ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

เรื่องของวัคซีน

ขอบคุณภาพ จาก :  https://thestandard.co/sinovac-vs-astrazeneca-side-effect-and-beneficial/

สภาพบ้านเมืองเราตอนนี้ ในภาวะมืดมนจริงๆ ของก็ไม่ได้ขาย  งานก็ไม่ได้จัด โรคร้ายก็รุมเร้า ระบาดไม่หยุด การบริหารบ้านเมืองดูไม่มีความหวังเอาเสียเลย รอวัคซีนก็ยาวนาน มาได้มา กระแสก็ว่าไปนานา ต่าง ๆ ตอนนี้ จะคุย จะกิน จะไปไหน พบใครก็หวาดระแวง ตระหนัก ตระหนกกันไปหมด แม้กระทั่งจะฉีดวัคซีนก็กลัว  บ้างให้ดู ว่า “ ให้มาดูเปอร์เซ็นคนรอด คือ ฉีดแล้วรอด กับ คนฉีดแล้วตาย มีคนตายแค่ 2 % !! “   นั่นก็แปลว่า ยังมีโอกาส แพ้ หรือ ตายได้

 อ้าว.....    !!   ผมอุทาน!   ก็ถ้า 2% นั่นคือผม คือคนรัก คือญาติพี่น้องผม หละ ? ยิ่งยุคนี้เป็นยุคขข้อมูล ข่าวสาร ไม่ใช่รัฐยัดเยียดอะไรประชาชนก็ก้มหน้าก้มตาเอา ยุคข้อมูลข่าวสาร ประชาชนเท่าทันอ่านได้ คิดเป็น หาข้อมูลเก่ง การเปิดเผย การให้ประชาชนร่วมตัดสินใจ กับอะไรที่เกี่ยวกับชีวิต ความหวัง ความเชื่อมั่น รัฐต้องให้ประชาชน ตัดสินใจด้วย

ศิลปะของการบริหาร คือ สามารถบริหาร ทางเลือก ทางออก ได้อย่างฉลาด ตรงตามความต้องการประชาชน ไม่ใช่ ไปอุ๊บอิ๊บ ตั้งบริษัท กับ ใคร ที่ไหนไม่รู้ หวังจะผูกขาด เก็บกิน ดูดเอาความมั่งคั่ง เข้ากระเป๋า
!!  ประชาชน ไม่ได้โง่ หลายคนมีศักยภาพซื้อยามาฉีด นั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ลดภาระรัฐ  แล้ว จะขัดขวางไปทำไม ใครรักษาได้ก่อนด้วยยาตัวไหน ก็ปล่อย  ใครมีเงินก็ให้เขาทำไป แค่ระวังการหลอกหลวง ขายยาปลอม หรือปั่นราคายา ก็พอ

 

ด้วยความเชื่อว่า ถ้าหากรัฐบาลพยายาม จะหามาจริงๆ ก็ควรจะมียา มาฉีดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ส่วนเรื่องอนาคตอยากจะมีโรงงานผลิตยาวัคซีนเอง อันนี้ก็ว่ากันไป พอเข้าใจได้ ไม่ใช่ปล่อยให้การระบาดลุกลาม แบบนี้

 

การที่ประชาชนออกมาด่ากันเอง ว่า ไม่ฉีด มีโอกาสตายกว่า ฉีด นี่มันตรรกกะ ป่วย ครับ  คือพูดแบบมัดมือชก ปิดทางเลือก ยิ่งบวกรวมกับกระแส เรื่อง ราคายาคุณภาพต่ำสุด แต่ซื้อแพงที่สุด ก็ยิ่งป่วนอารมณ์ ในยามวิกฤติกับความตระหนก ความโกรธ ความเพิกเฉย ต่อต้าน ทั่วไปหมด จนวันนี้ ทราบว่า รัฐบาลไปหายาวัคซีนมาได้ถึง 16 ล้านโดส แต่ใช้วิธีลงชื่อในแอ๊พ หลายวันแล้ว ยังได้แค่ ล้านสองล้าน โดส ซึ่งน่าตกใจมาก  ว่า ทำไมประชาชนไม่ลงชื่อ แต่พอไปตามเช็คข่าว หลายคนบอกว่า พยายามลงแล้ว แต่ระบบ ปฏิเสธ ว่า ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย !!!   ทำไมยัง ใช้แค่ระบบ แบบนี้ กลไกราชการ โรงพยาบาล สถานีอนามัย อสม. รพ. ตำรวจ ทหาร ฯลฯ ไปจนถึง รพ.เอกชน

 

เฮ้ย..!!  คือ มันควรจะเร่งฉีดให้หมด ทั้ง 16 ล้านโดส และเร่งไปหามาอีก เพื่อฉีดให้ครบ ทั้ง 60 ล้านคน ประเทศนี้จะได้ลุกขึ้นทำมาหากินเสียที

เข้าใจได้  ว่าประชาชนโกรธ โกรธทุกอย่าง ทุกเรื่อง ที่การบริหารประเทศแบบผูกขาด สั่งการ จากส่วนกลาง เป็นเผด็จการ ใช้อำนาจเดี่ยว ทำให้ ไม่ใช้เครื่องมือ ไม่สร้างเครื่องมือสำหรับการฟังเสียง ฟังกระแสประชาชน เรื่องง่ายๆ ในระดับสามัญสำนึก ก็บริหารไม่ได้ รวบอำนาจตัดสินใจ รวบแล้วรวบอีก ก็ยังไม่มีประสิทธิผล

 

แถมยังมี บุคคลสำคัญๆ ออกมาประกาศ มาขู่ มาให้ข้อมูล ย้อนแย้ง นักการเมืองระดับรองหัวหน้าพรรค ที่ออกมา ข่มขู่อีกว่า ถ้าไม่ฉีด จะ ตัดสิทธิ์รักษาพยาลฟรี!!   สะท้อนให้เห็นว่าประเทศนี้ เพียบพูนไปด้วย ชนชั้นนำ ชนชั้นปกครอง ที่ โง่ ไม่เข้าใจอารมณ์ของคน ความหวัง ความสิ้นหวัง เพราะถ้ายามันดีจริง ถ้าเชื่อเช่นนั้นจริงๆ   ทำไม สส. ชนชั้นปกครอง ชนชั้นนำ ทั้งหลาย ไม่เข้าแถวฉีด ให้ประชาชนดู ก่อน เพราะที่รู้ๆ ที่ได้ยินกลับ มีการนำเข้ายาดีๆ มาฉีด หรือ บางคนบินออกไปฉีด ส่วนที่ให้ประชาชนฉีด กลับถูก ซุบซิบกันว่า คุณภาพต่ำสุด !!

 

ในสถานการณ์ที่เรา ต้องการความสามัคคี ร่วมทุกข์ร่วมสุข เกลี่ยทุกข์เกลี่ยทุกข์สุข เราก็มักจะเห็นคนจำนวนหนึ่ง หนีเอาตัวรอด บ้างก็อยากย้ายไปอยู่ประเทศอื่น บ้างก็ย้ายทรัพย์สินเงินทอง ธุรกิจ บินไปฉีดต่างประเทศ เป็นสังคมที่ยังเหยียด  ยังครองความแบ่งชนชั้น แล้วก็มาตะโกนให้รักชาติ ให้เสียสละเพื่อประเทศ ประเทศนี้ ติดโรคระบาดซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่หยุดไม่หย่อน...