Back

ผู้นำโง่

11 August 2021

2008

ผู้นำโง่

การเป็นประชาชนคนไทยให้มันเรียบง่ายๆ ธรรมดาๆ เป็นปกติชน นี่ยากจริงๆ เพราะวันๆ ต้องมารับรู้ มาเห็น มาได้ยิน ได้ฟัง เรื่องราวของผู้นำประเทศ หรือ บทบาทของข้าราชการ ที่พยายามทำทำงาน หรือ แสดงบทบาท หน้าที่ ให้มีส่วนแบ่งเบาปัญหา ประชาชน โดยเฉพาะบทบาททหารที่ซึ่งปัจจุบันนี้ ทหารกำลังถูกกระแสสังคม ตั้งคำถาม เยอะมาก เป็นยุคที่ทหาร หรือ กองทัพไทยตกต่ำ เกียรติศักดิ์ชายชาติทหารที่สุด

แท้จริง ทหารมีบทบาทเป็นเสาหลักค้ำความมั่นคงของประเทศ เป็นเสาหลักคุ้มครอง ระบอบการปกครอง เป็นเสาหลักคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพของประชาชนภายใต้กฎหมายรัฐธนรมนูญ และเป็นเสาหลักปกปักรักษา “กฎหมายรัฐธรรมนูญ” ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ

แต่กองทัพในประเทศนี้กลับมีบทบาทพัวพันกับการ “รัฐประหาร” ฉีกรัฐธรรมนูญ มาตลอด แถมแทรกแซง แก้ไข หลักการของระบอบประชาธิปไตย เพื่อให้ตนเองสืบทอดอำนาจอีกด้วย แต่นั่นก็ยังไม่ใช่จุดเริ่มความเสื่อมของกองทัพ ที่ประชาชนเริ่มสำแดงออกมา

ความเสื่อมเริ่มจาก การที่ผู้นำทหารพยามเข้าไปยึดกุมอำนาจ แล้วบริหารบ้านเมืองให้ไปตามคำประกาศไม่ได้ ว่าจะคืนความสุข ก็คืนไม่ได้ แถมพรากความสุขของคนอีกหลายๆ หายไปด้วย ผลหมากรากไม้ ผลผลิตการเกษตร ตกต่ำ ร่วงดิ่งต่อเนื่องมาหลายปีก็แก้ไขไม่ได้ แถมไล่ให้ชาวบ้านไปขายที่ดาวอังคาร
!! 

ในสถานการณ์ที่ โรคร้ายกำลังระบาด แพร่ ติดคนไปทั่ว ทั่วโลกเขาฉีดวัคซีนกันหมดแล้ว ประเทศนี้ ยังคุยเรื่องจะขายวัคซีนที่ตัวเองผลิตให้ได้ วัคซีนที่จีน เจ้าของเอง ก็ไม่ฉีดแล้ว จนป่านนี้ ประชาชนกว่าค่อยประเทศ ก็ยังไม่ได้วัคซีนดีๆ มาฉีด ข้ออ้างที่ว่า ไม่มีงบประมาณ ไม่มีเงิน จะซื้อวัคซีน แต่กองทัพเตรียมจะสั่งซื้อเรือดำน้ำราคาหลายหมื่นล้านมาเพิ่มอีก  และเมื่อเช้านี้ ราคามังคุดตกต่ำ ชาวสวนเทเลหลังขาย ขายทิ้งขายขว้าง เดือดร้อนจนประณามประจานรัฐบาล (ที่มาจากทหาร)  ไปทั่ว เดือดร้อนทหารต้องพยายามหาทางออกมา “กอบกู้ ความศรัทธา”  คาดว่า จะได้เสียงปรบมือสวยๆ แบบว่า “ใจถึง พึ่งได้”  เอาเครื่องบินวีไอพี ของกองทัพอากาศ มาขนมังคุด จากสุราษฎร์  ไปแลกกับ ลำไย ที่ เชียงใหม่ ผลปรากฏว่า พอเป็นเมื่อคืน ประชาชนก็แห่แหนออกมาด่าตั้งแต่ดึก จน ณ เวลานี้  ซึ่งใกล้เที่ยง คนก็ยังด่า

ประเทศนี้ ขับเคลื่อนด้วย “การด่า..
!!

หลายมักพูดว่า เชื่อผู้นำ เราจะตายกันหมด ผมเริ่มเชื่อตามนั้นจริงๆ ก่อนนี้ คิดแต่ว่า เราผู้ตามฉลาด ผู้นำโง่ยังไง ก็ยังหาทางรอดได้ แต่ตอนนี้ นอกจากผู้นำโง่ แล้ว ยังเจอผู้ตาม งั่ง อีก

 

เครื่องบินราคาหลายพันล้าน ออกบินทีค่าใช้จ่ายสตาร์ทหลักแสน ไปจนถึงหลักล้าน ซ่อมทีหมดเป็นร้อยล้าน เอามาขนมังคุด 2 ตัน ( มูลค่าราวหมื่นกว่าบาท กก.ละ 8 บาท ราคาเมื่อวันที่ 8 ส.ค.64) แต่ค่าน้ำมัน ค่าแรงนักบิน จ่ายไปเป็นแสน นี่ถ้าเสียขึ้นมา มังคุดทั้งจังหวัดสุราษฎร์ รวมกันยังไม่ถึง 100 ล้านเลย

ผมได้แต่นึกขำ ๆ  ว่า ผู้นำกองทัพ คิดได้แค่นี้ จะนำทหารไปรบสงครามที่ไหน จะชนะ อย่างดี อย่างเก่ง อย่างเท่ห์ ก็แค่ยิงประชาชนมือเปล่า ตายกลางถนนราชดำเนิน
!!

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112