ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดฯ ติดตามการประมูลสินแร่ล็อต 2 ครั้งที่ 2

  เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 64 ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย ได้ร่วมติดตามการจัดการประมูลสินแร่ล็อตที่ 2 ที่บรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็ค (BIG BAG) จำนวน 32 ถุง ของ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี ได้นัดขายทอดตลาดสินแร่ นัดที่ 4 วันที่ 4 มิถุนายน 2564 ซึ่งเป็นการจัดประมูลครั้งที่ 2 ณ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด เลขที่ 179 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ก็ได้จัดการประมูลสินแร่ล็อตที่ 2 นัดที่ 1 ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ซึ่งไม่มีผู้ยื่นประมูลสินแร่ และได้เลื่อนการจัดการประมูลสินแร่ นัดที่ 2 วันที่ 23 เมษายน 2564 และ นัดที่ 3 วันที่ 15 พฤษภาคม 2564 เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19

          โดยเวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี  เจ้าหน้าที่กรมอุตสาหกรรมพื้นที่ฐานและการเหมืองแร่ เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ได้เดินทางมาถึงบริเวณสี่แยกกำแพงใจ ชาวบ้านจึงได้ทำการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด -19 อย่างเข้มงวดด้วยการให้เจ้าหน้าที่ลงทะเบียน วัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และใส่หน้ากากอนามัยก่อนไปยังสถานที่เก็บสินแร่  

          เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าพนักงานบังคับคดีเริ่มขั้นตอนการประมูล โดยได้อ่านเงื่อนไขก่อนการประมูลสินแร่อาทิเช่น การจ่ายเงินค่ามัดจำ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าภาคหลวงและการดูแลทรัพย์สินหลังการขายทอดตลาด โดยราคาเริ่มต้นสำหรับการขายสินแร่ที่บรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็ค (BIG BAG) จำนวน 32 ถุง นัดที่ 4 ครั้งที่ 2 ราคาอยู่ที่ 1,500,000 บาท แต่เนื่องจากวันนี้ไม่มีตัวแทนผู้ซื้อมาเข้าร่วมการประมูล ไม่มีผู้ใดรับราคา เจ้าพนักงานบังคับคดีจึงได้ประกาศงดการขาย นอกจากนี้เจ้าพนักงานบังคับคดียังเปิดเผยอีกว่า “มีผู้ให้ความสนใจโทรมาสอบถามข้อมูลหลายบริษัท คาดว่าในการในการประมูลครั้งถัดไป จะมีผู้เข้าร่วมประมูลจำนวนมาก” ซึ่งการประมูลขายทอดตลาดสินแร่ในครั้งต่อไปนัดที่ 5 ในวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ราคาสินแร่จะอยู่ที่ประมาณ 1,300,000 บาท

          ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ จังหวัดเลย ได้เผยความรู้สึกว่า “การจัดการประมูลครั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็มาตามหน้าที่ และครั้งนี้ก็ไม่มีผู้ใดเข้าร่วมประมูล ซึ่งคาดว่าผู้ประมูลคงรอประมูลในรอบเกือบสุดท้ายหรือรอบสุดท้าย เพราะราคาประมูลในแต่ละรอบจะลดลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งชาวบ้านก็อยากให้มีการซื้อขายสินแร่เร็ว ๆ จะได้เดินหน้าต่อและดำเนินการฟื้นฟูอย่างจริงจัง”