ระหว่างวันที่ 15 - 16 มกราคม 2565 ทางเว็บไซต์จะปรับปรุงระบบ อาจจะมีการใช้งานที่ไม่ราบรื่น
15 - 16 January 2022, the website will update the system. There may be a not smooth usage.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

เรื่องของประเทศสุรินทร์

ประเทศนี้จะเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ได้ เริ่มจากตัวเรา ครับ เริ่มจากประชาชน เริ่มจากสองมือ สองเท้า  เริ่มจากการลงมือ ทำในสิ่งที่เชื่อว่า ถูกต้อง ทำทันทีด้วย ไม่เช่นนั้น คนที่ทำให้ประเทศชาตินี้ หายนะ ก็คือเรา นี่แหละ เราที่เพิกเฉย มาแต่โคตรเหง้า เราที่เอาแต่ขลาดกลัว ซุบซิบ นินทา อิจฉากัน เราที่ไม่กล้าคิดไม่กล้าหาคำตอบ ไม่กล้าสอน ไม่กล้าสร้าง เราที่สืบทอดความขลาดกลัวนี้กันมา นมนาน

เปลี่ยนแปลงการปกครอง ก็แล้ว ยึดอำนาจ รัฐประหาร เลือกตั้ง เลือกแล้วเลือกอีก ฉีกรัฐธรรมนูญ ก็ฉีกซ้ำฉีกซาก เขียนใหม่ เขียนแล้ว เขียนอีก เขียนจนคนเขียน ไม่รู้จะเขียนยังไง แบบนี้ไม่เอา แบบนั้นไม่ได้ แบบโน้นไม่ชอบ ไม่เวิร์ค  เป็นประเทศที่ ไม่รู้จะเขียนกฎหมายรัฐธรรมนูญ ออกมายังไง ให้เว่อร์อลังการ ได้ดั่งใจ ได้สมใจ วิเศษ มีอิทธิฤทธิ์อภินิหาร ในตัวมันเอง ซึ่ง มันไม่มี กฎหมาย เป็น ภาษาที่มนุษย์ยกร่างขึ้น มันไม่เคยมีความสมบูรณ์แบบในตัวเอง

 อเมริกามีกฎหมายรัฐธรรมนูญไม่กี่ข้อ แต่เขาเชื่อร่วมกัน เข้าใจตรงกัน มันเลยครอบจักรวาล ประเทศไทย เขียน ใส่ๆ อธิบายถี่ยิบ เยอะจนจำไม่ได้สักข้อ กลับใช้งานไม่ได้ วันดีคืนดี ทหารเกรียนๆ ก็ขับรถถังไปฉีกทิ้ง
!!

จากนั้น ก็มีประชาชน ออกมาตะโกน ไชโย ไชโย ไชโย ที่ประเทศตัวเอง มีคนฉีกรัฐธรรมนูญ

 อย่าไปด่านักการเมือง เพราะ คนที่เลือกเข้าไปก็เรานี่แหละ อย่าไปด่าข้าราชการ เพราะเราก็หลงใหลได้ปลื้ม ยัดเงิน ยัดไส้ ใต้โต๊ะ ทำทุกทางให้ลูกหลานได้รับราชการ ให้ตัวเอง ทำอะไรได้คล่อง ราบรื่น ได้ประโยชน์  จนยอมก้มหัวให้ ยอมตาบอด หูหนวก ปากหนัก และ ยอมโง่ ไม่รู้ ไม่เห็น คิดไม่ออก บอกไม่ถูก!!!

ผมเคยด่า หลายด่า หลายครั้ง หลายปี ว่า สุรินทร์ ไม่มีทางเจริญแบบจังหวัดอื่นเขา ก็เพราะเหตุนี้ ข้าราชการฝ่ายปกครองก็ดักดาน พวกชนชั้นนำ ก็วนเวียนจมปลักกับมโนภาพ คนสุรินทร์ดีงาม วัฒนธรรมล้ำเลิศ หมักมุ่นแต่กับช้าง กับข้าวมะลิ ผ้าไหม ฯลฯ นักการเมืองสุรินทร์เองก็เข้าไปเป็นลูกกระโปกในพรรค ให้ลูกพี่ใหญ่ ไม่มีปัญญาดึงงบ ไม่มีปัญญากำหนดผลักดัน นโยบาย  เท่าที่จำความได้ ยังไม่เคยเห็นนักการเมือง สุรินทร์มีบทบาทอะไร ทั้ง เรื่องประชาธิปไตย เรื่องอภิปราย ตรวจสอบ เรื่องการเปลี่ยนแปลงพัฒนา แล้วก็หน้าเดิมๆ ตระกูลเดิมๆ วนเวียนเหมือนสมบัติผลัดกันชม และแม้แต่พวก ท้องถิ่น  อบจ. อบต. เทศบาล ก็ยัง ทำงานแค่ผลาญๆ ภาษีไปวันๆ

ประเทศสุรินทร์ นะครับ ทั้ง พนมดงรัก กาบเชิง บัวเชด มีทรัพยากรการท่องเที่ยว มากมาย ทั้งมีป่ามีธรรมชาติ มีน้ำตก มีวิวธรรมชาติ หน้าผา อ่างเก็บน้ำ มีถนนลัดเลาะภูเขา น้ำตก ปราสาท ป่า วัด มีตลาดชายแดน ไทย กัมพูชา ที่ช่องจอม  ฯลฯ แต่ ไม่มี ผู้นำ ผู้บริหาร นักการเมือง คนไหนคิดจะมาทำอะไรให้เกิดประโยชน์ จริงจัง

..จะพูดให้ถูก คือ  ไม่เคยมีใคร ใช้ปัญญามอง หรือ มีวิสัยทัศน์  พัฒนาให้เป็นพื้นที่รองรับการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศให้ประชาชน กักกั้น กีดกัน หักหลัง และแย่งประโยชน์เข้าตัวเอง ส.ว.ก็พวกหนึ่ง ส.ส.ก็พวกหนึ่ง ข้าราชการ ทหาร ปกครอง ก็พวกหนึ่ง ท้องถิ่นก็พวกหนึ่ง ไม่มีใครลงรอยใคร ไม่สามัคคี ไม่เห็นทัศนภาพ ภาคหน้า ว่าจะพัฒนา หรือเจริญยังไง ที่นี่ ควรมีสนามบิน มากกว่า บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ เหมาะพัฒนาเป็นเส้นทางรถไฟความสูงเชื่อมเสียมเรียบ มหานครนักท่องเที่ยว

ประเทศที่หายใจรวยริน รอความย่อยยับ นี้ มันจะหายไปเลยหรือ มันจะเปลี่ยนแปลงมามีความหวังทันที   ถ้าเราหรือ ประชาชนคนไทย หรือ  คนสุรินทร์ ลุกขึ้น กล้าหาญ มอง ชี้ และ ตะโกนออกไป อย่างไม่ขลาดกลัว  ว่าอะไรจึงถูกจึงควร และต้องทำ ความกล้าหาญแบบนี้ นอกจากจะดันประเทศนี้ ดันจังหวัดที่ดักดานแบบนี้ ให้เดินหน้า ให้เปลี่ยนแปลงตัวเองได้ แล้ว ยังดันระบบราชการให้ทำงาน ดียิ่งขึ้น ทำให้คนดีๆ ปลอดภัย ทำให้ข้าราชการดีๆ มีกำลังใจ ให้ขือแป กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ขึ้น ให้คนชั่วๆ เลวๆ ระมัดระวังขึ้น เกรงกลัวขึ้น

เรื่องที่พูดกันปากเปียกปากแฉะ คือ ปฏิรูประบบข้าราชการและกระจายอำนาจ เพราะ ปัญหาบ้านเมือง เศรษฐกิจ โรคระบาด ฯลฯ ทั้งหมด สะท้อนความล้มเหลวในการแก้ปัญหา จากส่วนกลาง  มันติดคอขวดที่ส่วนกลาง ทั้งหมด ผู้ว่าฯ นายอำเภอ ไม่มีอำนาจ ไม่มีงบประมาณ เราจึงมี แต่โครงสร้าง กับบุคลากร แต่ไม่มีปัญญาทำอะไรได้  เพราะส่วนกลางควบคุมงบประมาณ ควบคุมพันธกิจ กำหนดนโยบาย ดังนั้น  รื้อประเพณีการปกครองแบบนี้ แล้วโละทิ้งซะ .... ทิ้งให้หมด ให้จังหวัดจัดการตัวเอง ให้ประชาชนจัดการตัวเอง

วันนี้ ที่ประเทศเละเทะ คลาคล่ำไปด้วย บุคคลที่ชั่ว แต่มีอำนาจ วาสนา  เยอะมาก ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจพินาศ โรคระบาด แพร่ลุกลามหยุดไม่ได้  เงินทองฝืดเคือง เรา ประชาชน กำลังตาย และหิว อย่างสิ้นหวัง เราต้องการผู้บริหารหรือผู้นำที่มีฝีมือ ที่มีความตั้งใจ ที่เป็นคนดี วิสัยทัศน์  คนที่ห่วงใยประชาชนจริงจัง

ไม่ใช่  มีแต่คนที่ไร้ประสิทธิภาพ โรคระบาดมาเป็นปีแล้ว แต่คำสั่งซื้อยายังไม่อนุมัติ ต้องด่า ด่าจนได้ยามาแล้ว ก็ยังยึกยักไม่เร่งรีบกระจายให้ถึงมือหมอ เข้าร่างกายประชาชน ทำงานยึกยัก รีรอ เล่นสนุกกับความเป็นความตาย ถ่วงยา มีวาระซ่อนเร้น กับการลงทุน ผลิตวัคซีนเอง  ทั่วโลกมีขาย แต่ก็ดันจะผลิตเอง ทั้งๆ ที่พูดกันไปทั่วว่า คุณภาพต่ำ ประชาชนตระโกนด่า ด่าๆ ด่าๆๆๆ  ด่าจนประเทศนี้ ไม่ต้องหรอก ส.ส. หรือ รัฐสภา เพราะอะไรๆ ที่ได้มาบ้าง เวลานี้ มาจากประชาชนช่วยกันด่า ด่าจนประสาทจะแดก แต่ก็ยังหน้าด้าน

ให้ยกเลิก ไม่เลิก ดึงดันจะฉีดควบ ผสมวัคซีน คิดอะไรออกมาไม่ได้คำนึงถึง ความปลอดภัย ห่วงใยประชาชนเลย จะฉีดอันนั้น จะผสมอันนี้  ไม่ได้ นึกถึง คำนึงถึง หัวจิตหัวใจประชาชนเลย จนวันนี้ ประชาชน เริ่มทยอย ล้มตาย ตายข้างถนน ตายเหมือนหมา เหมือนเดรัจฉาน ไร้ค่า ไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี สะท้อนอะไร  สะท้อนน้ำยา น้ำหน้ารัฐบาล ข้าราชการ ที่เกี่ยวข้อง สะท้อนความไม่ได้เรื่อง ไม่เดือดเนื้อร้อนใจ ห่วงใยประชาชนเลย ยังแก่งแย่ง ยังเฉยชา แบ่งเขาแบ่งเรา นี่ถ้าไม่มีหมอ ที่กล้าหาญมาพูด ไม่มีคนดี ที่รักความถูกต้องออกมาแฉ ออกมาให้ข้อเท็จจริง ออกมาชน พลีชีพ ป่านนี้ คงยังไม่มีอะไรเริ่มต้น หรือเปลี่ยนแปลง และคงไล่ฉีดวัคซีน ที่คนทั้งโลกเขาไม่ใช้ กันอย่างชื่นมื่น ปลาบปลื้ม...

มองการเมืองชาติ มองการเมืองสุรินทร์ มองยังไง ก็นึกถึงแต่ บทบาท อำนาจของเรา  ประชาชน ที่ต้องลุกขึ้น ต้องกล้าหาญ ซะที.... ก่อนนจะตายเพราะโรคระบาด ก็ทำให้ลูกหลานเห็นบ้าง ทำให้เป็นแบบแผน วัฒนธรรม และทำให้ประเทศนี้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก่อนที่ มันพังพินาศ เพราะเรา  ( ด้วย ) ที่เอาแต่ขี้ขลาด ธุระไม่ใช่
!!


โดย เกษตรกรขบถ แห่ง ไร่ทวนลม