Back

เล่าเรื่อง ไทยเอ็นจีโอ ในบางแง่มุม

13 January 2021

3497

เล่าเรื่อง ไทยเอ็นจีโอ ในบางแง่มุม

ผมเป็นคนที่ไม่ชอบอยู่ในกรอบ ในแบบแผน มาแต่เด็กๆ ไม่ชอบให้ใครมายุ่ง มาสั่ง มาส่อง มาจ้อง มาถาม มาตรวจสอบ มากระแนะกระแหน ไม่ชอบการเปรียบเทียบ โดยเฉพาะเวลาทำงาน วิธีทำงาน  เพราะคิดไม่ค่อยเหมือน คนอื่น การลงมือจึงไม่ค่อยคล้ายใครๆ คนอื่นๆ ทำงานกลางวัน กลางวันผมมา แต่ผมจะอยู่จนกลับหมด จึงทำงาน ผมจึงเป็นคนเดียวที่กลับดึก เพราะงานผม เป็นงานอ่าน งานเขียน ถอดเทป งานที่มีโอกาส “ติดคุก” ในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าว เว็บบอร์ด (ในยุคนั้น) ผมต้องใช้ความเงียบ สมาธิ เพื่อตรวจทาน ข่าวสาร บทความ และบทสนทนา หรือ กระทู้ ต่างๆ และที่แน่นอนที่สุด ผมชอบทำงานเงียบๆ คนเดียว

การทำงานในสำนักงาน ที่คนจอแจ เสียงโทรศัพท์ เสียงเคาะ เสียงกิน คนกาแฟ สารพัดเสียง ดังมาจากแทบทุกโต๊ะ เสียงเปิดคลิป เปิดเพลง ข่าว เสียงคนคุย เสียงคนเดิน ฯลฯ ทั้งหมด ทำให้ผม ทำงานไม่ได้ แต่ระเบียบสำนักงาน คือต้องเข้า
8 โมง ออก 4 โมง ผมก็มา แต่เวลาทำงานผมจริงๆ คือ 5 โมงเย็น - 5 ทุ่ม !! 

ผมเป็นคนเช่นนี้มาตั้งแต่เรียน ไม่เก่งแต่ก็เอาตัวรอดได้ ทั้งชีวิตผม ถ้าจะให้นับว่า ทำอะไรมาบ้าง ที่เรียกได้ว่า ทุ่มเท ตั้งใจ และใช้เวลา อยู่กับมัน โดยไม่เบื่อ ก็น่าจะมี 2 อย่างที่ คือ ทำ Website กับ เป็นเกษตรกร ( ทำไวน์)

 

ผมไม่เคยเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังเลย ถึงเล่าก็คงไม่เข้าใจ แม้แต่พ่อแม่ผมเอง ว่าทำไม สำนักงาน ยังให้ค่าตอบแทนผมมาตลอด 10 กว่าปี  ทั้งๆ ที่ตัวผมอยู่บ้านทำไร่ไถนา จะรู้เฉพาะคนสนิทจริงๆ เท่านั้น เพราะจะเห็นว่าผมเข้ามา กทม. ทุกเดือน

ผมไม่เล่า เพราะผม มีคำถามมากมายกับวงการอาชีพตัวเอง ( งาน
NGOs) เหมือนเป็นข้าราชการที่ไม่ขอบใส่เครื่องแบบ เพราะ ชิงชัง พวกบ้ายศ ตำแหน่ง และ ใส่เครื่องแบบข่มชาวบ้าน ไม่เล่าเพราะ ผมมาทำหน้าที่ webmaster ที่ไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย มาทำงานวันแรก โดยไม่รู้วิธีเปิดปิดคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ !! 

และมาทำงานวันแรก ในฐานะ “นักข่าว” กับคนดูแลข่าว “บรรณาธิการ” โดยไม่รู้ ข่าว ทำยังไง สัมภาษณ์ยังไง ถามยังไง เขียนยังไง เว็บที่ผมทำ คือ www.thaingo.org เมื่อนก่อน ใช้ .com สมัย คสช. โดนปิดบ่อย จึงย้ายโดนเมนไปเรื่อย ตั้งแต่ .net .in.th ไปจนถึง .or.th และกลับมา .org คืนได้เมื่อ 2 ปีก่อน

ผมแบกกล้อง โน๊ตบุ้ค ตระเวนไปทั่ว ที่มีคนทำงาน
NGOs ที่มีชาวบ้านเดือดร้อน ที่มีการชุมนุม ม็อบ ประท้วง ต่อสู้ ของคนยากคนจน ThaiNGO เคยถึงจุดสูงสุดระหว่างปี 2545-2548 ที่มีคนรู้จัก คนเข้าอ่าน เข้าติดตาม ยุคที่สื่อทีวีในดวงใจคนไทย ITV ล่ม ถูกอำนาจมืดปิด  ยุคที่ Thai PBS ยังไม่เกิด ประชาไท ยังไม่จุติ

ปีศาจสุรา และคนหล้าหลังคร่ำครึ อย่างผม สามารถทำให้เว็บ เว็บหนึ่ง ปรากฏขึ้นมา มีบทบาทสำคัญกับการงานพัฒนา มีโอกาสรับภารกิจต่างๆ  ได้สร้างคนรุ่นใหม่ทำสื่อ ทำหนัง ทำมีเดีย สร้างคนหนุ่มสาวจิตอาสา สร้างเว็บใหม่ อาทิ
www.rsalife.com   ฯลฯ ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี  รวมถึง ในงานเคลื่อนไหว ในฐานะ เว็บฐานข้อมูลงานพัฒนา ( web Data and web portal ) เว็บข่าวสารต่างๆ สำหรับผม ถือว่าไม่ธรรมดา เป็นประติมากรรมชีวิตของคนธรรมดา ที่เกิดมาอยู่หลังห้อง ไม่มีใครพูดถึง หรือสนใจ

ปี
2551 ผมลาออก หันมาเป็นเกษตรกร อิ่มตัว เบื่อหน่ายชีวิตในเมือง สะอิดสะเอียนการดิ้นคน พบปะผู้คนบางจำพวกที่ ตอแหลน่ารังเกียจ และอยาก เอาเวลาที่เหลือครึ่งชีวิต อยู่กับผืนดินผืนนา ป่าไม้ และ วิถีบ้านๆ ที่ผมคุ้นเคย แต่ก็สุขได้แค่สั้นๆ เพราะครอบครัวเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ต้องกลับไปทำงาน ชดใช้หนี้คั่งค้างติดจำนอง

 

ผมกลับมาที่เดิม และได้ ภารกิจใหม่ ในท่ามกลางความตกต่ำของวงการ website ที่ไม่มีความนิยมหลงเหลือแล้ว ทุกคนใช้แค่ facebook twiter line  นอกนั้น ไม่มีคนสนใจแล้ว www.thaingo.org     ที่เคยโด่งดังก็ไม่แตกต่าง ไม่มีใครเข้าเลย เมษายนปี 2553 ผมกลับมาอีกครั้งกับภารกิจเดียว ฟื้นฟูภารกิจ ThaiNGO  เว็บเชยๆ ที่ไม่มีใครเข้าแล้ว!!

 

เป้าหมายเดียวที่ได้รับมอบหมายคือ ให้เป็นเว็บไซต์ที่ลี้ยงตัวเองได้ 3 ปีของการควานหาทิศทาง ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่ถูกยอมรับในภารกิจใดๆ ได้บ้าง โดยที่ผมยืนกรานว่า ผมไม่แบกเป้ ตะลอนๆ ทำข่าวเช่นแต่ก่อน ผมแก่เกินไปแล้วสำหรับหน้าที่นี้ และจิตใจผม ไม่ได้อยู่นี่ แต่อยู่ที่ไร่ทวนลมหมดแล้ว ฉะนั้น ยามว่างของผมคือ กลับมาไร่ ปลูกต้นไม้ พรวนดิน การปลุกปั้นทำสำนักข่าว หรือเว็บข่าว ในโลกยุคนั้น ไม่เหมาะสมแล้ว โลกมันเปลี่ยนงานพัฒนา งานเคลื่อนไหว คนใช้ช่องทางอื่นหมดแล้ว

ผมเก็บข่าว ประกาศรับสมัครงาน ที่มีเดือนละชิ้นสองชิ้นมาโพสต์ สร้างภารกิจใหม่ชื่อ
ThaiNGO job มีหน้าสมัครงานขึ้นมา 1 เพจแล้ว ก็คอยดูแลไปพร้อมๆ กับข่าวสารต่างๆ ที่มีพอ ประปราย เพียรทำอยู่ปีสองปี ข่าวก็เริ่มมากขึ้น จากเดือนละข่าวสองข่าว ขยับมาเป็นอาทิตย์ละข่าวสองข่าว จากข่าวละ 200 บาท ที่ใครๆ ก็ขำๆ กันในสำนักงาน เริ่มมีรายได้เดือนละ 2000 บาท 3000 บาท จนปัจจุบัน มีรายได้ เฉลี่ยเดือนละ 40,000 บาท (สี่หมื่นบาท)

 

www.thaingo.org  กลายเป็นเว็บสมัครงาน (โดยเฉพาะงานพัฒนาหรือ NGOs ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก จากการจัดอันดับเว็บไซต์สมัครงานของอเมริกา 10 ปี ( 2553- ปัจจุบัน ) ภารกิจนี้ สร้างงานให้คนไปแล้ว  10,000 กว่าตำแหน่ง มีรายได้มากพอเลี้ยงดูทีม 2 คน อย่างมั่นคง (ซึ่งมีผมกับกระต่าย “ทศพร แกล้วการไร่” )

ปีที่ผ่านมา ครบรอบ 20 ปี www.thaingo.org    ผม ตั้งใจว่าจะจัดงาน “ 2 ทศวรรษ ไทยเอ็นจีโอ”  แต่ติด ปัญหาเรื่อง โควิด เลยไม่ได้ทำ แต่อย่างน้อย ผมก็ได้เขียน ได้เผยบอกคนรอบตัว ว่า นอกจาก wine (ไวน์) และการปลูกต้นไม้บ้าบอคอแตกแล้ว ผมก็ทำอย่างอื่นเป็นด้วย

 

และที่นี่ ผมแอบนึกสนุก อยากจะทำ Market Place Online ขึ้นมา เพื่อรองรับเส้นทางการค้าขายช่วยเหลือเพื่อนเกษตรกรและอดีตเพื่อนพี่น้อง NGOs ที่ทยอยเกษียณงานตามวัย ตามยุค

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112