Back

ไล่บี้ไม่ถอย! ชาวบ้านยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสอบสวนฯ ขอให้เอาผิดกับประธานสภาฯ ให้ถึงที่สุด และต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้สมรู้ร่วมคิด

23 October 2020

2269

ไล่บี้ไม่ถอย! ชาวบ้านยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสอบสวนฯ ขอให้เอาผิดกับประธานสภาฯ ให้ถึงที่สุด และต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้สมรู้ร่วมคิด

 

          21 ตุลาคม 63 เวลา 09.40 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ - ผาจันได ประมาณ 20 คน ได้เข้ายื่นหนังสือขอให้ดำเนินการเอาผิดประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ ให้ถึงที่สุด พร้อมทั้งมีคำสั่งให้ประธานสภายุติการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าข้อเท็จจริงจะปรากฏ และตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนผู้สมรู้ร่วมคิดในการกระทำความผิดทั้งหมด เพื่อเป็นการระงับยับยั้งไม่ให้เกิดพฤติการณ์เช่นนี้อีก ต่อคณะกรรมการสอบสวนนายเพ็ง บุตรโคตร ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลดงมะไฟ ณ ที่ว่าการเทศบาลตำบลสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งนายบรรจง ไชยคาน ปลัดเทศบาลตำบลสุวรรณคูหาหรือประธานกรรมการสอบสวน ได้เป็นตัวแทนคณะกรรมการสอบสวนรับหนังสือจากชาวบ้าน

          โดยเนื้อหาในหนังสือระบุใจความสำคัญว่า กรณีการลงมติวาระการประชุมเรื่องการพิจารณาลงมติต่อใบอนุญาตให้นายธีรสิทธิ์ ตรีวัฒน์สุวรรณ เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติเพื่อทำเหมืองอุตสาหกรรมชนิดหินปูน เพื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้าง ไม่ใช่ความผิดครั้งแรกของสภา อบต.ดงมะไฟ แต่เป็นการกระทำความผิดซ้ำซากถึง 3 ครั้ง นอกจากนี้การกระทำความผิดไม่ได้เกิดจากประธานสภาฯ เพียงคนเดียว แต่เกิดจากการสมรู้ร่วมคิดของสมาชิกสภา อบต.ดงมะไฟ และเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่เข้าร่วมประชุม และยังมีการวางแผนกันมาเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการได้มากที่สุด โดยที่ไม่สนใจคำสั่งของทางจังหวัด ไม่สนใจกฎระเบียบของกฎหมาย และไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ของตนเลยแม้แต่น้อย เช่น กรณีรองประธานสภาฯ และเลขานุการสภาฯ ซึ่งเป็นผู้ให้คำแนะนำในการย้ายสถานที่ประชุม ไปยังโรงแรม ณัฐพงษ์ แกรนด์ ซึ่งส่อเจตนาให้มีการลงมติในวาระพิพาทได้อย่างราบรื่น และรองประธานสภาฯ ยังเป็นผู้จ่ายค่าสถานที่ในการประชุมด้วยเงินของตนเอง

          และในหนังสือยังระบุอีกว่า ประธานสภา อบต.ดงมะไฟ ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนและของสภาฯ ด้วยการยุติบทบาทการทำหน้าที่ประธานสภาฯ จนกว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จ และหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ขอให้มีการลงโทษประธานสภาฯ อย่างเด็ดขาด โดยให้ออกจากตำแหน่ง และออกจากเป็นสมาชิก อบต.ดงมะไฟ ในทันที และขอให้มีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ที่ส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดอีก 15 คน

          ซึ่งต่อมาในเวลา 13.50 น. ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่ - ผาจันได ก็ได้เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อยื่นหนังสือฉบับดังกล่าวต่อนายจรูญ วิริยะสังวร นายอำเภอสุวรรณคูหา โดยนายจรูญก็ได้กล่าวหลังจากที่รับหนังสือจากชาวบ้านว่า “อีก 2-3 วันก็คงได้ข้อสรุปในประเด็นนี้ เรื่องวินัยคงไม่มีปัญหา เพราะว่ามีการสอบสวนข้อเท็จจริงในระดับจังหวัดที่เป็นเค้าโครงอยู่แล้ว แต่ยังพูดไม่ได้คงต้องรอให้มีข้อสรุปออกมาก่อน”

          ทั้งนี้นายสมควร เรียงโหน่ง ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มได้แจ้งกับชาวบ้านที่มาให้กำลังใจหลังจากเข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการสอบสวน ว่า “ได้พูดรายละเอียดให้คณะกรรมการฟังมากพอสมควร ซึ่งคณะกรรมการจะพิจารณายังไงก็ไม่รู้ แต่ก็ได้สอบถามไปที่คณะกรรมการว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนในการสรุปผลการสอบสวน คณะกรรมการก็บอกว่าผลสรุปหรือผลการชี้มูลความผิดน่าจะออกประมาณปี 64 ถ้าให้ผลออกในปีนี้คงไม่ทัน เพราะต้องนำรายละเอียดที่ได้จากการสอบสวนในครั้งนี้ไปพิมพ์ และต้องเชิญคณะกรรมการมาประชุมลงความเห็นว่าผิดหรือไม่ผิด แล้วถึงส่งเรื่องไปที่นายอำเภอสุวรรณคูหา ส่วนในเรื่องของการสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องคณะกรรมการสอบสวนก็แจ้งว่าคณะกรรมการสอบสวนชุดนี้ถูกแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อสอบสวนประธานสภา อบต.ดงมะไฟโดยเฉพาะ ไม่มีอำนาจในการสอบสวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง”

          โดยทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ มีความเห็นตรงกันว่า จะดำเนินการเอาผิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนอย่างถึงที่สุด เพราะนี่ไม่ใช่ความผิดครั้งแรก และผู้กระทำความผิดก็คือคนกลุ่มเดิมๆ ที่เรารู้กันดีว่าเป็นใคร กลุ่มอนุรักษ์ฯ จะไม่ยอมนิ่งเฉยอีกต่อไป และที่สำคัญคือ สภา อบต.ดงมะไฟ ชุดนี้ไม่มีความชอบธรรมในการพิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเหมืองแร่อีกต่อไปแล้ว เพราะมีพฤติกรรมที่เอื้อผลประโยชน์ให้เหมืองแร่ตลอดมา

About Us

เว็บไทยเอ็นจีโอ สนับสนุนการใช้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์และเผยแพร่แนวคิดวัฒนธรรมเสรี เนื้อหาในเว็บไซต์ไทยเอ็นจีโอดอทโออาจี ท่านสามารถเอาไปใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงท่านระบุที่มาและห้ามทำการค้า

ThaiNGO Team

ติดต่อประสานงาน - Contact
Tel : 099-014-3797

ทศพร แกล้วการไร่ : ผู้ดูแลเว็บ - Webmaster
Tel : 080-078-4016

อัฎธิชัย ศิริเทศ : บรรณาธิการ - Editor
Tel : 082-178-3849

Email : webmaster@thaingo.org

Office Hours : Mon-Fri , 9.00-17.00

Contact Info

2044/23 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310

2044/23 New Phetchaburi Road, Bangkapi, Huai Khwang, Bankok 10310

+662 314 4112