ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เว็บ thaingo.org จะปรับค่าบริการจากเดิม 300 บาทเป็น 500 บาท
From January 1, 2023, thaingo.org will adjust job announcement fee from 300 baht to 500 baht.

ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

สัปปายะสถาน

สัปปายะสภาสถาน เป็นอาคารรัฐสภาที่จะใช้แทนอาคารเดิมบริเวณข้างสวนสัตว์ดุสิต ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณมุมตะวันตกเฉียงใต้ของสี่แยกเกียกกาย ระหว่างถนนทหารกับถนนสามเสน ในพื้นที่แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

โครงการสัปปายะสภาสถานเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 สถาปัตยกรรมเป็นผลงานชนะเลิศการประกวดแบบของธีรพล นิยม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) โครงการได้เริ่มวางเสาเข็มตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2556 โดยมีบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง

สัปปายะสภาสถานมีพื้นที่ดิน 119.6 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอยในอาคาร 424,000 ตารางเมตร[3] มีพื้นที่สีเขียวรวม 115,529 ตารางเมตร  โดยใช้งบประมาณทั้งหมดราว 22,987 ล้านบาท  มีความสูงจากฐานถึงยอดเจดีย์พระสุเมรุ 134.56 เมตร ภายในประกอบด้วยส่วนห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พิพิธภัณฑ์ ศูนย์ประชุม ห้องสัมมนา สโมสรจัดเลี้ยง ห้องทำงาน สส. และ สว.

 

ด้วยพื้นที่ในอาคารถึง 424,000 ตารางเมตร ทำให้เมื่อก่อสร้างเสร็จ สัปปายะสภาสถานจะเป็นอาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนที่อาคารรัฐสภาแห่งโรมาเนีย ซึ่งมีพื้นที่ในอาคาร 365,000 ตารางเมตร และเป็นอาคารของรัฐที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยจะเป็นรองเพียงอาคารเดอะเพนตากอนในสหรัฐที่มีพื้นที่ 600,000 ตารางเมตรเท่านั้น

( หมายเหตุ ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
: https://th.wikipedia.org/wiki )

 

ว่าจะไม่พูดแล้ว ไอ้เรื่อง สัปปายะสภาสถาน (อาคารัฐสภาใหม่)  ดูๆไปก็เหมือนเมรุเผาศพ จริงๆ แหละ จริงๆ สัปปายะ จริง ๆ ก็แปลว่า สภาพที่เกื้อหนุน ซึ่ง มันก็ค่อนข้างจะตรงตามนั้น อาคารนี้ บรรจุบุคคลที่ เข้าไปค้ำอำนาจ เดิมๆ ทั้งนักการเมือง และ ส.ว.  ที่ไม่ได้มาจากประชาชน ไม่ได้มีหน้าที่ทำเพื่อประชาชน จริงๆ ดังนั้น พินิจ มองคน มองที่มาของคนในอาคาร มองอาคาร  มองรูปแบบ ภาพลักษณ์ ดูผิวเผินเหมือน เมรุเผาศพ ขนาดใหญ่ เมรุ คือ สัญลักษณ์ของความสิ้นสุด สูญหาย นิรันดร์ หรือหายไปจาก... ( ประชาธิปไตย )

ความไม่เป็นประชาธิปไตย มันทำให้ การมีรัฐสภา เป็นกลไก หรือเครื่องมือ ที่น่ารังเกียจ  แม้ จะเป็นอาคารเลิศหรู มูลค่ากว่า
2 หมื่นล้าน แต่ก็ยัง ดูอัปลักษณ์  ไม่ได้ดูทรงเกียรติ อย่างที่ใครๆหลายคนเชื่อ คนที่นั่งอยู่ในนั้น ไม่ได้ มาจากประชาชน ไม่ใช้ผู้แทนราษฎร จึงไม่ใช่ อาคาร “รัฐสภา”  อย่างที่ทั่วโลกเขามีกัน กำเนิดอาคารรัฐสภา ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น สถานที่ ที่ผู้แทนประชาชน มาคุยกัน มาโต้แย้ง เสนอ ทั้ง กฎหมาย นโยบาย มาหาทางออกและมากหนดทิศทางประเทศ เพื่อให้คนส่วนใหญ่ มีความหวัง มีหลักประกัน คนในนั้น สนใจ มุ่งเน้นทำหน้าที่เพื่อปากท้อง สิทธิ เสรีภาพ ของประชาชน

 

วันนี้ ประชาชน ถูกคุกคาม ถูกจับ ถูกยัดข้อหา ถูกคุกคาม เสียงเรียกร้อง ต่างๆ ให้มีการแก้ไข ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อขยับเยื้องย่างประเทศ แต่กลับ ไม่เคยดังเข้าไปถึง ตัวอาคารนี้

 สำหรับผม มันคือ อาคารที่อัปลักษณ์ ที่สุด....  เท่าที่เคยเห็น ครับ