ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

เทศกาลฟาร์มรัก wine in love

เมื่อคืนนั่งมอง ย้อนๆ เรื่องจัดงาน Wine In Love เทศกาลฟาร์มสุข หรือ ที่คุณนายผมเค้าตั้งชื่อว่า แสนสลัน ในภาษาเขมรท้องถิ่น นึกทีไรก็ขำๆ  ทุกที ขำเพราะความ ไม่โรม๊านซ์ของตัวเอง ขำเพราะนึกไม่ออกว่า จะจัด ตบแต่ง ให้ออกมาแบบไหนที่มันเข้าบรรยากาศ ที่ขำหนัก คือ ผมจัดงานนี้ที่บ้านนอก จัดในไร่ในสวน ตัวเอง วัฒนธรรมความรัก ไม่ใช่วัฒนธรรมที่ถูกปฏิบัติออกมาอย่างเปิดเผย ในบ้านเรา อาจจะตื่นเต้น สำคัญเฉพาะวัยรุ่น คนหนุ่มสาว ดังนั้น การจัดงานนี้ ถือว่า ที่นี่ถือว่า กล้ามาก  แน่มาก บ้ามาก .... อาระ!! 

ทั้งหมด ทั้งมวล ที่ขำที่ทำ ก็เพราะผมชอบทำอะไรที่คนเค้าไม่ทำ หรือ ไม่เคยทำ หรือ ไม่คิดจะทำ การทำที่แปลกแตกต่าง มันทำให้ผม รู้สึกสนุก  ใช่แล้วผมรู้สึกสนุกรู้สึกท้าทายที่ได้ทำอะไรใหม่ ๆ ผมไม่ชอบความจำเจ ซังกะตาย ชีวิตเกษตรกร เราเปลี่ยนที่ได้ แต่เราเปลี่ยนวิธี เปลี่ยนรูปแบบ การทำงานหรือการดำรงอยู่ได้ แม้ว่า จะเป็นอาชีพเดิมๆ แต่เราก็เปลี่ยนเทคนิค หรือ กลยุทธ์ ได้ ผมว่า นี่แหละคือ อรรถรสของชีวิต  ชีวิตจริงๆ ไม่ต้องรวยอะไรนักหนา ไม่ต้องมีอำนาจตำแหน่งใหญ่โต แค่รู้จักออกแบบ บริหาร และ คิดกิจกรรมให้ชีวิต ได้สนุกกับโจทก์ใหม่ๆ กับ การเรียนรู้ใหม่ๆ

 

โจทย์ผม ตั้งแต่คิดเรื่องแปรรูป คือ ทำยังไงให้แบรนด์บ้านนอก ห่างไกล อย่างของผมถูกสนใจ ถูกค้นหาดั้นด้น มาให้ถึง เพราะถ้าไม่มีคนมา ก็ไม่มีใครซื้อ ไม่มีใครซื้อ ก็อยู่ไม่ได้ เราทำของขายเราต้องทำให้คนมาซื้อ รอแต่งานออกไปขาย คงยาก ยิ่งบ้านเมือง สถานการณ์ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ทั้ง ปัญหาโรคระบาด ทุกอย่างทุกสิ่ง ตึงเครียด ทรุดและซบ ไปหมด

จัดงานครั้งนี้  แม้จะขายที่นั่งไม่ได้ อย่างน้อยๆ ก็จัดขำๆ เพื่อหล่อเลี้ยงให้หัวใจเรา ไม่สิ้นหวัง ไม่เบื่อหน่าย เพื่อยืนยันว่าตัวเราไม่กลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ ไม่กลัวที่จะเริ่มไอเดียดีๆ เพราะเราเชื่อว่า มันต้องมีสักครั้งที่เราทำได้ ทำสำเร็จ คุณว่า ไหม๊ ?

และสุดท้าย ก็มีเพื่อนสนิท มิตรสหาย จองเข้ามาทานอาหาร จนได้ เราเฮ ลั่นสวน!!  กระโดดดีใจเหมือนถูกรางวัลใหญ่ เมื่อมีรายแรก รายที่สอง รายที่สาม สี่ ห้า เรากระโดดไม่หยุด ยิ้มแก้มแทบฉีก แม้ไม่มาก แต่ก็ทำให้เรา ปลื้มปริ่ม อย่างน้อยๆ เราเห็นแล้วว่า มันขายได้ โว้ย!!   เห็นไหม๊ ๆๆๆ   มันมีคนชอบคล้ายเรา คิดคล้ายเรา มันมีคนสนับสนุนสิ่งที่เราคิด ซึ่งมันทำให้ความเชื่อเราฟื้นตื่นมีชีวิตชีวา นี่คือ พลังชีวิตดีๆ

ความสุขของคนทำสินค้า ความสุขของนักจัดงาน คือมีคนซื้อสินค้า มีคนชอบสินค้า มีคนมาเที่ยว มีคนมาแล้วมีความสุข สนุก ประทับใจ มันมีเท่านี้ จริงๆ และผมเรียกอารมณ์นี้ ว่า
Wine In Love (  เขียนจบ ผมแหงนมองท้องฟ้า สีแดงเรื่อ ตะวันแสงแรกกำลังแย้มยิ้ม 6.53 น. ผมมีความสุขกับเทสกาลแห่งความรักนี้เหลือเกิน...  ขอบคุณครับ )