ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีมงาน thaingo ดูแลคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

Back

BRN วาทกรรมกรรมด้อยค่าต่อโต๊ะครู   ประชาชน “ค้านจะนะเมืองอุตสาหกรรม”

BRN วาทกรรมกรรมด้อยค่าต่อโต๊ะครู   ประชาชน “ค้านจะนะเมืองอุตสาหกรรม”

10 January 2021

4088

 

 

อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) 

Shukur2003@yahoo.co.uk 

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขจงมีแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัดและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน

หากเราติดตามข่าวสารหน้าสื่อ (ไม่รวมเพจIO)พบว่า อย่างน้อย สามครั้ง ที่ มีการสื่อสารผ่านในสื่อสาธารณะของสื่อ(บางคน) ซึ่ง

เขียนบทความ/รายงานจับแพะชนแกะ พยายามชี้นำว่า ขบวนการBRN อยู่เบื้องหลังบ่งการ ประชาชนที่ค้านโครงการ “จะนะเมืองอุตสาหกรรม” ซึ่งแน่นอน กลุ่มคน ที่ค้านโครงการนี้ มาจากสองกลุ่มใหญ่ คือ ชาวบ้านที่มาจาก “จะนะรักษ์ถิ่น “กับ ผู้บริหาร อุสตาซครู และนักเรียนจากสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดสงขลา 

# อะไรคือเป้าหมาย

     การเขียนบทความ/รายงานดังกล่าวเพื่อต้องการลดคุณค่ากลุ่มคัดค้านโครงการในขณะเดียวกันก็สร้างความชอบธรรมให้รัฐจัดการคนไม่เห็นด้วยกับโครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรม อีกทั้งโน้มน้าวประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่เลิกหรือไม่เข้าไปสนับสนุนขบวนการภาคประชาชนที่ค้านโครงการนี้ซึ่งนับวันจะเพิ่มเครือข่ายอันจะเห็นได้จากการที่ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่าและคณะลงพื้นที่จะนะ เช่นหนึ่งบทความที่เขียนโดยนายไชยยงค์ มณีพิลึก (นักข่าวใหญ่เคยคุมสื่อภาคใต้ที่สำคัญกว่านั้นเป็นที่ปรึกษาสภาที่ปรึกษาศอ.บต.ด้านสื่อ) ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เมื่อ วันที่ 25 พฤษภาคม  2563 

ดังที่บทความเขียนไว้ว่า “

ทว่า มีแผนอันร้ายกาจของบีอาร์เอ็นคือ บีอาร์เอ็นจะเข้าร่วมต่อต้านการขับเคลื่อนผลักดันให้เกิด “เมืองต้นแบบที่ 4” บนแผ่นดินจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือการพัฒนาในรูปแบบ “เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ” โดยมีการตั้ง “เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ขึ้นในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา หรือการหนุนกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ด้านปิโตรเคมีให้ตั้งนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อันเป็นแบบเดียวกับการเกิดขึ้นของ “ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก” หรือ “EEC” ที่มีการผลักดันจนสำเร็จกันมาแล้ว” (อ่านเพิ่มเติมใน https://mgronline.com/south/detail/9630000054431?fbclid=IwAR1xk4bNSuc5FE9BEMOMhmtl3dPvJOuWcogxSyWxzgSp-KAz_XHgDKXFUdc)

สองบทความจากศอ.บต.เองซึ่งสื่อหนังสือพิมพ์ผู้จัดการอีกที่นำมาตีพิมพ์ เมื่อ 30 ตุลาคม 2563 โดยกล่าวหา เช่นกันว่า “ขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น ที่อาศัย “ปีกทางการเมือง" ในรูปแบบภาคประชาสังคมกว่า 30 กลุ่ม ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ซึ่งจะแนบแน่นกับเครือข่ายของกลุ่มหรือองค์กรสิทธิมนุษยชน และเอ็นจีโอระดับชาติและระดับสากล เพื่อขยายความขัดแย้งระหว่างรัฐกับประชาชนให้เกิดเงื่อนไขให้มากที่สุด”(อ่านเพิ่มเติมใน https://mgronline.com/south/detail/9630000112661?fbclid=IwAR32_YcOePk2oHrNz4mKB3L1gOMKPLtcpsyyNoDtwD5ALCllX3bQaYS5sks)

และสามล่าสุดนายปรีชา สถิตย์เรื่องศักดิ์ได้เขียนรายงานพิเศษเรื่องนี้เช่นกันในหนังสือพิมพ์Thainews เมื่อ วันที่ 4 มกราคม 2563 และถูกตีพิมพ์อีกครั้งในหนังสือพิมพ์แนวหน้า(โปรดอ่านรายงานดังกล่าวใน https://www.thainews.org/72839 และรายงานนี้ยังถูกตีพิมพ์ในสื่อส่วนกลาง “แนวหน้า”https://www.naewna.com/local/542940)

ซึ่งนายดุลยรัตน์ บูยูโส๊ะ ประธานเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามเขตพื้นที่พิเศษ (อำเภอจะนะ นาทวี เทพาและสะบ้าย้อย) จังหวัดสงขลา แถลงข่าวตอบโต้ รายข่าวนี้(โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามโต้ สื่อสำนักหนึ่ง กล่าวหา BRN และถ่วงความเจริญการพัฒนาชาติ กรณีการแก้ปัญหานิคมฯจะนะ/อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์/http://spmcnews.com/?p=36288)

#ข้อเสนอต่อสื่อ

การเขียนข่าวดังกล่าวจึงเป็นวาทกรรมลดความน่าเชื่อถือต่อโต๊ะครู อุสตาซ ครู นักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาและชาวบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นแต่จะสร้างความขัดแย้งของประชาชนกระทบต่อกระบวนการสันติภาพที่รัฐ(กอ.รมน.และศอ.บต.)ทุ่มงบประมาณกว่าสามแสนล้านบาทช่วง 17 ปีไฟใต้ดังนั้นไม่เป็นการดีกว่าหรือที่จะเขียนรายงาน ว่าด้วยเหตุผลทางวิชาการ เช่น การดำเนินโครงการในแง่กฎหมาย การจัดเวที การลงพื้นที่รายงานข่าวสอบถามความคิดเห็นและอื่นๆเช่นรายงานข่าวชิ้นนี้ #เรื่องเด่นแลต๊ะ63 #มูลค่าทรัพยากร #จะนะ #จังหวัดสงขลา

#แลต๊ะแลใต้ #ThaiPBS

 

ลงไปสัมภาษณ์ดร.สินาด  ตรีวรรณไชย จากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.อ. 

 

“การพัฒนาในโลกสมัยใหม่ ไม่มีใครจำเป็นต้องเป็นเสียสละอะไรอีกแล้ว”

(โปรดดูรายละเอียดใน

 

. https://fb.watch/2PIlU3DFax/

ซึ่งดร.สินาด  ตรีวรรณไชย จากคณะเศรษฐศาสตร์ ม.อ. ชวนประเมินความคุ้มค่าจากมุมของนักเศรษฐศาสตร์ ที่ประเมินว่าต้นทุนของจะนะสามารถต่อยอดเศรษฐกิจชุมชนไปได้อีกไกล ถ้าเป็นการพัฒนาที่สอดคล้องกับท้องถิ่น

Recent posts