถียงครู อาจารย์ เด็กๆที่เติบโตมาแบบ เป็นเด็กดี คอย ครับ คะ ครับ คะ อย่างซื่อสัตย์ เมื่อเติบใหญ่ ก็ไปรับใช้นาย อย่างซื่อสัตย์ เพราะความซื่อ คือคุณสมบัติของเด็กดี  หรือ โยมอุปัฏฐาก ที่นั่งพนม สาธุๆๆๆ ไม่เคยกล้าที่จะ “ปุจฉาวิสัชนา” กับพระ ที่กำลังเทศน์ถูกๆผิดๆ เพื่อหาความกระจ่างทางปัญญาต่อกัน พระก็โง่ โยมก็ซื่อ สังคมก็จมปลักดักดาน มีระบบการศึกษา มีคนจบปริญญา มหาบัณฑิตมากมาย แต่คลาคล่ำไปด้วย ความงมงาย โหร หมอดู ร่างทรง องค์เทพ กลาดเกลื่อนและอยู่ดีมีกิน ร่ำรวยเต็มไปหมด

 พูดกันตรงๆ ง่าย ๆ “ความชื่อ” คือ ประตูมาสู่ ความเป็นเหยื่อของคนอื่น ของคนชั่ว ของระบบชั่ว เมื่อวาน มีดารา นางหนึ่งออกมาโพสต์ จะไม่ให้ลูกๆ ทำอาชีพ 2 อาชีพคือ รับราชการ “ตำรวจ กับ ทหาร” ผมนี้อุทานขึ้นมาเลย “ค ว ย” ( คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ) คนที่มันขลาดกลัว กับการใช้ปัญญา และถูกหล่อหลอมให้มีมโนคติ เกี่ยวกับภาพของตัวเอง แบบว่า เป็นคนดี เป็นคนซื่อ  เป็นคนมีเมตตามีบุญ จึงเพียรปฏิบัติกระทำตน ระลึกถึง ตัวตนแบบนั้น ล้วนเป็นเหยื่อได้ทุกที่ ทุกแห่งในสังคม ในองค์กร ใน ระบบ

สำหรับผมแล้ว ทุกตำแหน่งแห่งหนในสังคม มีคนดี มีคนเลว มีคนพยายามครอบงำ บ่งการ หาประโยชน์ ใช้เราเป็นเครื่องมือเป็นเหยื่อ เสมอ ดังนั้น สำคัญที่สุด ในการพยายามเพียรตนเป็นคนซื่อ ก็ควรจะใช้ ความฉลาด ความกล้า และความยึดมั่นในความถูกต้อง คุณธรรม ด้วย  คือเรา คิดรู้ ให้เท่าทัน

สิ่งที่ นางดาราคนนั้น ควรทำ ไม่ใช่บังคับลูกไม่ให้ สอบตำรวจทหาร แต่ควรจะสอนให้ลูก กล้าหาญ ที่จะใช้ปัญญาเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะ คนซื่อกะคนโง่ อยู่ที่ไหนก็เป็นเหยื่อ ครับ
 

เชื่อเถอะ   “คนอย่างไอ้โจ้ มีอีกเยอะในประเทศนี้ หรือ ในสำนักงานตำรวจ ในระบบราชการไทย”

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112