ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

กระสุนนัดแรก ชี้ชะตา...

ผมดูภาพคลิป ตำรวจลั่นกระสุนจากสถานีตำรวจ สน.ดินแดง เมื่อคืนวาน หลายรอบ ดูแบบไม่อยากเชื่อสายตา เพราะลำพังการยิง กระสุนยาง กับ แก๊สน้ำตา ก็ถือว่า รุนแรงที่สุด ในการสลายการชุมชน ตามกรอบกฎหมายที่ ทั่วโลกยอมรับ ทั้งๆ ที่ จริงๆแล้ว ขบวนการเรียกร้อง ให้ รัฐบาลประยุทธ ลาออก ดำเนินไปอย่างสันติ และสร้างสรรค์มาก และมีข้อมูลยืนยัน เป็นที่ยอมรับว่า แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจการเมืองไม่ได้ รวมถึง บริหารแบบถลังงบประมาณ อย่างไม่คุ้มค่า มาตลอด ซึ่งกลไกรัฐสภา ก็ได้พยายามตรวจสอบ ยื่นอภอปรายแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้ เนื่องจากมีทั้งเสียงข้างมากและ การมีวุฒิสภา ที่ไม่ได้มาจากเลือกตั้ง แต่กลับมามีบทบาท ในการ ควบคุม ตรวจสอบ ของรัฐสภา จึงกลายเป็นกลไกการเมืองที่ไม่มี ประสิทธิภาพจริง ดังนั้น การที่ ขบวนการคนหนุ่มสาว เยาวชน ออกมาต่อสู้ เรียกร้อง รวมถึงนำเสนอให้มีการปฏิรูป ระบบ โครงสร้างอำนาจ สถาบัน เนื่องจากว่า มีความเกี่ยวข้อง ทั้ง ในเรื่อง อำนาจ และ การเบียดบังทรัพยากร งบประมาณ จำนวนมาก

ในสถานการณ์ที่ ประเทศนี้กำลังง่อนแง่น คลอนแคลน โคลงเคลง เพราะรัฐบาล ไม่มีประสิทธิภาพในการรับมือ คนที่รักบ้านเมือง ประชาชนที่ห่วงใยประเทศชาติ ทุกคนต่างก็อยากให้เกิดการแสวงหาทางออก อย่างสันติ เพราะประเทศนี้ บอบช้ำมายาวนานแล้ว ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ยิ่งมาเจอโรคระบาด หนักหนาจนควบคุมไม่ได้ ด้วยแล้ว เราต้องการคนที่ ฉับไว เฉียบแหลม และ มองเห็นภาพปัญหาทั้งหมด ไม่ใช่ ดำเนินการหรือ กำหนดนโยบายอะไรออกมาก็เอื้อ แต่เฉพาะกลุ่มผลประโยชน์หน้าเดิมๆ

วันนี้ สถานการณ์บานปลาย จนดูแล้วระทดท้อ วัคซีนที่ อเมริกาบริจาคมา เพื่อให้หน้าด่าน คนบุคลากร หมอ พยาบาล และคนที่ข้องเกี่ยวด้านหน้า ได้รับการฉีดวัควีนก่อน แต่ การบริหารกับถูกยักยอก ถ่ายโอน ไปให้คนกลุ่มอื่น พวก
VVIP หรือคนในครอบครัว ตัวเอง ในขณะที่ รัฐบาลก็ยังหน้าด้านสั่งซื้อ ซีโนแวคเข้ามาไม่หยุด ทั้งๆ ที่มีรายงานว่า ซีโนแวค ป้องกันไวรัส สายพันธุ์ใหม่ๆ ไม่ได้เลย

การเคลื่อนไหว ทั้งหมด ถูกประชาชนเฝ้ามอง และพอใจ เนื่องจาก เห็นตรงกันว่า รัฐบาลนี้ไร้น้ำยาแก้ไขปัญหาทุกๆ เรื่อง และการชุมชน ก็เป็นไปตาม อย่างสันติ ไม่ได้ก่อความรุนแรงใด ๆ แต่สุดท้าย ความนิยมอำนาจเผด็จการ ความไม่สามารถแยกแยะ ความถูกต้อง ชอบธรรม และหลักการแห่งกฎหมาย รัฐธรรมนูญที่คุ้มครองเสรีภาพประชาชน

เสียงกระสุนที่ดังในคืนวันนั้น ถูกตะโกนกลับมา “ผู้พิทักษ์ทรราช”   ไม่ใช่ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เมื่อใดก็ตาม ที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่ว่าตำรวจ หรือ ทหาร หรือ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง ฯลฯ ลั่นกระสุนใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ หรือที่เรียกร้องตามสิทธิทางกฎหมาย ตามกรอบเสรีภาพทางการเมือง เมื่อนั้น เจ้าหน้าที่รัฐ คนนั้น ก็หมดึความชอบธรรม ทันที


และที่น่าเศร้าใจ น่าตกตะลึงมาก ก็คือ กระสุนที่ลั่นใส่เด็กอายุแค่
15 ปี คนนั้น ถูกยิงออกมาจาก สถานีตำรวจ ด้วย!!

กระสุนนัดนี้ จึงชี้ขาดชะตา รัฐบาลนายประยุทธ ว่าหมดสิ้น ความชอบธรรมแล้ว!!