ThaiNGO team support only thaingo.org and thaingo.in.th.

เว็บไซต์ที่ทีงาน thaingo ดูและคือ thaingo.org และ thaingo.in.th เท่านั้น

อิสรภาพชีวิต

เมื่อวานผมพูดอยู่คำหนึ่ง ที่ตนเองชอบมาก และใช้มันพูดกับตัวเองบ่อย คือคำว่า การกำหนดตำแหน่งแห่งที่ให้ตัวเอง เป็นคำที่ต่อเนื่องจากคำว่า อิสรภาพของชีวิต คำเหล่านี้ มาจากการครุ่นคิด มองชีวิต มองวิถีทางของตัวเอง แล้วผลักดันให้มันเกิดขึ้น และรักษาสถานะให้มันอยู่ได้
 

เรื่องพวกนี้อาจจะเป็นเรื่องขำๆของใครๆหลายๆคน แต่สำหรับผมหรือบางคน อาจจะเป็นเรื่องซีเรียสและจริงจัง ผมเป็นคนไม่ชอบดูดวง ดูโชคชะตา โหรทำนาย เพราะผมรู้สึกว่า มันมีคนอื่นเข้ามากำหนด หรือสร้างอิทธิพลทางใจ ทางความคิดเรา ผมไม่ต้องการมอบหมายให้ใครชี้นำ หรือแม้แต่รับรู้ ล่วงหน้า ผมชอบกำหนดโชคชะตาตัวเอง
 

นานมาแล้ว ในช่วงวัยเด็ก เด็กมากๆ มีหญิงชรา แปลกหน้ารอนแรมพเนจร มาที่หมู่บ้านและทายทักกับพ่อแม่ผมว่า เด็กคนนี้โตขึ้นจะได้เป็นเจ้าคนนายคน เป็นผู้ปกครอง ทำให้พ่อผมเชื่อมาก และเรียกผมว่า เจ้านาย ตั้งแต่เด็กๆ นั่นอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันผมไปเรียนรัฐศาสตร์ และชมชอบการเมือง แต่เมื่อเรียน ผมกลับค้นพบว่า ข้าราชการ ไม่ใช่อาชีพที่เหมาะสมกับผม อีกทั้ง ผมกลับสนใจ สร้างรูปแบบชีวิตให้ตัวเอง ผลพวงมาจากการอ่าน การคิด ก่อรูป เป็นอุปนิสัยและตัวตน ที่ค่อนๆไปทาง ปฏิปักษ์ วิพากษ์ และย้อนแย้ง โดยเฉพาะอะไรที่เป็นแบบแผน เป็นจารีต เป็นเรื่องเป็นสิ่ง ที่ต้องทำตามๆ กันมา สุดท้าย แม้แต่งานในระบบ งานบริษัท ผมก็ทำไม่ได้

ความฝักใฝ่ค้นหา อิสรภาพชีวิต ผลักดันให้ผม ทดลองใช้ชีวิตหลากหลายรูปแบบ ทั้งกับการทำงานและการหาพื้นที่ space ที่เหมาะสมกับชีวิต กับวิถีของตัวเอง เพื่อรักษาความเชื่อ ศรัทธาในบางสิ่งบางอย่าง เพราะถ้าหากเราเลือกทำงานในองค์กร ยิ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ยิ่งต้องเผชิญกับอำนาจอันซับซ้อนมากเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นราชการ หรือ บริษัทเอกชน ซึ่งต่ละองค์กร มีวัฒนธรรม มีอิทธิพลครอบงำ ทำให้คุณเชื่อและศรัทธาในจุดมุ่งหมายขององค์กร

หลายวันก่อน ผมพูดเรื่อง ระหว่าง หัวสุนัข กับ หางราชสีห์  จริงๆ พึ่งนึกได้ ว่า ต้นเหตุของความคิดนึกที่แท้จริง คืออะไร ผมสร้างตัวเอง เป็น
The Subject หรือ โคตรปัจเจก หรือ อภิมหาตัวตน การหยั่งรู้ตัวเอง การสะท้อน การมองลงไปในตัวตนตัวเอง คือ สิ่งที่ผม มักทำบ่อยๆ เพื่อตอบ เพื่อถาม เสมอว่า ทำไม เพราะอะไร ?  ทำไมคิดแบบนั้น ทำไมรู้สึกแบบนี้ และที่สำคัญ ผมไม่ค่อยปกปิด สิ่งที่คิด ทำให้ ผลที่ตามมาไม่ดีนัก ชีวิตผมเป็นยังงี้ จริงๆ  คนเกลียดบ่อย คนไม่เข้าใจมีเยอะและตลอดเวลา

หนทางสุดท้าย ผมจึงนึกถึง ผืนดินของตนและการเป็นเกษตรกร ได้ระบายพลัง อันมหึมาในแต่ละวัน  ซึ่งจริงๆ ก็คือพยายามเพาะปลูก สร้างอาหาร สร้างปัจจัยสี่ ให้ตัวเอง เพื่อลดการปฏิสัมพันธ์กับผู้คน กับสังคม เพราะอภิมหาตัวตนผม อันตราย ต่อความเปราะบางอ่อนแอ ของคนอื่น พูดง่ายๆคือ ปากผมเร็วและร้ายแรง แต่ก็โชคดี ที่ผมอยู่คนเดียวได้ และ สนุกกับการเขียน การพูด บนหน้าเฟสตัวเอง โดยไม่ไประรานเฟสใคร

มาถึงเรื่องการกำหนดตำแหน่งแห่งหนตัวเอง ก็คงจะประมาณนี้ คือ ผมไม่พยายามกรากกรำ ทรมานสังขารเพื่อเหตุผลเรื่องฐานะ หรือเงิน ในเป้าหมาย หน้าตาทางสังคม ผมจะทำมาหากิน ทำเกษตรไปพร้อมๆกับการทำในสิ่งที่เรียก บทบาททางปัญญา ผมจึงให้เวลากับการพูด เขียน สารัตถะ มีโลก มีมุมมอง มีวิธีคิด วิธีอธิบาย และทำ ( อะไร หลายๆ อย่าง ) เมื่ออยากำ ทำค่าเยาวชน ทำหนังสือ ทำหนังสั้น ทำจิตอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทำเทศกาลรื่นเริง ในไร่ ทำตลาด ฯลฯ กำหนดให้ตนเอง ไม่ได้จมปลัก เชื่อ และอยู่อย่างเซื่องซึม กับวิถีชีวิตเดิมๆ ที่สำคัญ เรากำหนดคุณค่า ความหมายให้ตัวเอง ให้สิ่งที่ทำ ผมทำเกษตรตามใจตัวเอง ตามแบบที่ผมอยากทำ และแม้แต่วันนี้ ผมหันมาแปรรูปผลผลิต ก็เลือกทำไวน์ ท่ามกลางเสียงคนก่นด่า ถามว่า “ใครจะกินไวน์มึง มึงเคยทำหรอ ?”   เพราะผมเลือกทำไวน์ผลไม้ท้องถิ่น ที่ไม่มีมูลค่า และผมก็เรียกมันว่า การปฏิวัติซ้อนปฏิวัติ
!!

กำหนดโชคชะตาให้ตัวเอง กำหนดบทบาทให้ตัวเอง กำหนดคุณค่าความหมายให้ตัวเอง กำหนดตำแหน่งแห่งหนให้ตัวเองบนโลกใบนี้ นี่แหละความหมายที่แท้จริง สำหรับผม กับคำว่า อิสรภาพชีวิต.....

 

..........

 

เกษตรกรขบถ แห่งไร่ทวนลม